Ngành Giáo dục và Đào tạo Than Uyên: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục

01/06/2022 - 09:20 PM

Những năm qua, với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ những người làm công tác giáo dục, ngành giáo dục huyện Than Uyên đã có những bước chuyển biến tích cực, toàn diện ở tất cả cấp học, chất lượng giáo dục đại trà được duy trì củng cố, giáo dục mũi nhọn ở khu vực thuận lợi được nâng cao, phương pháp giáo dục được đổi mới theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh được triển khai sâu rộng.

Một buổi sinh hoạt chuyên môn “Dạy học kết nối” liên trường giữa ba trường
gồm: Trường TH Mường Cang, Trường TH Phúc Than và Trường TH Ta Gia

 

Thực hiện chủ trương rà soát, sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp học, Phòng Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Than Uyên đã tham mưu để Huyện tiến sáp nhập các trường, đồng thời tăng cường đưa học sinh lớp 3,4,5 từ các điểm lẻ về trường trung tâm, để học sinh được học tập trong môi trường tốt hơn, phát triển được năng lực và phẩm chất. Sau quá trình triển khai, từ năm học 2018-2019, quy mô mạng lưới trường lớp các cấp học mầm non, tiểu học và THCS của huyện được duy trì ổn định, phù hợp với đặc điểm của từng địa phương.

Song song quá trình sắp xếp trường lớp, Phòng GD&ĐT Than Uyên đã phối hợp với các phòng, ban liên quan của Huyện để rà soát hiện trạng của tất cả các trường, từ đó tham mưu giúp để UBND huyện tăng cường đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu cho dạy và học. Trong điều kiện khó khăn, huyện Than Uyên cũng đã tranh thủ nguồn đầu tư từ ngân sách, từ nguồn hỗ trợ các dự án phi Chính phủ, đồng thời đẩy mạnh vận động, kêu gọi các tổ chức thiện nguyện, các đơn vị kết nghĩa, các mạnh thường quân ủng hộ, tài trợ để xây dựng trường, điểm trường…

Do nhu cầu đầu tư cho giáo dục là rất lớn nên Huyện ưu tiên nguồn lực cho các trường vùng đặc biệt khó khăn, trường trong lộ trình đạt chuẩn quốc gia và nâng mức độ đạt chuẩn. Trong đó, nội dung tập trung đầu tư bao gồm: Xây dựng phòng học văn hóa, phòng học bộ môn, thư viện các trang thiết bị dạy học hiện đại như cho phòng học kết nối, phỏng tin học, phòng ngoại ngữ, máy chiếu đa năng; xây dựng các công trình phụ trợ như bếp nấu, nhà ăn bán trú, nhà tắm, nhà vệ sinh... đáp ứng đủ yêu cầu. Tính đến hết năm 2021, cơ sở vật chất các Trường trên địa bàn huyện từng bước chuẩn hóa, tỉ lệ trường học được kiên cố hóa đạt 100%, trong đó tỉ lệ phòng học kiên cố và bán kiên cố đạt 99,5%.Trường THCS Thị trấn Than Uyên tổ chức thực hiện tiết học tại Thư viện
nhằm giúp các em khai thác triệt để nguồn tài liệu sẵn có tại thư viện

Cùng với cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên thường xuyên được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ với các hình thức đa dạng, phù hợp. Các trường cũng đổi mới sinh hoạt chuyên môn, tăng cường tổ chức các chuyên đề ở các khối lớp, các bộ môn, tổ chức dạy học kết nối liên trường. Đến hết năm 2021, ngành giáo dục Than Uyên có đội ngũ cán bộ, giáo viên đảm bảo về lượng và chất, 100% cán bộ quản lý đã được bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục và hoàn thành trung cấp chính trị, tỉ lệ nhà giáo đạt chuẩn trình độ đào tạo theo quy định của Luật Giáo dục 2019 đạt trên 70%. 

Các năm học gần đây, tuy bị gián đoạn bởi đợt nghỉ dịch Covid-19 nhưng Phòng GD &ĐT huyện Than Uyên đã bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đề ra để hoàn thành các chỉ tiêu của Huyện và Ngành Giáo dục đặt ra. Riêng năm học 2020 - 2021, 11/11 chỉ tiêu UBND huyện giao, Phòng đều thực hiện đạt và vượt kế hoạch giao. Than Uyên luôn là một trong những huyện tốp đầu của ngành giáo dục và đào tạo Lai Châu về chất lượng giáo dục.

Cụ thể, trong 2 năm học 2019 - 2020 và năm học 2020 - 2021, chất lượng giáo dục được nâng lên qua từng năm. Trong đó, ở bậc học mầm non, 100% trẻ mầm non đạt yêu cầu về chất lượng; tỉ lệ học sinh được lên lớp hằng năm cấp tiểu học đạt trên 99% và cấp THCS đạt trên 95%. Tỉ lệ học sinh đạt giải trên tổng số học sinh dự thi trong các kì thi chọn HSG cấp tỉnh của 3 năm gần dây luôn đạt trên 60%. Tỷ lệ trẻ trong độ tuổi đến trường hằng năm ở tất cả các cấp học đều đạt chỉ tiêu đề ra. So với năm học 2018 - 2019, thì năm học 2021-2022 tỉ lệ trẻ trong độ tuổi ra lớp nhà trẻ đạt 34,6%, tăng 2,3%; ra lớp mẫu giáo đạt 100%, tăng 0,2%; ở cấp tiểu học đạt 100%, tăng 0,02%; cấp THCS đạt 96,5%, tăng 2,6%.

