Ngành Thuế Hải Phòng – Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả

20/06/2022 - 10:45 PM

Những năm qua, ngành Thuế Hải Phòng với chức năng, nhiệm vụ được giao là tổ chức, thực hiện công tác quản lý, thu thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác của ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn, đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Theo đó, chất lượng công tác thu NSNN ngày càng được nâng lên rõ rệt; Số thu NSNN luôn tăng cao qua các năm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chi thường xuyên của ngân sách địa phương, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng và thực hiện tốt các vấn đề an sinh xã hội tại địa phương...

Năm 2021, cũng là năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 05 năm giai đoạn 2021-2025, Cục Thuế Hải Phòng triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 quay trở lại với nhiều biến chủng mới, diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Nhiều nguồn thu suy giảm, tập trung vào những ngành, lĩnh vực chịu tác động nặng nề của dịch bệnh và tình hình sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn như: Du lịch, ăn uống, lưu trú, vận tải, các doanh nghiệp sản xuất, lắp giáp, chế tạo, doanh nghiệp XNK, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ cá nhân kinh doanh... Cùng với việc thực hiện các chính sách gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất, giảm thuế, phí, lệ phí được Nhà nước ban hành nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế cũng đã tác động trực tiếp tới tiến độ, kế hoạch thu ngân sách Nhà nước của cơ quan thuế. 

Đồng chí Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP chủ trì Hội nghị báo cáo về kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố 6 tháng đầu năm 2022 và giải pháp hoàn thành
dự toán thu ngân sách năm 2022

 

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sự quan tâm động viên kịp thời của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố; của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương trong công tác thu ngân sách; cùng với đó là sự nỗ lực, chủ động của cán bộ, công chức ngành Thuế Hải Phòng đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý thuế. Theo đó, nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2021 đã đạt được những kết quả rất khả quan và vượt xa so với kỳ vọng. Cụ thể: Số thu nội địa đạt 36.642 tỷ đồng, vượt 39,4% dự toán Trung ương giao; vượt 4,7% so dự toán Hội đồng nhân dân thành phố giao, tăng 12% so với thực hiện năm 2020. Có 15/15 quận, huyện hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán HĐND thành phố giao với tổng số thu đạt trên 13.480 tỷ đồng. Đồng thời, các nhiệm vụ công tác thuế đều hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu nhiệm vụ giao; kỷ cương, kỷ luật công vụ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết nội bộ, công tác đào tạo, bồi dưỡng, chăm lo đời sống cán bộ, công chức tiếp tục được quan tâm, chú trọng... qua đó đã tạo động lực, nền tảng để đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động yên tâm làm việc góp phần không nhỏ vào kết quả chung toàn ngành Thuế trong năm 2021.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP cùng lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư và lãnh đạo Cục Thuế Hải Phòng ấn nút kích hoạt triển khai hệ thống hóa đơn điện tử tại Cục Thuế Hải Phòng
 

Ông Hà Văn Trường, Cục trưởng Cục Thuế Hải Phòng cho biết: Để có được những kết quả đáng khích lệ như trên, một phần là do sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế tại Hải Phòng, cùng với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cho doanh nghiệp và người dân đã phát huy tác dụng; và sự vào cuộc chủ động của cơ quan thuế các cấp tại Hải Phòng. Theo đó, để tạo đột phá trong công tác thu ngân sách Nhà nước năm 2021, ngành Thuế Hải Phòng đã đồng loạt ra quân, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Cục Thuế Hải Phòng triển khai thực hiện là tập trung thực hiện các nhóm giải pháp hỗ trợ người nộp thuế, góp phần giúp người nộp thuế duy trì, phục hồi sản xuất kinh doanh, đồng thời tăng cường quản lý thu ngân sách ngay từ đầu năm.

Theo đó, để từng bước điện tử hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Cục Thuế Hải Phòng đã thực hiện nghiêm túc việc niêm yết công khai đầy đủ và kịp thời các thủ tục hành chính thuế, thực hiện hỗ trợ người nộp thuế bằng nhiều hình thức: Trực tiếp tại cơ quan thuế, qua điện thoại và trả lời bằng văn bản, trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Ngành. Bộ phận “một cửa” tại cơ quan Thuế các cấp và Trung tâm Hành chính công của thành phố đã thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, công khai, niêm yết đầy đủ các thủ tục hành chính về thuế.

