Ngành Hải quan Bắc Ninh tích cực đổi mới để hội nhập và phát triển

12/01/2023 - 09:55 AM
Ngày 03/07/2012, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh được thành lập theo Quyết định số 1669/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính, chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên. Sau 10 năm xây dựng và phát triển, đến nay, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã vượt qua những khó khăn của thời kỳ đầu thành lập, tích cực đổi mới và đạt được nhiều kết quả tích cực.
 
Những năm qua, Cục Hải quan Bắc Ninh đã bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và UBND 3 tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành tại địa phương, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, quản lý doanh nghiệp và thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn. Bên cạnh đó, Cục Hải quan Bắc Ninh tích cực đổi mới, tăng cường ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển chuyên môn nghiệp vụ, nguồn nhân lực, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn quản lý. Cục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện mạnh mẽ chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về hải quan. Triển khai thực hiện hiệu quả các thủ tục hải quan trên Cơ chế Một cửa quốc gia (MCQG) theo Kế hoạch tổng thể triển khai Cơ chế MCQG và Cơ chế Một cửa ASEAN, triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến theo đúng lộ trình của Tổng cục Hải quan.
 

Cục Hải quan Bắc Ninh luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp xuất nhập khẩu
 
Với cơ cấu gồm 11 đơn vị trực thuộc, có tổng số 239 cán bộ, công chức và người lao động, Cục luôn chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực để phù hợp với yêu cầu chuyển đổi số ngành Hải quan, thực hiện Hải quan số, Hải quan thông minh và các yêu cầu của Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030. Song song với đó, Cục thường xuyên tổ chức đào tạo cho đội ngũ cán bộ, công chức nhận thức về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, có kiến thức cơ bản về chuyển đổi số, có kỹ năng làm việc trên môi trường số, có kỹ năng khai thác, thống kê nhà nước về Hải quan, kỹ năng phân tích, xử lý dữ liệu số. Đồng thời Cục triển khai mô hình quản lý nguồn nhân lực theo năng lực dựa trên vị trí việc làm đối với 8 lĩnh vực nghiệp vụ chính, đáp ứng yêu cầu triển khai và quản lý Hải quan trong môi trường chuyển đổi số.
 

Cán bộ Cục Hải quan Bắc Ninh làm thủ tục thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp
 
Bên cạnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh chuyển đổi số, Cục Hải quan Bắc Ninh còn tập trung cải cách thể chế và thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng công tác chuyên môn nghiệp vụ. Cụ thể đầu năm 2022, Cục đã tổ chức “Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp năm 2022” để nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và các dự án đầu tư trong phạm vi quản lý của Cục. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng hình thức phối hợp với Đài truyền hình, báo chí để đưa tin về các hoạt động của Cục. Ban hành các cơ chế, chính sách, nhất là các kế hoạch phát triển như Kế hoạch số 1707/KH-HQBN ngày 04/11/2020 về cải cách, phát triển và hiện đại hóa Cục Hải quan Bắc Ninh giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch số 124/KH-HQBN ngày 01/02/2021 về cải cách hành chính năm 2021; Quyết định số 290/QĐ-HQBN ngày 8/6/2022 phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi số Hải quan Bắc Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
 

Chi cục Hải quan Bắc Ninh tăng cường thực hiện các thủ tục hải quan điện tử

Nhờ những thay đổi mạnh mẽ, Cục Hải quan Bắc Ninh đã ghi nhận nhiều chuyển biến và đạt được nhiều kết quả tích cực. Hiện nay, trên địa bàn Hải quan Bắc Ninh quản lý trên 5 nghìn doanh nghiệp, trong đó hơn 2 nghìn doanh nghiệp có hoạt động thường xuyên. Nổi bật là một số doanh nghiệp có quy mô rất lớn thuộc hệ thống các công ty/các tập đoàn đa quốc gia như: Samsung, Canon, Amkor, Foxcon, Goertek, Luxshare… Điều đáng nói là Hải quan Bắc Ninh đã đạt được tốc độ tăng trưởng vượt bậc với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn trong năm 2021 đạt 163 tỷ USD (riêng địa bàn tỉnh Bắc Ninh đạt 86 tỷ USD, chiếm 53% toàn Cục). Với con số trên, Hải quan Bắc Ninh đã trở thành đơn vị Hải quan có kim ngạch xuất nhập khẩu đứng đầu cả nước.
 

Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh ký cam kết hợp tác

Năm 2022, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã tiếp nhận, giải quyết kịp thời các vướng mắc của doanh nghiệp về thủ tục hải quan, quy trình nghiệp vụ, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên. Đồng thời, triển khai có hiệu quả công tác trị giá hải quan, áp mã hàng hoá xuất nhập khẩu; thường xuyên đánh giá tình hình thực hiện công tác quản lý thuế, thu đúng, thu đủ nộp kịp thời vào ngân sách Nhà nước. Trong năm 2022, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã làm thủ tục hải quan cho 5.615 doanh nghiệp với hơn 01 triệu tờ khai; Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 164,78 tỷ USD, bằng 109% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 11.000 tỷ đồng… Bên cạnh đó, đơn vị cũng tích cực phối hợp với lực lượng chức năng trong và ngoài tỉnh phát hiện đấu tranh xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển các chất ma túy... qua đó, đã xử lý phạt tiền 652 vụ với số tiền hơn 9 tỷ đồng.
 
 
Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh Trần Đức Hùng trao đổi những nội dung doanh nghiệp quan tâm
 
Không chỉ tích cực đổi mới công tác chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành các mục tiêu và nhiệm vụ của ngành, Hải quan Bắc Ninh còn tích cực trong công tác an sinh xã hội, phấn đấu đảm bảo chất lượng sống cho nhân viên trong Cục và thể hiện là đơn vị tiêu biểu trong các phong trào, hoạt động vì cộng đồng. Công đoàn cơ sở Cục đã phối hợp với Đảng bộ, Đoàn Thanh niên, tập thể lãnh đạo các cấp thường xuyên làm công tác tư tưởng, động viên tinh thần cán bộ, công chức yên tâm công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn trong giai đoạn khó khăn vì đại dịch Covid-19 bùng phát. Đảm bảo công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động như: Đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, tặng quà cho con em cán bộ, nhân viên nhân dịp Trung thu, khen thưởng thành tích học tập, rèn luyên; thăm hỏi, hỗ trợ các đoàn viên ốm đau, thai sản, hiếu hỷ…
 
Trong giai đoạn dịch bệnh, Cục Hải quan Bắc Ninh đã tập trung tất cả nguồn lực nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp trong hoạt động  xuất nhập khẩu trên địa bàn, giúp doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Ngoài ra, các cán bộ, công chức và người lao động của Cục Hải quan Bắc Ninh luôn phát huy tinh thần tương thân tương ái, nhiệt tình tham gia ủng hộ các Quỹ, chương trình phát động của các đơn vị trong tỉnh, ngành như: Ủng hộ Quỹ vì người nghèo, Quỹ phòng chống thiên tai, Hội chữ thập đỏ, Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ bảo trợ trẻ em…
 

Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2022 

Bằng sự năng nổ nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, các cán bộ, công chức và người lao động Cục Hải quan Bắc Ninh đã cho thấy sự trưởng thành mạnh mẽ của một đơn vị trẻ với 10 năm hoạt động và tin chắc rằng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, xứng đáng là đơn vị tiêu biểu trong ngành Hải quan cả nước./. 
Minh Hà
 
 
 
 
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top