Lâm Đồng sản xuất công nghiệp quý I năm 2023 phát triển ổn định

13/04/2023 - 02:15 PM

Các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong quý I năm 2023 hoạt động ổn định, đáp ứng các đơn hàng đã ký và nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu. Tháng Ba và quý I năm 2023 tăng trưởng so với cùng kỳ, tăng chủ yếu ngành công nghiệp khai khoáng, cung cấp nước và chế biến. Bên cạnh đó, ngành sản xuất và phân phối điện do duy trì công suất chạy máy phát điện cung cấp cho hệ thống điện quốc gia; đồng thời đảm bảo yêu cầu an toàn cho hệ thống hồ, đập, sản lượng điện sản xuất theo kế hoạch điều động của Trung tâm điều động điện quốc gia nên trong tháng Ba và quý I có chỉ số sản xuất giảm so với cùng kỳ.

Lâm Đồng sản xuất công nghiệp ổn định, đáp ứng các đơn hàng đã ký và nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu 

 Dự ước chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trong quý I năm 2023 tăng 3,14% so với cùng kỳ. Tăng ở hầu hết các ngành công nghiệp, trong đó: Ngành khai khoáng tăng 17,12%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 8,51%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,66%; riêng ngành sản xuất, phân phối điện giảm 3,04%.

Chỉ số tiêu thụ của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo quý I năm 2023 tăng 2,35% so với cùng kỳ, tăng chủ yếu ở các ngành: Ngành sản xuất máy móc, thiết bị chưa được phân vào đâu tăng 368,75%; sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu tăng 267,12%; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn tăng 80,56%; ngành dệt tăng 51,62%; chế biến thực phẩm tăng 24,2%; ngành sản xuất kim loại tăng 9,27%. Các ngành khác có chỉ số tiêu thụ giảm so với cùng kỳ như ngành sản xuất đồ uống giảm 37,24%; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất giảm 33,83%; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác giảm 12,34%. Nhìn chung chỉ số tiêu thụ của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý I năm 2023 tăng so với cùng kỳ là một tín hiệu tốt trong thời gian nền kinh tế nói chung và sản xuất công nghiệp nói riêng đang chịu ảnh hưởng của những biến động chưa tích cực từ tình hình kinh tế thế giới.

Trong quý I năm 2023, chỉ số lao động của doanh nghiệp công nghiệp của Lâm Đồng tăng 3,67% so với cùng kỳ. Chia theo ngành công nghiệp: Ngành khai khoáng tăng 7%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 4,91%; ngành sản xuất và phân phối điện giảm 0,1% và ngành cung cấp nước, xử lý rác thải tăng 0,13% so với cùng kỳ. Chia theo loại hình: doanh nghiệp nhà nước tăng 2,25%; doanh nghiệp ngoài nhà nước tăng 5,57% và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng 2,39%.

Nhìn chung trong quý tiếp theo (quý II năm 2023 so với quý I/2023), hầu hết các doanh nghiệp nhận định môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, cụ thể là chỉ tiêu tình hình sản xuất kinh doanh có chỉ số cân bằng +27,87%, với nhận định nền kinh tế dần ổn định, thị trường trong nước và quốc tế có nhiều thay đổi theo hướng dần giảm bớt khó khăn, đồng nghĩa với thuận lợi ngày càng tăng giúp các doanh nghiệp lạc quan hơn, đầu tư hơn và kỳ vọng sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn trong thời gian tới./.

Minh Thư (Theo Cục Thống kê tỉnh Lâm Đồng)


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top