Tổng cục Thống kê phối hợp với chuyên gia ILO xây dựng báo cáo đánh giá dữ liệu về đo lường năng suất lao động

12/05/2023 - 11:59 AM

Sáng ngày12/5/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã có buổi họp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về kết quả làm việc trong xây dựng báo cáo đánh giá dữ liệu về đo lường năng suất lao động (NSLĐ). Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thanh Dương chủ trì buổi họp.

Tham dự buổi họp, về phía TCTK có đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Vụ liên quan thuộc Cơ quan TCTK. Về phía ILO có bà Gulmira Asanbaeva - Cán bộ quản lý chương trình của ILO tại Việt Nam; Ông Luca Fedi - Chuyên gia ILO tại Thụy Sỹ; Ông Ezzahid Elhadj - Chuyên gia ILO tại Morroco; Ông Đỗ Quang Huy, cán bộ Tổng cục kinh tế liên bang Thụy Sỹ, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam.

Kết quả làm việc với chuyên gia ILO về việc xây dựng báo cáo đánh giá dữ liệu về đo lường năng suất lao động Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thanh Dương phát biểu tại buổi họp

Phát biểu tại buổi họp, Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thanh Dương cho biết, năm 2023, TCTK được ILO lựa chọn hỗ trợ để tiến hành xây dựng Báo cáo đánh giá dữ liệu về việc đo lường NSLĐ. Đây là một báo cáo có ý nghĩa quan trọng đối với TCTK trong việc đánh giá chất lượng dữ liệu để tính toán và đo lường NSLĐ tại Việt Nam, bởi đây là một chỉ tiêu quan trọng trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia cũng như trong Bộ chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững. Sự hỗ trợ này sẽ giúp TCTK có thể áp dụng các tiêu chuẩn và phương pháp tiên tiến quốc tế để tăng cường đo lường NSLĐ đa yếu tố. Việc đo lường sẽ được cải thiện để cung cấp thông tin cho các chính sách ngành/công nghiệp và thị trường lao động.

Sau gần một tuần làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao của các chuyên gia và nhóm làm việc của TCTK đã giúp cho TCTK hiểu rõ hơn, phát hiện nhiều vấn đề mới, các thách thức cần phải tập trung nghiên cứu giải quyết; đồng thời cũng vạch ra được kế hoạch để thực hiện xây dựng báo cáo đánh giá dữ liệu về đo lường NSLĐ. 

Tại buổi họp, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Dương cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ kịp thời, thiết thực và hiệu quả của ILO cũng như các chuyên gia cho TCTK trong thời gian vừa qua; đồng thời, tin tưởng TCTK và ILO sẽ xây dựng thành công báo cáo đánh giá dữ liệu về đo lường NSLĐ và là tiền đề để triển khai các hoạt động tiếp theo trong thời gian tới.

 Kết quả làm việc với chuyên gia ILO về việc xây dựng báo cáo đánh giá dữ liệu về đo lường năng suất lao động 1

Bà Gulmira Asanbaeva -  Cán bộ quản lý chương trình của ILO tại Việt Nam phát biểu tại buổi họp

Bà Gulmira Asanbaeva - Cán bộ quản lý chương trình của ILO tại Việt Nam cho biết, mục đích của Chương trình hệ sinh thái NSLĐ vì việc làm bền vững tại Việt Nam là hỗ trợ cơ quan thống kê Việt Nam nghiên cứu khung khái niệm và phương pháp đo lường NSLĐ phù hợp với Việt Nam, cũng như xây dựng báo cáo nghiên cứu về chỉ tiêu NSLĐ ở Việt Nam. Thông qua chương trình sẽ giúp Việt Nam tăng năng suất và xây dựng năng lực tiếp cận năng suất đo lường của thế giới. Theo bà Gulmira Asanbaeva, để thúc đẩy hiệu quả năng suất ngoài thông qua đầu tư vào công nghệ thì các yếu tố khác, trong đó vai trò con người là quan trọng nhất. ILO cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác với TCTK trong thời gian tới.

 Kết quả làm việc với chuyên gia ILO về việc xây dựng báo cáo đánh giá dữ liệu về đo lường năng suất lao động 2

Ông Đỗ Quang Huy, cán bộ Tổng cục kinh tế liên bang Thụy Sỹ, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam
phát biểu tại buổi họp

Theo ông Đỗ Quang Huy, cán bộ Tổng cục kinh tế liên bang Thụy Sỹ, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam, ILO là một trong những đối tác của Tổng cục kinh tế liên bang Thụy Sỹ trong thực hiện rất nhiều dự án ở Việt Nam thời gian qua. Dự án này góp phần tham gia xây dựng phương pháp luận hệ thống khung khái niệm hay phương pháp đo lường để tính toán các chỉ số về năng suất đạt hiệu quả và chính xác nhất; Đồng thời, nâng cao năng lực xây dựng chuyên môn cho đội ngũ của TCTK Việt Nam. Ông Đỗ Quang Huy cho biết, Tổng cục kinh tế liên bang Thụy Sỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam giai đoan 2021 - 2024 và sắp tới sẽ xây dựng chiến lược hợp tác 2025 - 2028 và dự án về năng suất là là một trong những dự án trọng điểm, ưu tiên. 
 Kết quả làm việc với chuyên gia ILO về việc xây dựng báo cáo đánh giá dữ liệu về đo lường năng suất lao động 3

Tại buổi họp, các đại biểu đã được nghe và dành thời gian trao đổi, thảo luận về  các nội dung trong Báo cáo sơ bộ nội dung đã làm việc với chuyên gia; Báo cáo kết quả chuyến công tác và kế hoạch triển khai các công việc tiếp theo do đại diện lãnh đạo Vụ Thống kê Dân số và Lao động và chuyên gia ILO trình bày. Theo đó, có một số nội dung và một số kết quả làm việc chủ yếu như: Giới thiệu về NSLĐ và sự cần thiết ước tính NSLĐ đa nhân tố; tìm hiểu về các nguồn dữ liệu TCTK đang có; Thống nhất việc xây dựng báo cáo NSLĐ Việt Nam. Đồng thời đưa ra các vấn đề thống nhất như: Các chuyên gia ILO sẽ hướng dẫn TCTK tính NSLĐ đa nhân tố trong 1 hoặc 2 năm. Sau đó các chuyên gia TCTK tiếp tục tính toán cho các năm khác; ILO Việt Nam cũng xem xét hỗ trợ TCTK tập huấn ước tính các dữ liệu chưa sẵn có để phục vụ tính NSLĐ...

Kết quả làm việc với chuyên gia ILO về việc xây dựng báo cáo đánh giá dữ liệu về đo lường năng suất lao động 4

Đại diện lãnh đạo Vụ Thống kê Dân số và Lao động trình bày báo cáo tại buổi họp

Phát biểu kết luận, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Dương thay mặt lãnh đạo TCTK cảm ơn sự hỗ trợ của ILO và Tổng cục kinh tế liên bang Thụy Sỹ, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam; TCTK sẽ phối hợp và đề nghị các chuyên gia ILO tiếp tục hỗ trợ TCTK trong tính toán xây dựng báo cáo về NSLĐ. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Dương yêu cầu các Vụ có liên quan chủ động phối hợp chặt chẽ với ILO để thực hiện công tác này./.

M.T


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top