Ngành Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình: Điểm sáng trong sự nghiệp “trồng người”

30/12/2021 - 08:45 AM
Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, ngành Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình và sự phát triển chung của cả nước.
 

Sản phẩm Câu lạc bộ STEM của Trường THPT Gia Viễn A

Làm tốt công tác tham mưu, đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành

Theo đó, ngành Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình đã tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ lớn của ngành và các chính sách quan trọng phù hợp với yêu cầu thực tiễn và điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh như: Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII nhiệm kỳ 2020-2025 (có chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện công tác giáo dục và đào tạo); Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 10/6/2021 của UBND tỉnh về phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021-2025; 04 nghị quyết của HĐND tỉnh về các chính sách giáo dục và đào tạo… Bên cạnh đó, ngành tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các kế hoạch đảm bảo các điều kiện triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới trên địa bàn tỉnh, bố trí lồng ghép các nguồn kinh phí, đặc biệt gắn với Chương trình MTQG Xây dựng nông thôn mới; đồng thời, làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục để huy động các nguồn lực đóng góp, tài trợ của các tổ chức, cá nhân đầu tư cho giáo dục.

 

Hoạt động Hội giảng thi đua Chào mừng ngày 20/11/2021 của Trường THPT Gia Viễn A

Qua đó, các nguồn lực đầu tư toàn ngành được tăng cường về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường học như: các trang thiết bị dạy học thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018; đầu tư xây dựng các trường THPT Nho Quan C, Kim Sơn C đạt chuẩn quốc gia; xây dựng các phòng học cho 7 trường THPT công lập giai đoạn 2020-2022… Tính đến cuối năm học 2020-2021, quy mô, mạng lưới của ngành có 477 cơ sở giáo dục: Mầm non (155 trường), Tiểu học (146 trường), THCS (134 trường), 07 trường liên cấp (Tiểu học và THCS); THPT (27 trường); Giáo dục thường xuyên cấp THPT ( 07 trung tâm GDNN-GDTX; 01 Trung tâm GDTX, Tin học và Ngoại ngữ), 100% các trường học này đều được xây dựng kiên cố, không còn các trường, lớp học tạm, đáp ứng thực hiện tốt nhiệm vụ phổ cập giáo dục các cấp học và yêu cầu học tập của nhân dân; tỷ lệ phòng học kiên cố toàn ngành đạt 88,3%.
 

Trường THPT Hoa Lư A Tọa đàm chào mừng 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2021)

Việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trường chuẩn Quốc gia ngày càng phát triển theo hướng hiện đại, đồng bộ, số trường học đạt chuẩn Quốc gia và tỷ lệ phòng học kiên cố, phòng bộ môn, thư viện đạt chuẩn tăng; trang thiết bị giáo dục ngày càng đáp ứng tốt hơn quá trình dạy và học. Tính đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 444/469 trường học đạt chuẩn Quốc gia, chiếm tỷ lệ 94,7%. Tỷ lệ trường mầm non đạt chuẩn mức độ 1, tiểu học mức độ 2 và THCS, THPT đều vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020.
 

Đoàn viên thanh niên Trường THPT Hoa Lư A với văn hóa giao thông

Thầy giáo Lê Thành Dương, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Viễn A chia sẻ: “Nhà trường luôn nhận được sự chỉ đạo, quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ có hiệu quả của UBND tỉnh Ninh Bình, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Gia Viễn và các sở, ban, ngành liên quan, đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Giáo dục và Đào tạo. Trong 3 năm học gần đây nhà trường có bước chuyển mình mạnh mẽ về cơ sở vật chất, được đầu tư khang trang, hiện đại, khuôn viên “xanh - sạch - đẹp - an toàn”, thân thiện… sau khi hoàn thiện thêm một số hạng mục nhà trường phấn đấu đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ 4 vào thời gian tới. Trong môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp sẽ là nền tảng vững chắc để nhà trường phát triển năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và nâng cao chất lượng giáo dục”.
 

Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của học sinh THPT tỉnh Ninh Bình 
lần thứ I năm học 2019-2020

Chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng cao
 
Song song với đầu tư về cơ sở vật chất, ngành Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình cũng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, quản lý giáo dục; đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập ở các cấp học phù hợp với yêu cầu thực tiễn và điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh; chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên. Đội ngũ được đánh giá là một trong các tỉnh nằm trong top đầu về tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo, trong đó: Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn về trình độ đào tạo toàn ngành đạt 93,7%; trên chuẩn đạt 33% (theo Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ 01/7/2020).
 

