Lễ tổng kết Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam” do Chính phủ I-ta-li-a tài trợ

19/04/2023 - 05:13 PM
Chiều ngày 19/4/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê phối hợp với Cơ quan hợp tác và phát triển I-ta-li-a, Cơ quan Thống kê I-ta-li-a tổ chức Lễ tổng kết Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam” do Chính phủ I- ta- li - a tài trợ, với chủ đề “Quản trị thông qua số liệu thống kê chính thức: Kinh nghiệm từ một dự án thành công”.
 
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương và Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền I-ta-li-a tại Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ. Cùng tham dự Lễ Tổng kết có đại diện của Liên minh châu Âu; Đại diện sứ quán một số nước tại Việt Nam; đại diện một số cơ quan thống kê quốc gia các nước, các tổ chức quốc tế; các chuyên gia đến từ Cơ quan Hợp tác và Phát triển I-ta-li-a, Cơ quan Thống kê I-ta-li-a... Về phía Việt Nam, có các Phó Tổng cục trưởng: Nguyễn Trung Tiến, Nguyễn Thanh Dương; lãnh đạo, công chức, viên chức các đơn vị thuộc Tổng cục; đại diện các Bộ, ngành và một số cơ quan thông tấn báo chí.
 
Phát biểu khai mạc Lễ Tổng kết, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cho biết, tháng 2/2018, Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam” được Chính phủ nước Cộng hòa I-ta-li-a phê duyệt tài trợ, thực hiện trong giai đoạn 3 năm từ 2018 – 2021, với 5 hợp phần: Xây dựng năng lực thể chế; Thống kê năng lượng; Thống kê môi trường và biến đổi khí hậu; Phổ biến thông tin thống kê; Công nghệ thông tin và truyền thông. Mục tiêu của dự án là tăng cường năng lực của Tổng cục Thống kê nhằm thực hiện tốt hơn vai trò dẫn dắt, điều phối hệ thống thống kê quốc gia và hoạt động theo hướng cơ quan dịch vụ công có hiệu quả, đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Dự án được gia hạn thêm 18 tháng và kết thúc vào ngày 21/4/2023. Sau gần 5 năm thực hiện, với nỗ lực cao của Tổng cục Thống kê và Cơ quan Thống kê I-ta-li-a, đến nay, Dự án đã hoàn thành 100% khối lượng công việc và đạt được những kết quả tốt đẹp như mục tiêu của Dự án đề ra.
 
Lễ tổng kết Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác và Phát triển I-ta-li-a tài trợ
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương phát biểu khai mạc Lễ Tổng kết

Tổng cục trưởng đã điểm lại những kết quả đạt được của từng hợp phần của Dự án và khẳng định, những kết quả đáng khích lệ đạt được trong gần 5 năm qua là nhờ sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả từ Cơ quan hợp tác và phát triển I-ta-li-a, Cơ quan Thống kê I-ta-li-a, sự cố gắng nỗ lực, cam kết mạnh mẽ của Tổng cục Thống kê, hướng tới mục tiêu nâng cao tính hiệu quả hoạt động của Tổng cục Thống kê, đưa ra những số liệu thống kê chính xác, đầy đủ, kịp thời, minh bạch phục vụ chính sách, phục vụ người dân, nhằm từng bước nâng cao vị thế của Tổng cục Thống kê trong cộng đồng thống kê quốc tế. Dự án được thực hiện thành công, góp phần cải thiện một bước tư duy tổ chức quản lý, tư duy sản xuất và sử dụng dữ liệu thống kê theo tiêu chuẩn hiện đại, thay đổi lề lối làm việc, tiếp nhận và thực hiện hỗ trợ kỹ thuật.
 
Tổng cục trưởng bày tỏ cảm ơn Ngài đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa I-ta-li-a tại Việt Nam, Cơ quan Hợp tác và Phát triển I-ta-li-a, Cơ quan Thống kê I-ta-li-a, các cơ quan liên quan đã hợp tác, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để Tổng cục Thống kê thực hiện thành công Dự án này.
 
