Khóa đào tạo biên soạn, cập nhật Bảng SUT và Bảng IO

12/04/2022 - 03:24 PM

Chiều ngày 12/4/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức khai mạc khóa đào tạo biên soạn, cập nhật Bảng SUT và Bảng IO.
 
Tham dự buổi khai mạc Khóa đào tạo có ông Ông Legoff, Chuyên gia IMF tại trụ sở chính; các học viên là 
đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc TCTK.
 
Khóa đào tạo biên soạn, cập nhật Bảng SUT và Bảng IO
 
Ông Lê Trung Hiếu, Vụ trưởng Vụ Hệ thống Tài khoản Quốc gia
 
Thay mặt TCTK, ông Lê Trung Hiếu, Vụ trưởng Vụ Hệ thống Tài khoản Quốc gia đã có bài phát biểu khai mạc Khóa đào tạo. Ông Hiếu cho biết, hệ thống tài khoản quốc gia 1993 khuyến nghị các nước thành viên lập bảng nguồn và sử dụng. Khi chúng ta lập được bảng nguồn và sử dụng, sẽ thực hiện các bước trung gian, kỹ thuật để chuyển đổi sang bảng cân đối liên ngành.
 
Bảng cân đối liên ngành là mô hình phản ánh bức tranh về toàn bộ hoạt động sản xuất của nền kinh tế. Nó phản ánh mối quan hệ liên ngành/liên vùng trong quá trình sản xuất và sử dụng sản phẩm cho tiêu dùng cuối cùng, tích lũy tài sản, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của toàn bộ nền kinh tế. Bảng I/O còn cho biết để sản xuất ra một đơn vị sản phẩm cuối cùng của một ngành/vùng thì cần bao nhiêu sản phẩm của ngành/vùng khác và ngược lại, ngành/vùng đó cung cấp bao nhiêu sản phẩm để sản xuất ra một đơn vị sản phẩm của ngành/vùng khác. Từ đó cho phép phân tích các mối quan hệ, đánh giá hiệu quả sản xuất, tính toán các chỉ tiêu tổng hợp khác phục vụ công tác quản lý kinh tế vĩ mô, phân tích và dự báo kinh tế.
 
Để tăng cường năng lực, kỹ năng cho công chức, đặc biệt là các công chức trẻ, tham gia lần đầu vào quá trình biên soạn SUT, IOT thì Khóa đào tạo “Biên soạn bảng SUT, IOT do IMF hỗ trợ kỹ thuật” là rất quan trọng nhằm giúp tăng cường năng lực, kỹ năng cho công chức Tổng cục Thống kê biên soạn bảng SUT, IOT theo đúng chuẩn mực, chính xác từ các nguồn dữ liệu điều tra, dữ liệu hành chính…
 
Để Khóa đào tạo đạt kết quả tốt, có thể ứng dụng được các kiến thức, kinh nghiệm của chuyên gia vào công việc thực tế, biên soạn bảng SUT, bảng IO từ số liệu điều tra biên soạn hệ số chi phí trung gian và lập bảng cân đối liên ngành năm 2021, ông Hiếu đề nghị các đại biểu tham dự đầy đủ, đúng giờ, tích cực tham gia thảo luận, thực hành.
 
Khóa đào tạo biên soạn, cập nhật Bảng SUT và Bảng IO sẽ diễn ra trong 04 ngày, từ 12-15/4/2022 với các nội dung chính: Đào tạo Bảng SUT và Bảng IO; Công cụ cân bằng luồng sản phẩm của IMF; Thảo luận các chủ đề tích hợp thông tin về khu vực phi chính thức và hoạt động kinh tế số trong Bảng SUT.

 
Khóa đào tạo biên soạn, cập nhật Bảng SUT và Bảng IO 1

Toàn cảnh Khóa đào tạo tại TCTK

Thu Hường
 
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top