Nền tảng "Mạng nhà nông - Hành trình nông dân số” chính thức ra mắt

26/10/2023 - 03:25 PM
Nền tảng "Mạng nhà nông" chính thức được Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp (Bộ NN&PTNT), Công ty Cổ phần Thế giới công nghệ phần mềm (Worldsoft) và Báo Nông nghiệp Việt Nam ra mắt vào ngày 21/10/2023 với mong muốn góp phần kiến tạo, thúc đẩy hành trình tri thức hóa nông dân.
“Mạng nhà nông - Hành trình nông dân số” là một nền tảng chung đầu tiên dành cho bà con nông dân nhằm tạo dựng sân chơi, mạng lưới hữu ích cho người nông dân. Được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (Al).
“Mạng nhà nông” là môi trường số và tích hợp nhiều công cụ hệ thống; các thông tin thị trường, giá cả nông sản chính, các tiến bộ khoa học kỹ thuật, khuyến nông, cẩm nang sản xuất, mùa vụ… được cung cấp miễn phí cho nông dân.
Hệ thống công cụ này sẽ giúp các hợp tác xã, nông dân, trang trại, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp quản trị hiệu quả, nắm bắt kiến thức khoa học kịp thời, tối ưu nguồn nguyên liệu đầu vào, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Đặc biệt giúp nông dân chủ động trong mua - bán, lập kế hoạch sản xuất và theo dõi kế hoạch tài chính.

Cụ thể, nền tảng Mạng nhà nông có đầy đủ tính năng của một “mạng xã hội”, tích hợp công cụ lập kế hoạch như: dự kiến sản lượng, dịch vụ, nhật ký công việc, kết nối các tổ chức tín dụng, dự kiến giá bán/tỷ suất % lợi nhuận, dự kiến tất cả chi phí đầu vào... Đây là kênh thông tin nông sản phù hợp với xu thế tiêu dùng, dễ dàng kết nối với các thiết bị nông nghiệp thông minh IoT; giúp tạo ra những diễn đàn để người nông dân, chuyên gia, tổ chức chuyên môn có thể cùng trao đổi, giải đáp thắc mắc, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, sản xuất...

Nền tảng
 

Đặc biệt, Mạng nhà nông được cài đặt sẵn trên máy tính bảng Xelex “Made in Vietnam” là giải pháp tích hợp phần mềm và phần cứng “All-in-one” tiện ích hơn cho người nông dân. Mạng vừa nằm trên web, vừa nằm trên app, người nông dân có thể vào trên bất kỳ nền tảng nào để tìm kiếm và tải về máy của mình và đăng ký để sử dụng.

Để vận hành hiệu quả Mạng nhà nông, thời gian tới các đơn vị liên quan sẽ tổ chức các chương trình đào tạo tập huấn, triển khai đến các hộ nông dân, hợp tác xã và kết nối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Mục tiêu giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với nền tảng mà không mất phí sử dụng; hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp triển khai cho các vùng nguyên liệu, mạng lưới đối tác thu mua, chế biến và phân phối sản phẩm. Đồng thời tiếp tục phát triển nâng cấp nền tảng Mạng nhà nông, làm giàu kho tư liệu và dữ liệu nông nghiệp.
 Từ trước đến nay, chưa có một nền tảng nào dành riêng cho người nông dân, vì vậy, việc ra mắt nền tảng “Mạng nhà nông” là vô cùng cần thiết, góp phần để người nông dân Việt Nam không chỉ làm chủ trên không gian ruộng đồng mà làm chủ cả trên nền tảng mạng; từng bước tri thức hóa nông dân đáp ứng quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp, xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh./.
                                                                                                                                             PV

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top