IMF dự báo kinh tế Việt Nam năm 2024 sẽ tăng trưởng gần 6%

28/06/2024 - 02:04 PM
Tại các buổi làm việc vào cuối tháng 6/2024 với Chính phủ Việt Nam, ông Paulo Trưởng đoàn làm việc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) bày tỏ ấn tượng trước những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm qua, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều khó khăn, biến động như hiện nay; đánh giá cao Chính phủ Việt Nam trong điều hành kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, xử lý ngân hàng yếu kém và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, hỗ trợ cho tăng trưởng…
 
Từ kết quả điều hành chính sách của Việt Nam trong thời gian qua, đại diện IMF đánh giá, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã áp dụng những chính sách tài khoá và tiền tệ rất kịp thời; trong đó một trong những chính sách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hiệu quả có thể kể đến là việc cắt giảm lãi suất xuống mức rất thấp. Cuối năm 2023 và đầu năm 2024, lãi suất cơ bản ở Việt Nam thực sự đã gần mức thấp kỷ lục. Điều này cho thấy nếu doanh nghiệp có các đơn hàng tốt và hoạt động với chiến lược rõ ràng, ổn định sẽ có cơ hội tiếp cận nguồn tín dụng rẻ hơn và nó sẽ cải thiện tăng trưởng kinh tế.
 
IMF dự báo kinh tế Việt Nam năm 2024 sẽ tăng trưởng gần 6%
Đại diện IMF dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng gần 6% trong năm 2024 nhờ xuất khẩu phục hồi do nhu cầu quốc tế tăng lên, đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ và sự hỗ trợ của các chính sách điều tiết

Nói sâu hơn về chính sách tài khóa của Việt Nam, ông Paulo Medas cho rằng, trong thời gian qua, do chịu ảnh hưởng của một vài cú sốc, mức nợ công của hầu hết các quốc gia của khu vực châu Á tương đối cao, một số quốc gia đã tăng gấp đôi và hơn gấp đôi mức nợ. Tuy vậy, Việt Nam là một trong số trường hợp ngoại lệ khi duy trì được mức nợ bền vững và tương đối thấp so với một số quốc gia khác trong khu vực. Các kết quả phân tích của IMF cho thấy, triển vọng tài khóa của Việt Nam tương đối ổn định và tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tương đối cao so với các quốc gia mới nổi khác. Qua đó, nợ công trong trung hạn của Việt Nam vẫn trong phạm vi kiểm soát. Song theo ông Paulo Medas, nguồn thu từ thuế tại Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước trên thế giới, cộng thêm tình trạng già hóa dân số sẽ làm gia tăng áp lực lên chi tiêu công của Chính phủ…

Ông Paulo Medas nhận định, sau thời gian tăng trưởng ấn tượng, những năm tới kinh tế Việt Nam mặc dù vẫn tăng trưởng hơn các nước trong khu vực, song có thể không như giai đoạn vừa qua, do các yếu tố mang tính toàn cầu, cũng như các vấn đề nội tại như già hóa dân số, biến đổi khí hậu…
 
Sau các cuộc tham vấn trong nhiều ngày với chính phủ Việt Nam, ngày 26/6, IMF dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng gần 6% trong năm 2024 nhờ xuất khẩu phục hồi do nhu cầu quốc tế tăng lên, đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ và sự hỗ trợ của các chính sách điều tiết. IMF cũng lưu ý xuất khẩu - động lực chính của nền kinh tế - có thể yếu hơn nếu tăng trưởng toàn cầu không được như kỳ vọng, căng thẳng địa chính trị toàn cầu dai dẳng hoặc tranh chấp thương mại gia tăng.
 
Ông Paulo Medas cho rằng năm 2024 là một năm tốt hơn nhiều so với năm 2023 đối với kinh tế Việt Nam nói riêng và kinh tế thế giới nói chung. Dự báo tốc độ tăng trưởng toàn cầu sẽ vào khoảng 3,2% là một tin vui quan trọng đối với một nước xuất khẩu nhiều như Việt Nam là thương mại toàn cầu đang thực sự tăng tốc, tăng trưởng thương mại toàn cầu dự báo ở mức 3%.
 
Đại diện IMF nhận định Việt Nam tiếp tục có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài và sản xuất trong nước cũng đang phục hồi. Tuy nhiên, với những vấn đề còn đang tồn đọng, thị trường bất động sản năm 2024 vẫn còn gặp khó khăn và cùng với thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể tác động mạnh hơn dự kiến đến khả năng cấp tín dụng của các ngân hàng. Hy vọng Luật Đất đai mới, Luật Bất động sản mới sẽ tạo động lực cho thị trường bất động sản phục hồi vào năm 2025 và 2026. Ông cũng cho rằng với chính sách tiền tệ nới lỏng, áp lực tỷ giá hối đoái kéo dài lâu hơn sẽ tác động tới lạm phát trong nước.
 
IMF dự báo kinh tế Việt Nam năm 2024 sẽ tăng trưởng gần 6% 1
 Việt Nam tiếp tục có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư nước ngoài và sản xuất trong nước
cũng đang phục hồi

Cũng theo IMF, tăng năng suất, đầu tư nhiều hơn vào nguồn vốn con người và vốn vật chất, đồng thời khuyến khích đầu tư tư nhân vào năng lượng tái tạo có ý nghĩa then chốt đối với Việt Nam.
 
Nói về định hướng phát triển bền vững của kinh tế Việt Nam, ông Paulo Medas cho rằng Chính phủ Việt Nam đang rất tích cực làm việc với các đối tác quốc tế để đảm bảo có thêm nhiều dòng vốn xanh đổ về Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước chuyển đổi sản xuất bền vững cũng như khuyến khích các doanh nghiệp FDI đầu tư bền vững tại Việt Nam. Thời gian tới, Việt Nam cần có những cải cách pháp lý và quy định để các ngân hàng và các tổ chức tài chính quốc tế có thể phát hành đa dạng trái phiếu xanh./.
 
P.V
 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top