Kinh tế Việt Nam còn nhiều điểm tích cực

24/05/2024 - 02:59 PM
Tại buổi thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội của Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV diễn ra ngày 23/5/2024, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024 mặc dù không đạt được một số chỉ tiêu, nhưng được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao. Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định, Việt Nam là một trong các quốc gia đang phát triển được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng cao nhất cho đến năm 2029.

Bộ trưởng cho rằng, kết quả điều hành kinh tế - xã hội những tháng đầu năm có nhiều điểm sáng. Đó là, sự lãnh đạo của Đảng, Bộ Chính trị và sự đồng hành của Quốc hội với Chính phủ. Chúng ta cũng đã ban hành nhiều cơ chế chính sách cho các địa phương, đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án trọng điểm quốc gia. Bên cạnh đó là sự chỉ đạo quyết liệt, không ngơi nghỉ của Chính phủ từ điều hành các chính sách tài khóa - tiền tệ, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, đến giải quyết những ách tắc khó khăn của nền kinh tế....

Thêm vào đó, công tác lập quy hoạch đã cơ bản hoàn thành, từ tổng thể quốc gia đến quy hoạch vùng, quy hoạch các địa phương... giúp nền kinh tế phát triển nhanh hơn bền vững hơn. Điểm sáng nữa là trong xuất khẩu và FDI cho thấy nền kinh tế Việt Nam còn nhiều cơ hội và niềm tin của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng thẳng thắn chỉ ra các hạn chế của nền kinh tế như: Doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, thị trường bất động sản chưa phục hồi như kỳ vọng, thị trường vàng có nhiều diễn biến phức tạp, giá vé máy bay tăng cao gây ảnh hưởng đến thị trường du lịch...

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là kinh tế Việt Nam đang gặp những khó khăn cùng chung của thế giới. Nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn. Ngoài ra, nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế đang chuyển đổi, đang cơ cấu lại nên cũng có những khó khăn từ nội tại và có độ trễ, không thể thay đổi trong "ngày một, ngày hai". Bên cạnh đó là các thách thức bao gồm vấn đề già hoá dân số, biến đổi khí hậu, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo còn chuyển biến chậm, chưa là động lực thúc đẩy nền kinh tế.
 
Kinh tế Việt Nam còn nhiều điểm tích cực
 Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, không tô hồng kết quả, nhưng cũng không nên bi quan,
cần tập trung vào những nhiệm vụ giải pháp đến cuối năm

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dự báo kinh tế Việt Nam năm 2024 vẫn còn rất khó khăn song cũng có một số điểm tích cực.

Thứ nhất, nổi lên là kinh tế vĩ mô nói chung, quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế đang cho thấy nền tảng tương đối tốt.

Thứ hai, nhiều chính sách, các đổi mới đã và đang đẩy mạnh và ban hành rất nhanh, tháo gỡ được rất nhiều vướng mắc hiện nay.

Thứ ba, các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đang có dấu hiệu tăng trưởng trở lại, dù còn chậm nhưng cũng đã có dấu hiệu tăng trưởng tích cực.

Thứ tư, các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và cũng như của các bộ, ngành, địa phương đang phát huy những hiệu quả rất cao.

Với tinh thần “không tô hồng kết quả, nhưng cũng không nên bi quan”, Để giải quyết những thách thức về kinh tế - xã hội đang tồn tại, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng cần tập trung vào những nhiệm vụ giải pháp đến cuối năm. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất 4 giải pháp chủ yếu cho thời gian sắp tới.

Một là, tập trung vào những giải pháp đã đề ra trong ngắn hạn, có tính đến dài hạn.

Hai là, tập trung vào đẩy mạnh ba động lực gồm: Đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu; cũng như đẩy mạnh các động lực mới là chuyển đổi nền kinh tế, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn… Trong đó cần tập trung vào các ngành công nghiệp mới có điều kiện tham gia sâu hơn, như chip bán dẫn.

Ba là, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đầu tư công quan trọng, giúp khơi thông nguồn lực, từ đó thúc đẩy nền kinh tế, tạo niềm tin và nguồn lực mới.

Bốn là, hoàn thiện thể chế để giải quyết, tháo gỡ các ách tắc, vướng mắc hiện nay; cải cách thêm nữa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư mạnh hơn, trong đó đẩy mạnh phân cấp, bỏ xin - cho. Đối với các cơ chế, chính sách đặc thù cho một số địa phương đã ban hành và áp dụng, cần đánh giá, nhân rộng chính sách đúng, trúng và hiệu quả cho các địa phương khác./.
 
B.N

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top