Phát biểu chúc mừng những kết quả của Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam”, Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền I-ta-li-a tại Việt Nam cho biết, tổng giá trị của Dự án là 650 nghìn EU cho thời gian 5-6 năm, bao gồm các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật và khoản viện trở không hoàn lại nhằm mục tiêu củng cố và phát triển năng lực của Cơ quan Tổng cục Thống kê Việt Nam. Dự án có vai trò quan trọng trong chương trình hỗ trợ chính thức của Chính phủ I-ta-li-a tại Việt Nam. Ông khẳng định, một hệ thống thống kê đáng tin cậy, hiệu quả là rất quan trọng đối với thế giới toàn cầu đang có nhiều thay đổi như hiện nay; giúp cho quốc gia có chính sách đúng đắn để cải thiện mối quan hệ giữa Chính phủ với người dân, tăng cường tính minh bạch trong lĩnh vực công.
 
Lễ tổng kết Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác và Phát triển I-ta-li-a tài trợ 1
Ngài Antonio Alessandro, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền I-ta-li-a tại Việt Nam
phát biểu chúc mừng thành công của Dự án

Đại sứ Antonio Alessandro vui mừng cho biết, Lễ Tổng kết diễn ra trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia I-ta-li-a và Việt Nam, kết quả của Dự án này là một ví dụ minh chứng cho thành công của mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia. Qua những kết quả của Dự án, ông mong Tổng cục Thống kê sẽ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chuyển đổi xanh tốt hơn, tiến bộ hơn, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay đang có nhiều thay đổi. TCTK Việt Nam cũng đồng thời đóng vai trò quan trọng trong cung cấp phổ biến dữ liệu minh bạch đến người dùng tin, thông qua trang website được xây dựng với một giao diện thân thiện. Đại sứ Antonio Alessandro chúc cho Cơ quan Thống kê I-ta-li-a và Tổng cục Thống kê Việt Nam tiếp tục duy trì mối quan hệ hiện tại và mở rộng lĩnh vực hợp tác trong tương lai.
 
Phát biểu tại Lễ Tổng kết, bà Tiziana Fusco, Giám đốc Cơ quan Hợp tác và Phát triển I-ta-li-a (AICS) tại Hà Nội cho rằng, đây là cơ hội để chia sẻ những kết quả đạt được của Dự án qua sự hợp tác quý báu giữa Tổng cục Thống kê Việt Nam và cơ quan Thống kê I-ta-li-a. Năm 2014, hai tổ chức này đã ký biên bản ghi nhớ thừa nhận sự quan trọng áp dụng các tiêu chuẩn, quy tắc và phân loại quốc tế để sản xuất, phổ biến số liệu thống kê chất lượng cao, cũng như nhu cầu tăng cường hợp tác để nâng cao hiểu biết và thực hiện các phương pháp thống kê và thực hành tốt nhất. Trong những năm qua, sự hợp tác giữa hai cơ quan đã được tăng cường và phát triển, gồm các hoạt động trao đổi, chia sẻ kiến thức chuyên môn, phương pháp thực hiện không chỉ ở cấp độ kỹ thuật để thu thập, phân tích, phổ biến thông tin thống kê trong các lĩnh vực cụ thể mà còn xuyên suốt xây dựng các thể chế như nâng cao vai trò của Tổng cục Thống kê Việt Nam với tư cách là cơ quan cung cấp dữ liệu đảm bảo tính bền vững. Các sản phẩm của Dự án như: Bảng cân đối năng lượng đầu tiên ở Việt Nam; báo cáo liên quan đến các chỉ số môi trường, đô thị, tính bền vững và biến đổi khí hậu sẽ được nhân rộng cho các nghiên cứu, các ấn phẩm mới trong các lĩnh vực khác nhau.
 
