Ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh: Thực hiện tốt sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

17/01/2023 - 11:10 PM
Những năm qua, ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh đã từng bước vượt qua khó khăn, phát triển mạnh mẽ, đưa Bắc Ninh trở thành một trong những địa phương có chất lượng y tế cao trong cả nước. Những nỗ lực của ngành không chỉ khẳng định được vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân mà còn góp phần đáng kể vào sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương…
 
Ngành Y tế Bắc Ninh là đơn vị tiêu biểu, đi đầu trong tỉnh về sắp xếp bộ máy tinh giản. Đến nay, Sở Y tế Bắc Ninh có 18 đơn vị trực thuộc gồm: 07 Bệnh viện tuyến tỉnh, 03 Trung tâm tuyến tỉnh và 08 Trung tâm y tế huyện, thành phố, trong đó có 126 Trạm y tế trực thuộc Trung tâm. Đội ngũ cán bộ, nhân viên trong ngành đảm bảo chất lượng, không ngừng được đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện ngành có 4.619 công chức, viên chức và người lao động, gồm: 1.079 bác sĩ (trong đó có 6 Tiến sĩ, 102 CKII, 491 Thạc sĩ và CKI); 200 dược sĩ (trong đó có 97 dược sĩ đại học và sau đại học). Toàn ngành có 3.550 giường bệnh theo kế hoạch, trong đó tuyến tỉnh có 2.340 giường, tuyến huyện có 1.210 giường, số giường bệnh viện trên 1 vạn dân tiếp tục tăng lên; đã triển khai 150 giường bệnh hồi sức tích cực (ICU) điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.
 
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, ông Nguyễn Bá Quý, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết: Năm 2021 là năm có rất nhiều khó khăn và thách thức đối với ngành Y tế Bắc Ninh, khi làn sóng Covid-19 bắt đầu bủa vây tỉnh từ tháng 5/2021 và có những diễn biến vô cùng phức tạp, khi các ổ dịch lại liên quan đến các khu công nghiệp, nơi tập trung hàng nghìn công nhân. Đúng với câu “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh đã kiên cường bám trụ, quyết tâm đồng lòng cùng với sự hỗ trợ, chung tay của các cấp chính quyền và người dân đẩy lùi dịch bệnh, đem lại trạng thái “bình thường mới” cho nhân dân trong tỉnh. Từ ngày 04/10/2021 đến ngày 31/8/2022, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận hơn 359,7 nghìn ca mắc Covid-19, số ca mắc trong tháng 8/2022 có xu hướng tăng do liên quan đến biến chủng Omicron phân nhóm BA.2.3.2 và BA.5.2. Tuy nhiên, các ca bệnh chủ yếu ở mức độ nhẹ, với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ nhân viên ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh, sự chung tay hỗ trợ của các cấp, ngành tuyến trên, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát tốt.
 
Trung tâm Y tế huyện Lương Tài khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, viên chức, người lao động
 
Bên cạnh đó, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân và giảm tải cho y tế tuyến trên, Sở Y tế Bắc Ninh rất chú trọng công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và triển khai những kỹ thuật, dịch vụ y tế chất lượng cao tại các đơn vị. Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt chú trọng công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị trong ngành. Song song với đó, Sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu như: Hồ sơ sức khỏe điện tử, khám chữa bệnh từ xa, ứng dụng triển khai bệnh án điện tử, tư vấn sức khỏe…). Sở Y tế Bắc Ninh giữ vai trò đầu mối tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật cao từ các đơn vị tuyến Trung ương, triển khai các kỹ thuật chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu phát triển, giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại tỉnh. Điển hình là các kỹ thuật: Thụ tinh trong ống nghiệm, thận nhân tạo, phẫu thuật nội soi…
 

Khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại
phục vụ nhu cầu ngày càng cao của nhân dân

 
Với những kinh nghiệm đúc kết từ giai đoạn khó khăn, ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh tiếp tục hoàn thành tốt công tác quản lý cũng như nhiệm vụ chỉ đạo chuyên môn, đặc biệt năng lực giám sát, phòng chống dịch bệnh được nâng cao. Công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm được duy trì, giám sát phát hiện sớm, khoanh vùng xử lý đồng bộ, kịp thời. Công tác tiêm phòng Covid-19 và tiêm chủng mở rộng được thực hiện với tỷ lệ bao phủ cao so với tỷ lệ chung của cả nước. Các nhiệm vụ chuyên môn khác như: Công tác Y tế dự phòng, công tác Dân số - KHHGĐ và bảo vệ sức khỏe bà mẹ - trẻ em, công tác Khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, công tác Y tế cơ sở và chăm sóc sức khỏe ban đầu đều được triển khai thực hiện nghiêm túc và đạt hiệu quả cao. Qua đó, ngành đã chứng tỏ được sức mạnh nội lực và đóng góp lớn vào sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh.
 