Việc xây dựng trường chuẩn quốc gia được gắn với chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới ở các địa phương nên có nhiều thuận lợi và đạt được những kết quả tốt. Tính đến hết năm 2021, ở cả 3 cấp học có 27/35 trường đạt chuẩn quốc gia đạt 77,14% (cấp mầm non 10/12 trường, cấp tiểu học 9/11 trường, cấp THCS 8/12 trường). Bên cạnh đó, hoạt động thư viện nhà trường ở Than Uyên được đẩy mạnh với rất nhiều cách làm hay, sáng tạo giúp học sinh rèn văn hoá đọc, phát triển kỹ năng tự học, tạo cơ hội cho thầy cô và học sinh được học tập trong một môi trường thân thiện với không gian rộng mở, phong phú, đa dạng, hiện đại. Hoạt động thư viện trở thành điểm sáng nhiều lần được Sở GD&ĐT Lai Châu tổ chức cho các đơn vị mầm non trong tỉnh đến tham quan, chia sẻ kinh nghiệm.

Than Uyên tổ chức Ngày hội STEM vùng cao góp phần đẩy mạnh giáo dục STEM trong trường học.
Trong ảnh: Đại biểu nhận quà được “in” từ máy in 3D, một sản phẩm
của học sinh Trường THCS Thị trấn Than Uyên

 

Công tác bán trú tiếp tục được duy trì ổn định, cơ sở vật chất các trường cơ bản đáp ứng được yêu cầu tổ chức các hoạt động giáo dục. Các trường tổ chức tốt các hoạt động bán trú gắn với tâm lý lứa tuổi, truyền thống văn hóa địa phương và duy trì các hoạt động ngoại khóa thu hút học sinh đến trường.

Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản trị nhà trường và tổ chức dạy học được Phòng GD&ĐT huyện Than Uyên đặc biệt quan tâm và trở thành nhiệm vụ trọng tâm đột phá giúp giáo viên và học sinh tiếp cận được những nội dung, phương pháp chương trình giáo dục hiện đại một cách nhanh nhất. Hiện tại, 100% trường học và đa số điểm trường được kết nối mạng; 100% trường phổ thông được đầu tư phòng học kết nối, 16/23 Trường có phòng tin học. Hình thức trực tuyến được ứng dụng trong cuộc họp, hội thảo của ngành, trong công tác bồi dưỡng giáo viên, sinh hoạt chuyên môn, dạy học kết nối.

Việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học được đẩy mạnh ở tất cả các cấp học. Các trường đẩy mạnh dạy học theo hướng nâng cao năng lực và phẩm chất, lựa chọn các hình thức tổ chức dạy học phù hợp. Giáo viên là người tổ chức, hướng dẫn hoạt động, tạo môi trường học tập thân thiện và những tình huống có vấn đề nhằm khuyến khích học sinh tích cực tham gia các hoạt động học tập, rèn luyện thói quen và khả năng tự học, vận dụng hiệu quả những kiến thức, kĩ năng đã tích luỹ để phát triển toàn diện. Cùng với đó, Phòng thực hiện đổi mới nội dung, hình thức thi, kiểm tra đánh giá kết quả giáo dục theo hướng thực chất và coi đây là khâu đột phá trong nâng cao chất lượng giáo dục.

Nhằm tạo ra môi trường giúp học sinh phát triển toàn diện, Phòng cũng yêu cầu các trường các trường lồng ghép các nội dung giáo dục kỹ năng sống, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, đẩy mạnh dạy học gắn với sản xuất kinh doanh ở địa phương, tăng cường cho học sinh tham quan trải nghiệm các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi (chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp) trong huyện như: Vườn ổi xã ở Hua Nà; vườn chanh leo ở xã Pha Mu, trại gà ở xã Mường Than, đồi chè, vườn chanh leo ở xã Tà Mung; bè nuôi cá lồng ở xã Ta Gia, tham quan thủy điện Huội Quảng, thủy điện Bản Chát... Qua các hoạt động trải nghiệm, học sinh sẽ hiểu hơn về địa phương, từ đó khơi dậy niềm tự hào, tình yêu quê hương. Từ đó, tiếp thêm động lực để các em nỗ lực rèn luyện, phấn đấu cho một ngày mai có thể đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp xây dựng quê hương Than Uyên nói riêng và Lai Châu nói chung ngày càng phát triển, giàu đẹp./.

Đình Long

Một số hình ảnh hoạt động giáo dục của các Trường tại ở các bậc học trên địa bàn huyện Than UyênHoạt động trải nghiệm chào mừng xuân của trẻ Trường mầm non số 2 xã Phúc Than
Hoạt động trẻ làm quen với Tiếng Anh tại Trường MN Mường Kim
Sản phẩm của Trường THCS xã Phúc Than tham dự
Ngày hội STem và lập trình Robotics cấp huyện năm học 2021-2022

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top