 
Ninh Bình cũng là một trong ba tỉnh của cả nước dẫn đầu về công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo đến trường ở độ tuổi mẫu giáo và số học sinh, học viên đến lớp tiếp tục tăng (Tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo tăng 1,5% và tăng 8646 học sinh, học viên đến lớp so với năm học 2018-2019). Cùng với đó, ngành đạt các mức độ cao nhất trong bộ tiêu chí về phổ cập giáo dục, trong đó: 100% các xã, phường, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục cho trẻ em 5 tuổi; phổ cập giáo dục tiểu học đạt mức độ 3; phổ cập THCS đạt mức độ 3 và xóa mù chữ đạt mức độ 2.
 

Chương trình chắp cánh những ước mơ – Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh tỉnh Ninh Bình

Ngành đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động trẻ ở độ tuổi mầm non đến lớp học, việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non đảm bảo an toàn, giảm tỷ lệ trẻ mầm non suy dinh dưỡng. Trong những năm học gần đây, các kỳ thi, cuộc thi cấp quốc gia và khu vực đều đạt được kết quả cao như: 04 giải Nhất, 04 giải Nhì, 02 giải Ba, 09 giải Tư  trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia giai đoạn 2015-2021; giải Nhất vòng chung kết cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” lần thứ 20 năm 2020… Trong các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm, toàn ngành tổ chức an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế, được dư luận và nhân dân đánh giá cao. Đặc biệt, nhiều năm liền trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tỉnh Ninh Bình đứng trong top 5 tỉnh dẫn đầu cả nước về điểm trung bình các môn thi của tốt nghiệp THPT hằng năm.
 

Chuyên đề ngoại khóa văn học dân gian – Trường THPT Nho Quan A

Điển hình, Trường THPT Hoa Lư A là một trong những trường THPT có chất lượng dạy và học top đầu trong khối các trường THPT không chuyên của tỉnh. Hằng năm, số học sinh xếp hạnh kiểm tốt và khá luôn đạt từ trên 98,6% đến trên 99%; tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt từ 99,3%-100%, tỷ lệ học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng trên 80%. Không những vậy, công tác bồi dưỡng HSG, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT, công tác Nghiên cứu khoa học trường đều đứng top đầu, đạt giải cao tại các cuộc thi trong khối các trường THPT tỉnh nhà.
 

Giao lưu văn nghệ Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tại Trường THPT Nho Quan A

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình đã thực hiện mục tiêu kép: Vừa thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa đảm bảo tốt các hoạt động và tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Toàn ngành đã thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch thời gian năm học; chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tiếp tục đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá học sinh. Có nhiều giải pháp tích cực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh, chú trọng giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1, tích cực chuẩn bị điều kiện sẵn sàng thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 2 và lớp 6 theo lộ trình, đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khích lệ, thúc đẩy các phong trào thi đua dạy tốt - học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục... Hoàn thành chương trình giáo dục năm học 2020-2021 theo đúng kế hoạch.
 

Kết quả Hội thi giáo viên dạy giỏi Cơ sở Giáo dục Mầm non tỉnh Ninh Bình năm học 2020-2021

Với những thành tích đã đạt được, ngành Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình vinh dự được đón nhận những phần thưởng cao quý của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và của UBND tỉnh. Năm 2018, 2019 nhận Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ; năm học 2020-2021 nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo; từ năm 2018 đến năm 2020 nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Ninh Bình cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.
 

Hoạt động trải nghiệm “ngày thứ sáu hạnh phúc” với trò chơi kéo co của cô và trò 
Trường Mầm non Đông Thành, thành phố Ninh Bình

Ông Phan Thành Công, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình cho biết: “thời gian tới ngành sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế theo các chương trình, kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Ninh Bình. Tích cực triển khai, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2020-2025 và Kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021-2025. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đi đôi với chú trọng chất lượng giáo dục mũi nhọn. Tiếp tục triển khai, thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018; đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở…’’
                                                                                                              P.V
 
 

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top