 

Cục Thuế Hải Phòng tổ chức đối thoại trực tuyến về chế độ, chính sách thuế
trên Website: haiphong.gdt.gov.vn 

 

Hiện nay, các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động SXKD, xuất nhập khẩu và các dự án đầu tư... trên địa bàn thực hiện khai thuế qua mạng, nộp thuế, hoàn thuế điện tử đạt tỷ lệ rất cao. Điển hình như tại Chi cục Thuế khu vực Lê Chân - Dương Kinh, đến nay, Chi cục đã triển khai thành công cho 3.312 doanh nghiệp, 119 hộ kê khai đăng ký sử sụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 23/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TB-BTC. Theo đó, tính đến 31/3/2021 có 100% doanh nghiệp và Hộ kê khai sử dụng hóa đơn điện tử, ông Nguyễn Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Lê Chân – Dương Kinh cho hay. Đặc biệt, theo ông Nguyễn Văn Đức người dân có thể tra cứu dữ liệu thuế và nộp thuế trên điện điện thoại di động thông qua hệ thống phần mềm Etax mobile rất thuận tiện. Đây là một bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành Thuế Hải Phòng trong việc đẩy mạnh hiện đại hóa, chuyển đổi số và dần thân thiện hơn với người nộp thuế…

Đồng chí Nguyễn Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Lê Chân - Dương Kinh
trao đổi thông tin với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện


 
Bên cạnh đó, nhằm giúp doanh nghiệp, người nộp thuế tiếp cận nhanh, hiệu quả hơn trong việc đồng hành cùng với cơ quan thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế, những năm qua, Cục thuế Hải Phòng chú trọng đổi mới, mở rộng, đa dạng các hình thức tuyên truyền, trao đổi thông tin, thông qua nhiều phương thức để người dân, NNT có thể dễ dàng tiếp cận các thông tin về chính sách thuế, về hoạt động của ngành Thuế, cụ thể: Tuyên truyền trực tuyến, qua điện thoại; Đặc biệt, ngành Thuế Hải Phòng thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông Trung ương và địa phương như: Báo Hải Phòng, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng; Thường trú báo Nhân dân, Thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Hải Phòng, Thời báo Tài chính Việt Nam, Tạp chí Thuế… trong việc truyên truyền đảm bảo thông tin kịp thời đến NNT về các quy định của pháp luật về thuế được sửa đổi, bổ sung và ban hành mới để NNT biết thực hiện. Mặt khác, ngành Thuế cũng đẩy mạnh tuyên truyền trên các kênh của Đài phát thanh tại các địa bàn, xã, phường, thị trấn. Hàng trăm bản tin được biên tập ngắn gọn, dễ hiểu phát trên sóng phát thanh về các chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, các chính sách miễn, giảm mới được ban hành.

Ngoài ra, nhiều nội dung, tài liệu hướng dẫn được Cục Thuế TP Hải Phòng đăng tải công khai trên website, hướng dẫn trên các kênh YouTube, zalo của đơn vị. Số điện thoại hỗ trợ của Cục Thuế TP Hải Phòng và các Chi cục thuế khu vực, huyện được đăng tải công khai để các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh liên hệ khi cần thiết.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong xu thuế hội nhập, ngành Thuế Hải Phòng sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách theo hướng hiện đại hóa với mục tiêu “Hiện đại, tập trung, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Để đạt được mục tiêu này, việc cải cách phải đảm bảo tính ổn định, bền vững về quy mô nguồn lực, có mức động viên hợp lý các nguồn lực cho ngân sách Nhà nước, góp phần thiết lập môi trường cạnh tranh phù hợp phát triển của nền kinh tế - xã hội thành phố Cảng Hải Phòng, qua đó góp phần cải thiện môi trường kinh doanh.

Đồng thời, ngành Thuế tiếp tục xây dựng cơ quan thuế hiện đại, dựa trên đội ngũ cán bộ, công chức có tính chuyên nghiệp cao, có năng lực sáng tạo, phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Xây dựng cơ quan thuế là địa chỉ tin cậy, uy tín của NNT với những ấn tượng tốt đẹp về giá trị văn hóa đặc trưng của cơ quan thuế. Thực hiện tốt Tuyên ngôn của ngành Thuế Việt Nam “Minh bạch-Chuyên nghiệp-Liêm chính-Đổi mới”.

Ngành Thuế TP Hải Phòng cam kết giảm thời gian thực hiện TTHC, bảo đảm công khai, minh bạch
và nâng cao trách nhiệm của cơ quan thuế; tạo môi trường kinh doanh bình đẳng,
hỗ trợ NNT phát triển sản xuất kinh doanh...
Ảnh: Cán bộ ngành Thuế Hải Phòng hướng dẫn người dân làm thủ tục tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan thuế


 
Bước sang năm 2022 và những năm tiếp theo, ngành Thuế Hải Phòng sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện những nhiệm vụ, nhóm giải pháp trọng tâm nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ. Tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử... để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Đồng thời, ngành Thuế Hải Phòng tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa công tác thi đua, khen thưởng; tuyên dương thành tích của các tổ chức, cá nhân có ý thức chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế, có đóng góp số thu lớn cho NSNN./.

                                                                                                             Trọng Nghĩa
 

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top