Triển khai kỹ thuật vi phẫu lấy u não tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh
 
Trung tâm Y tế huyện Yên Phong là đơn vị y tế hạng II tuyến huyện với 5 phòng chức năng, 13 khoa lâm sàng, cận lâm sàng cùng 224 cán bộ, y bác sĩ; Y tế cơ sở với 14 trạm y tế xã, thị trấn. Bác sĩ CKII Nguyễn Hoài Nam, Giám đốc Trung tâm chia sẻ: Với phương châm luôn đi đầu về công nghệ máy móc, đặt quyền lợi, sức khỏe của bệnh nhân làm tiêu chí phục vụ, Trung tâm đã không ngừng nỗ lực, nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên nhằm tạo chuyển biến tích cực về chất lượng Y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh của đơn vị. Trong quá trình làm việc, đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm đã thực hiện nghiêm túc các quy trình về khám bệnh, chẩn đoán, kê đơn thuốc điều trị và làm hồ sơ bệnh án. Các thông tin về chăm sóc và điều trị người bệnh được ghi vào hồ sơ, thông tin đầy đủ theo quy định, hồ sơ bệnh án được kiểm tra, đánh giá thường quy.
 

Trung tâm Y tế huyện Yên Phong tích cực triển khai tiêm vắc xin 5 trong 1 Combe Five
 
Được sự quan tâm của các cấp chính quyền và lãnh đạo ngành Y tế tỉnh, trong 9 tháng đầu năm 2022, Trung tâm Y tế huyện Yên Phong đã phát triển được 6 kỹ thuật trong phân tuyến, 5 kỹ thuật vượt tuyến. Đồng thời triển khai các kỹ thuật mới như: Kỹ thuật giảm đau bằng morphin tĩnh mạch theo kiểu PCA; Kỹ thuật giảm đau bằng tiêm morphinic - thuốc tê theo kiểu PCEA; Kỹ thuật giảm đau và gây ngủ nắn xương; Phẫu thuật nội soi cắt polyp mũi; Phẫu thuật Crossen; Phẫu thuật kết hợp xương gãy thân xương đùi; Nội soi tán sỏi niệu quản…
 

Nhờ phát huy tốt hiệu quả hệ thống trang thiết bị hiện đại, Trung tâm Y tế huyện Yên Phong
nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân trong và ngoài huyện

 
Bên cạnh các giải pháp chuyên môn, Trung tâm đã triển khai phần mềm khám, chữa bệnh toàn đơn vị, giúp thuận tiện trong công tác khám, chữa bệnh cho người dân và công tác quản lý. Trung tâm còn thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, nhất là đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế. Nhờ những nỗ lực đó, chất lượng khám, chữa bệnh và dịch vụ được nâng lên, Trung tâm nhận được sự tín nhiệm của người dân trong huyện và các vùng lân cận. Năm 2021, kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh nội trú đạt 4,21/5 điểm, tỷ lệ hài lòng đạt 83,87%, tỷ lệ người bệnh sẽ quay trở lại đạt 96%; tỷ lệ hài lòng của người bệnh ngoại trú đạt 63,7%; tỷ lệ hài lòng của sản phụ sinh con đạt 95,35%. Trong 9 tháng năm 2022, số lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm đã tăng 14,7%, số lượt người bệnh điều trị nội trú tăng 31,5%./.
 

PACS (hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh) là một trong những thành phần quan trọng
trong triển khai bệnh án điện tử tại các bệnh viện của Bắc Ninh

 
Trong những tháng cuối cùng của năm 2022, ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chủ động và tập trung cao cho công tác tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh khác; triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn một cách hiệu quả, góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội địa phương. Tin tưởng rằng, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp, hỗ trợ của các Sở, ban, ngành, các địa phương cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh sẽ vững vàng bước tiếp, thực hiện tốt sứ mệnh thiêng liêng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn./.
Trọng Nghĩa
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top