Khu công nghiệp Liên Hà Thái - Sẵn sàng rộng mở đón “đại bàng” đến làm tổ

24/10/2022 - 11:26 AM

Nhờ những lợi thế vô cùng lớn từ cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản cùng khả năng kết nối thuận lợi với các tuyến giao thông, cảng nước sâu trong khu vực và sân bay quốc tế, đặc biệt là các cơ chế ưu đãi trong Khu kinh tế Thái Bình, Khu công nghiệp (KCN) Liên Hà Thái đang trở thành điểm đến vô cùng hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Vượt qua khó khăn do đại dịch, Chủ đầu tư - Công ty CP Green i-Park đã nỗ lực hoàn thiện hạ tầng cơ sở để kịp phục vụ những nhà đầu tư thứ cấp đầu tiên đi vào hoạt động.

Sứ mệnh tiên phong

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến khảo sát, đánh giá và lắng nghe những khó khăn
trong quá trình đầu tư xây dựng và thu hút đầu tư tại KCN Liên Hà Thái vào tháng 5/2022

 

Khu kinh tế (KKT) Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung xây dựng tại Quyết định số 1486/QĐ-TTg ngày 28/10/2019. KKT Thái Bình có diện tích 30.583 ha, trong đó diện tích dành cho công nghiệp là 8.020 ha. Đây là lợi thế rất lớn để Thái Bình bứt phá phát triển công nghiệp. Chính vì vậy, ngay khi có quy hoạch chung xây dựng, tỉnh Thái Bình đã tập trung triển khai các bước quan trọng cần thiết để mời gọi thu hút các nhà đầu tư hạ tầng. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN), Công ty CP Green i-Park đã trở thành đơn vị được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư và UBND tỉnh Thái Bình cấp giấy chứng nhận đầu tiên để đầu tư xây dựng KCN trong KKT Thái Bình - KCN Liên Hà Thái.
 
Tuy nhiên, do là đơn vị tiên phong nên trong quá trình triển khai, Công ty cũng gặp không ít khó khăn, đặc biệt trong 02 năm vừa qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều nơi đã phải tạm dừng các hoạt động để chống dịch. Song, do Thái Bình đã kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh nên mọi công việc trong KCN vẫn được triển khai bình thường từ khâu giải phóng mặt bằng, thi công xây dựng hạ tầng đến thu hút, mời gọi các nhà đầu tư thứ cấp.

Tính đến tháng 7/2022, công tác GPMB tại KCN đạt được 560 ha và dự kiến trong năm 2022 đạt mục tiêu 588 ha mặt bằng sạch. Để có được kết quả như vậy, Công ty luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành của cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh. Đặc biệt, huyện Thái Thụy đã làm tốt công tác vận động người dân, tích cực tuyên truyền các chính sách pháp luật về GPMB để tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Trong quá trình triển khai, các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các lãnh đạo Sở, Ban, Ngành liên quan cũng thường xuyên hàng tháng định kỳ xuống kiểm tra hiện trường hoặc tổ chức họp nghe báo cáo tiến độ, chỉ đạo và giải quyết kịp thời các vấn đề tồn tại thực tế mà chính sách chưa phù hợp với thực tiễn.

Ông Nguyễn Khắc Thận (bên phải), Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình
trao Quyết định thành lập KCN Liên Hà Thái cho ông Bùi Thế Long- TGĐ Công ty

Có thể nói, hiếm có dự án nào nhận được sự đồng thuận cao từ phía người dân, không xảy ra tranh chấp, khiếu kiện trong quá trình GPMB như dự án KCN Liên Hà Thái. Đúng như tinh thần của Thủ tướng Chính phủ khi về khảo sát tại KKT Thái Bình tháng 5/2022 đã chỉ đạo, người dân phải là đối tượng được hưởng lợi từ quá trình phát triển của KKT, vì vậy các cơ chế, chính sách khi triển khai đều bảo đảm người dân khi nhường đất để cho xây dựng KKT phải có đời sống tốt hơn, năm sau tốt hơn năm trước.

Song hành với nhiệm vụ GPMB, công tác thi công hạ tầng cũng đạt kết quả tốt. Đến nay, Công ty đã thi công một loạt các tuyến đường nội khu; san lấp khoảng 1.200.000 m3; hoàn thành xây dựng nhà máy xử lý nước thải module 1 với 5.000 m3/ngày đêm và các công trình hạ tầng đồng bộ của KCN. Công việc triển khai hạ tầng nhộn nhịp như đại công trường, Công ty cùng các nhà thầu quyết tâm cao để hoàn thành công trình chất lượng, sớm hiện thực hình ảnh một KCN kiểu mẫu của Tỉnh.

Sức hút cực lớn

KCN Liên Hà Thái được lựa chọn là dự án trọng điểm trong KKT Thái Bình nhờ hội tụ đầy đủ các lợi thế, có thể đáp ứng yêu cầu khắt khe nhất của nhà đầu tư thứ cấp. Với vị trí chiến lược, KCN này nằm tiệm cận tuyến đường bộ ven biển là trục phát triển kết nối vùng kinh tế biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh. Trong tương lai, KKT Thái Bình sẽ có tuyến cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đi qua, điều này mở ra khả năng kết nối liên hoàn với các KCN trong vùng ven biển đồng bằng sông Hồng. Hiện nay, các tuyến QL39, QL37, tỉnh lộ 456 đều tiếp giáp với KCN Liên Hà Thái sẽ tạo thuận tiện cho vận chuyển xuất nhập khẩu hàng hóa, máy móc, thiết bị cho các dự án trong KCN. Bên cạnh đó, với việc nằm liền kề cảng Diêm Điền, gần sông Diêm Hộ, cách sân bay quốc tế Cát Bi, cảng nước sâu Lạch Huyện (Hải Phòng) gần 40km, việc tiếp cận với các dịch vụ logistics cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không sẽ vô cùng thuận lợi và hiệu quả.