Lễ tổng kết Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác và Phát triển I-ta-li-a tài trợ 2
Bà Tiziana Fusco, Giám đốc Cơ quan Hợp tác và Phát triển I-ta-li-a (AICS) tại Hà Nội phát biểu tại Lễ Tổng kết
 
Tại Lễ Tổng kết, các đại biểu được nghe đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục là đầu mối 5 hợp phần hợp tác của Dự án trình bày các báo cáo tổng kết hợp phần: Tầm quan trọng của công tác điều phối trong Hệ thống Thống kê quốc gia (Hợp phần 1); Từng bước cải thiện Hệ thống Thống kê năng lượng Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế (Hợp phần 2); Thống kê Môi trường đô thị và Biến đổi khí hậu ở Việt Nam - Thực trạng và triển vọng (Hợp phần 3); Trang thông tin điện tử mới để giới thiệu, truyền thông và nhận diện cơ quan Tổng cục Thống kê (Hợp phần 4); Hiện đại hóa Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT) nhằm đảm bảo số liệu thống kê chính xác và kịp thời (Hợp phần 5).
 
Sau phần trình bày báo cáo của các hợp phần, tại Lễ Tổng kết diễn ra Phiên Tọa đàm cấp cao “Điều phối thông minh, thống kê hiệu quả” với các khách mời đại diện đến từ Cơ quan Thống kê thuộc Ủy ban Kinh tế - xã hội khu vực châu Á – Thái Bình Dương; Cơ quan Thống kê Liên hợp quốc; Trường Đại học Kinh tế quốc dân; Tạp chí Kinh tế Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 
Lễ tổng kết Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác và Phát triển I-ta-li-a tài trợ 3
Các khách mời tham dự Tọa đàm

Trong Phiên Tọa đàm, các khách mời và đại biểu tham dự buổi lễ đã cùng nhau chia sẻ, trao đổi, thảo luận các vấn đề xoay quanh nội dung sản xuất và điều phối thống kê, vai trò quan trọng của các cơ quan thống kê quốc gia trong bối cảnh hệ sinh thái dữ liệu mới đang từng ngày thay đổi; vai trò của dữ liệu chất lượng, hệ sinh thái dữ liệu là nhân tố then chốt đối với công tác hoạch định chính sách trong khu vực; Vai trò của truyền thông trong việc công nhận giá trị tăng thêm của số liệu thống kê chính thức, nhu cầu cần phổ biến số liệu kịp thời dẫn đến việc sử dụng số liệu phi chính thức, hệ sinh thái dữ liệu cung cấp số liệu phi chính thức theo thời gian thực thông qua các công cụ phổ biến mới như mạng xã hội, Internet; Tầm quan trọng của số liệu thống kê phi chính thức, sự hợp tác giữa nhà sản xuất và người sử dụng số liệu thống kê để sản xuất số liệu phù hợp hơn với nhu cầu của người sử dụng cuối cùng và các khuyến nghị nhằm tăng cường vai trò điều phối giữa các cơ quan sản xuất số liệu và cơ quan nắm giữ các nguồn dữ liệu hành chính.
 
Lễ tổng kết Dự án “Cải thiện hệ thống thống kê quốc gia Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác và Phát triển I-ta-li-a tài trợ 4
Các đại biểu tham dự Lễ Tổng kết tại trụ sở Tổng cục Thống kê

Phát biểu bế mạc Lễ Tổng kết, Tổng cục trưởng khẳng định, Dự án hợp tác với I-ta-li-a đã giúp nâng cao năng lực của Thống kê Việt Nam ở các lĩnh vực khác nhau. Với tinh thần hợp tác cao, cam kết mạnh mẽ, phối hợp kịp thời, Tổng cục Thống kê Việt Nam và Cơ quan Thống kê I-ta-li-a đã triển khai hiệu quả và thành công các hoạt động của Dự án. Mặc dù Dự án đã kết thúc nhưng kết quả hợp tác vẫn còn tiếp diễn. Đây sẽ là nền tảng và cơ hội để Tổng cục Thống kê Việt Nam tiếp tục nhận được những hỗ trợ mới từ Cơ quan Hợp tác và Phát triển I-ta-li-a và Cơ quan Thống kê I-ta-li-a trong thời gian tới nhằm duy trì tính bền vững của Dự án và nâng cao năng lực, vị thế của Thống kê Việt Nam trong khu vực và thế giới, giúp Thống kê Việt Nam từng bước đạt được mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045./.
B.N
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top