Lễ Chào cờ kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN và Ngày Gia đình ASEAN

09/08/2021 - 06:43 PM
Nhân dịp kỷ niệm 54 năm thành lập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 26 năm Việt Nam tham gia hiệp hội, do tác động của đại dịch Covid-19, sáng ngày 08/8/2021, tại trụ sở ở Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Chào cờ ASEAN theo hình thức trực tuyến. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Buổi Lễ. Tham dự buổi Lễ có sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng; Chủ tịch danh dự Vũ Thị Bích Ngọc và các thành viên Nhóm Phụ nữ ASEAN tại Hà Nội; đại diện các đơn vị của Bộ Ngoại giao. Về phía ASEAN, có sự tham dự của các Đại sứ, Đại biện, đại diện từ 9 điểm cầu trực tuyến của đại sứ quán các nước ASEAN tại Hà Nội.
 
 
Lễ Chào cờ kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN và Ngày Gia đình ASEAN 1
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ ASEAN
theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh:TTXVN
 
Đây là hoạt động nhằm thể hiện sự tôn vinh các giá trị chung và cam kết thúc đẩy tinh thần đoàn kết hữu nghị, hợp tác của ASEAN, dưới mái nhà chung Cộng đồng ASEAN.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, hơn nửa thế kỷ qua, ASEAN đã tiến một bước dài. Các thành tựu to lớn của ASEAN là trái ngọt có được từ các nỗ lực không ngừng của quá trình hợp tác của người dân các nước ASEAN. Bất chấp những thăng trầm hay vô vàn khó khăn, thách thức, ASEAN vẫn tiếp tục là tài sản vô giá, là lợi ích to lớn đối với tất cả các nước thành viên đòi hỏi tất cả các nước thành viên đều có trách nhiệm gìn giữ và vun đắp.
 
Chia sẻ những tác động to lớn của đại dịch Covid-19, đặc biệt là làn sóng thứ 4 của đại dịch, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc ASEAN ngày càng tỏ rõ khả năng thích ứng và sáng tạo trong việc cùng nhau ứng phó với Covid-19 thể hiện qua việc triển khai nhanh chóng, kịp thời các sáng kiến như: Quỹ ứng phó Covid-19, hiện đã nhận được mức cam kết hơn 20 triệu USD; Kho vật tư trang thiết bị y tế khi đi vào hoạt động sẵn sàng cung ứng cho các vùng có nhu cầu; Các biện pháp kinh tế để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, thiết lập hành lang đi lại an toàn…
 
Lễ Chào cờ kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN và Ngày Gia đình ASEAN 2
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Lễ chào cờ ASEAN
theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: TTXVN

 
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh nhiều khó khăn và thách thức, tinh thần Cộng đồng ASEAN và ý thức thuộc về Cộng đồng cần phải được lồng ghép hài hoà vào các nỗ lực ứng phó chung, ở cấp độ quốc gia cũng như khu vực. Người dân trong khu vực cần phải cảm nhận được rằng họ là linh hồn, là tế bào của Cộng đồng ASEAN. 
 
Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tuyên bố thực hiện quyết định của các Nhà lãnh đạo ASEAN khuyến khích treo cờ ASEAN tại các công sở, kể từ ngày 08/8/2021, Lá cờ ASEAN sẽ tung bay song song cùng Quốc kỳ Việt Nam tại trụ sở Bộ Ngoại giao. Hình ảnh lá cờ ASEAN sẽ giúp tăng cường đoàn kết, thúc đẩy xây dựng cộng đồng ASEAN vì một khu vực hoà bình, ổn định, thịnh vượng.
 
Sau Lễ chào cờ ASEAN, cũng tại trụ sở Bộ Ngoại giao đã diễn ra "Ngày Gia đình ASEAN 2021" với chủ đề “ASEAN đoàn kết chung tay đẩy lùi Covid-19” theo hình thức trực tuyến. Sự kiện do Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội phối hợp tổ chức. Với chủ đề "ASEAN đoàn kết, chung tay đẩy lùi Covid-19", ngày Gia đình ASEAN 2021 đã thể hiện nỗ lực của Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN cùng đại diện các nước trong khắc phục khó khăn, duy trì sự đoàn kết. Sự kiện cũng có ý nghĩa đặc biệt khi diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm lần thứ 54 ngày thành lập Hiệp hội ASEAN. Hoạt động không chỉ nhằm tiếp tục vun đắp tình cảm và sự gắn kết giữa các thành viên ASEAN cũng như với các đối tác mà còn thể hiện mong muốn đóng góp của người phụ nữ ASEAN cho các nỗ lực chung của cộng đồng trong ứng phó đại dịch.
 
Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam đánh giá cao nỗ lực tổ chức Ngày Gia đình ASEAN, khẳng định đây là dịp để các thành viên đại gia đình ASEAN tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết và hữu nghị./.
B.N (tổng hợp)

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top