 

Phối cảnh KCN Liên Hà Thái theo quy hoạch
 

Mặt khác, KCN Liên Hà Thái đóng chân trên địa bàn tỉnh Thái Bình, nơi có nguồn nhân lực dồi dào, với dân số khoảng 2 triệu người, tỷ lệ trong độ tuổi lao động khoảng 57%. Đó là chưa kể còn khoảng 2 triệu người có nguyên quán Thái Bình đang sinh sống trên cả nước, đa số đều có mong muốn về làm việc tại quê hương nếu có công việc phù hợp. Đây chính là lợi thế không phải địa phương nào cũng có.

Nằm trong KKT Thái Bình nên khi các doanh nghiệp đầu tư vào KCN Liên Hà Thái sẽ được hưởng đầy đủ những chính sách ưu đãi của KKT. Cụ thể như thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được hưởng mức thuế suất 10% trong 15 năm đầu tiên; Trong đó, 4 năm đầu sẽ được miễn 100% và 9 năm tiếp theo được giảm 50%.

Với diện tích quy hoạch lớn gần 600 ha, KCN Liên Hà Thái được quy hoạch phân khu chia theo từng quy mô lớn, nhỏ rất phù hợp cho các nhà đầu tư, đáp ứng đủ cho những nhà đầu tư lớn nếu muốn đặt một cứ điểm sản xuất tại KKT Thái Bình. Rút kinh nghiệm từ thực tiễn vận hành các KCN trên cả nước, KCN Liên Hà Thái còn có quy hoạch khoảng 100 ha quỹ đất xây dựng nhà ở công nhân cho các nhà đầu tư thứ cấp, để đảm bảo điều kiện ăn, ở, làm việc tại chỗ cho lực lượng lao động. Điều này giúp cho doanh nghiệp có nhiều lợi thế trong tuyển dụng và giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao gắn bó dài lâu với doanh nghiệp mình.

Những tín hiệu tốt

Để tăng sức hút cho KCN Liên Hà Thái, Chủ đầu tư  - Công ty CP Green i-Park luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư thứ cấp không chỉ thời gian đầu khi họ đầu tư vào đây mà trong suốt cả đời dự án của họ. Cụ thể, sau khi ký các biên bản ghi nhớ thuê đất tại KCN Liên Hà Thái, Công ty sẽ chủ động phối hợp với BQL KKT và các KCN tỉnh Thái Bình hỗ trợ nhà đầu tư làm các thủ tục cần thiết từ đăng ký chứng nhận đầu tư, đăng ký kinh doanh đến đánh giá tác động môi trường, hồ sơ phòng cháy chữa cháy, cấp phép xây dựng… Vì vậy, các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn đầu tư vào KCN Liên Hà Thái.

Ông Bùi Thế Long, Tổng Giám đốc Công ty CP Green i-Park
ký kết hợp đồng thuê đất với NĐT thứ cấp tập đoàn Nam Tai (Singapore)

Với sức hấp dẫn lớn như vậy, hiện nay đã có 6 dự án của NĐT thứ cấp đã và đang triển khai xây dựng hạ tầng tại KCN Green iP-1. Đó là: dự án Lotes (Đài Loan), sản xuất chân kết nối ram, cáp nối dùng cho máy tính và máy móc lắp ráp chân nối ram, thiết bị đầu nối, với tổng vốn đầu tư 120 triệu USD; Dự án Greenwokrs (Mỹ), sản xuất máy làm vườn thông minh với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD; Dự án Nam Tài (Singapore) xây dựng trung tâm thiết kế thời trang và nhà xưởng cho thuê với tổng vốn đầu tư 80 triệu USD; Dự án Ohsung (Hàn Quốc) sản xuất linh kiện điện tử với tổng vốn đầu tư 40 triệu USD; Dự án JingYang Electric (Hàn Quốc) sản xuất bản mạch PCB với tổng vốn đầu tư 21 triệu USD….

Các lĩnh vực thu hút đầu tư được đều đi theo đúng định hướng của tỉnh Thái Bình đó là công nghiệp công nghệ cao, ít gây ô nhiễm như điện, điện tử, công nghệ thông tin; phần mềm tin học, công nghiệp cơ khí, lắp ráp chế tạo máy, tự động hóa, công nghiệp ô tô, công nghiệp phụ trợ, vật liệu xây dựng, dịch vụ công nghiệp, công nghiệp chế biến, sản xuất hàng tiêu dùng, thực phẩm đồ uống, dược phẩm, thực phẩm chức năng và sản xuất thiết bị y tế công nghệ cao.

Từ những tín hiệu tích cực ban đầu, Công ty CP Green i-Park tin tưởng rằng, với nền tảng thu được trong năm đầu tiên như vậy, những năm tới, Green i-Park sẽ thu được những thành tích tốt hơn nữa, đóng góp đúng vai trò KCN Tiên Phong và góp phần đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa cho tỉnh Thái Bình./.

Trịnh Long


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top