Kỳ họp lần thứ 8 Đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế Việt Nam - Pháp

21/05/2024 - 07:02 AM
Thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Cộng hòa Pháp, tại thủ đô Paris, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương và Bộ trưởng Ngoại thương, Thu hút nước ngoài, Pháp ngữ và người Pháp ở nước ngoài Franck Riester đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 8 Đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế Việt Nam - Pháp. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp tiếp tục có những bước phát triển mạnh trong nhiều lĩnh vực, như chính trị - đối ngoại, an ninh - quốc phòng, thương mại đầu tư, văn hóa - giáo dục - khoa học…

Kỳ họp được tổ chức sau nhiều cuộc gặp gỡ, điện đàm trong năm 2023 giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, là cơ hội để hai bên trao đổi sâu về chiến lược, chính sách kinh tế liên quan, những vấn đề về quan hệ đa phương, song phương, trong đó có các chương trình, dự án hợp tác đầu tư được hai bên đặc biệt quan tâm trong thời gian qua và giai đoạn tới.

 
Bộ trưởng Franck Riester và Thứ trưởng Trần Quốc Phương đồng chủ trì Đối thoại cấp cao thường niên
về kinh tế Việt Nam - Pháp lần thứ 8. Ảnh: nhandan.vn

Phát biểu tại Kỳ họp, Bộ trưởng Franck Riester bày tỏ mong muốn quan hệ kinh tế được tăng cường hơn nữa, để tương xứng quan hệ chính trị tốt đẹp Pháp - Việt Nam. Tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế có vai trò rất quan trọng, nhằm giải quyết những vấn đề chung, trong bối cảnh hai nước cùng có mối quan tâm và đối mặt những thách thức của tiến trình chuyển đổi năng lượng và kỹ thuật số, cũng là những thách thức toàn cầu.

Theo Bộ trưởng Franck Riester, Đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế Việt Nam - Pháp 2024 nhằm cụ thể hóa những nội dung được thống nhất trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 10/2023. Trên tinh thần đó, Pháp sẵn sàng sát cánh cùng Việt Nam để đạt được các mục tiêu đầy tham vọng trong đổi mới kinh tế, chống biến đổi khí hậu...

Thương mại Việt Nam - Pháp đã tăng hơn gấp đôi sau 10 năm, đạt 7,6 tỷ euro vào năm 2023. Đầu tư cũng đã tăng đáng kể trong những năm gần đây. Với những kết quả tích cực đó, hai nước cần tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, nhất là trong những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh, như giao thông, năng lượng, giảm thiểu carbon, khai thác kim loại và khoáng sản quan trọng, đổi mới và nông nghiệp bền vững. Bộ trưởng Franck Riester nhấn mạnh, hai bên có rất nhiều việc phải làm và cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để cùng đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế toàn diện và bền vững hơn.

Phát biểu tại kỳ họp, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đánh giá cao những bước phát triển quan trọng trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Pháp thời gian qua, dù tình hình kinh tế thế giới có nhiều chuyển biến phức tạp. Cụ thể, Pháp tiếp tục là đối tác thương mại lớn thứ 4, nhà đầu tư lớn thứ 2 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU) và dẫn đầu châu Âu về cung cấp ODA, vốn vay ưu đãi cho Việt Nam.

Hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác cần được khai thác và phát triển trên nhiều mặt, đa dạng về hình thức. Các cơ chế hợp tác song phương Việt Nam - Pháp, trong đó có Đối thoại cấp cao thường niên về kinh tế cần được tích cực thúc đẩy nhằm góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp tiếp tục đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với định hướng và điều kiện ở mỗi nước, hướng tới một quan hệ hợp tác bình đẳng, cùng có lợi cho hai nước trong tương lai.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, nâng cao chất lượng tăng trưởng dựa trên tăng năng suất và đổi mới, sáng tạo; phát triển kinh tế số, nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển khoa học, công nghệ và kinh tế tri thức. Để tiếp tục tạo điều kiện cho việc thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước, Việt Nam đang nỗ lực tập trung hoàn thiện khung khổ pháp lý thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh, phù hợp các thông lệ quốc tế.

Tại Kỳ họp, hai bên trao đổi thẳng thắn về chiến lược, chính sách kinh tế liên quan, những vấn đề quan hệ đa phương, song phương, trong đó có các chương trình, dự án hợp tác đầu tư được hai bên đặc biệt quan tâm trong thời gian qua cũng như giai đoạn tới. Hai bên cũng đã xác định phương hướng ưu tiên hợp tác trong thời gian tới, gồm ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. Phía Pháp cam kết hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm trong thời gian tới, nhằm đáp ứng các ưu tiên phát triển của Việt Nam.

Đánh giá về kết quả đối thoại, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, phiên họp lần thứ 8 diễn ra thành công. Hai bên đã đề cập các lĩnh vực cùng quan tâm, rà soát lại tất cả kết quả đã đạt được so với kỳ họp lần thứ 7, đánh giá những thành tựu trong quan hệ hợp tác thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Pháp là rất tích cực. Hai bên cũng nhất trí xúc tiến, thúc đẩy hơn nữa các dự án cùng quan tâm, trong đó chú trọng các lĩnh vực ưu tiên từ cơ sở hạ tầng lớn, ứng phó biến đổi khí hậu, tăng trưởng, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Phía Pháp bày tỏ sự quan tâm tới chuyển đổi năng lượng và các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng xanh.

Trước đó, Đoàn Việt Nam đã có buổi họp thường niên với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD). Hai bên trao đổi về các dự án, nhất là các dự án hạ tầng cơ sở sử dụng vốn vay của AFD. Phía Pháp mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện hơn nữa để các dự án AFD sớm được triển khai. Phía Việt Nam mong muốn AFD phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư thu hút thêm sự hỗ trợ cho các dự án đang có khó khăn về nguồn lực, nhất là các khoản viện trợ không hoàn lại của EU, đồng thời đề nghị đẩy nhanh thủ tục nhận diện các dự án mới được hai bên lựa chọn thời gian qua./.

 
PV
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top