Ngân hàng UOB dự báo GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng 6% trong quý II/2024

12/06/2024 - 04:34 PM
Trong báo cáo mới nhất vừa công bố, Ngân hàng hàng đầu châu Á UOB đánh giá Việt Nam khởi đầu năm 2024 với kết quả tăng trưởng mạnh mẽ, thể hiện qua mức tăng trưởng 5,66% trong quý I. Trên cơ sở các hoạt động kinh tế đang đi đúng hướng, niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường chính trị và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế đã và đang thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài tăng trưởng tích cực… UOB dự báo, GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ tăng trưởng 6%.

Theo các chuyên gia phân tích tại UOB, kết quả tăng trưởng mạnh mẽ trong quý I/2024 của Việt Nam là nhờ sự hồi phục của cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, cũng như sự tăng tốc trong hoạt động thương mại với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2021, đảo ngược sự suy giảm trong hầu hết năm 2023.

Các chuyên gia UOB nhận định, số liệu gần đây nhất do Tổng cục Thống kê công bố tiếp tục khẳng định triển vọng tích cực về quỹ đạo tăng trưởng của Việt Nam. Chỉ số Nhà quản lý mua hàng (PMI) cho lĩnh vực sản xuất đã tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng Năm, ở mức 50,3 và là lần tăng thứ 4 tích cực trong 5 tháng đầu năm.

Bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp tăng 8,9% so với cùng kỳ trong tháng Năm, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ ba liên tiếp trong năm 2024. Xuất khẩu hàng hóa cũng ghi nhận tháng thứ ba tăng trưởng hai con số, với mức tăng 15,8% so với cùng kỳ trong tháng Năm từ mức 10,6% trong tháng Tư, trong khi nhập khẩu tăng 29,9% so với cùng kỳ từ 19,9% trong tháng Tư. Tính từ đầu năm đến tháng 5/2024, xuất khẩu tăng 16% so với cùng kỳ và nhập khẩu tăng 18,6% so với mức âm trong cùng kỳ năm 2023. Thặng dư thương mại lên tới 7,8 tỷ USD so với đầu năm trong tháng Năm, thấp hơn mức 9,5 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia UOB cho biết, dữ liệu đầu tư FDI tại Việt Nam cũng khá lạc quan, điều này cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục tin tưởng vào môi trường chính trị và khả năng cạnh tranh của Việt Nam. Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) kể từ đầu năm đã tăng 7,8% so với cùng kỳ lên 8,3 tỷ USD trong tháng Năm, nhanh nhất trong giai đoạn 5 tháng kể từ năm 2018, đứng sau kết quả dòng vốn vào kỷ lục 23,2 tỷ USD trong năm 2023.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng doanh số bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% so với cùng kỳ trong tháng Năm, được hỗ trợ bởi lĩnh vực dịch vụ nhà hàng và lưu trú (15,1% so với cùng kỳ) và du lịch (45,1% so với cùng kỳ).

 
Tăng trưởng kinh tế các quý trong năm 2023 và dự báo tăng trưởng
quý II/ 2024 của UOB


 
Nguồn: Tổng cục Thống kê, UOB
 
Theo đánh giá của UOB, trong khi những rủi ro bên ngoài tiếp tục đè nặng lên triển vọng kinh tế thế giới thì triển vọng của Việt Nam được củng cố nhờ sự phục hồi của nhu cầu chip bán dẫn, tăng trưởng ổn định ở Trung Quốc và khu vực, cũng như những sự dịch chuyển trong chuỗi cung ứng đang diễn ra.

Dựa trên dữ liệu được công bố cho đến nay, UOB kỳ vọng tăng trưởng GDP trong quý II/2024 sẽ tăng lên 6% so với cùng kỳ, kéo dài mức tăng 5,66% trong quý I và duy trì dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6% cho năm 2024./.

 
PV
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top