Dấu ấn của Việt Nam tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42

16/05/2023 - 12:58 AM
Trong hai ngày 10 và 11/5/2023, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 được tổ chức tại Labuan Bajo, Indonesia với chủ đề “Một ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”.
 
Đây là hội nghị quan trọng để các nước trao đổi triển khai những ưu tiên trọng tâm trong năm 2023, bao gồm thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi; nâng cao năng lực và hiệu quả thể chế của ASEAN; ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, đặc biệt là an ninh lương thực, an ninh năng lượng, an ninh mạng, tội phạm xuyên quốc gia, tự cường y tế, ổn định tài chính - kinh tế.

Hội nghị thông qua nhiều văn kiện quan trọng về các lĩnh vực hợp tác trên 3 trụ cột

 
Sau 8 phiên họp thượng đỉnh và nhiều cuộc gặp song phương trong thời gian diễn ra Hội nghị, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 với chủ đề “Một ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng” đã thống nhất nhiều định hướng quan trọng và thông qua 10 văn kiện trải rộng trên cả 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội của Cộng đồng ASEAN, cũng như các cuộc thảo luận về những vấn đề đang nổi lên trong và ngoài khu vực, hướng đến mục tiêu chung là biến ASEAN thành một khu vực hòa bình và thịnh vượng, trở thành tâm điểm của tăng trưởng. Đó là: Tuyên bố chung hướng đến Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025; Tăng cường năng lực và hiệu quả thể chế ASEAN, Nạn buôn bán người dưới tác động của lạm dụng công nghệ, Phát triển hệ sinh thái xe điện ở khu vực, Thiết lập mạng lưới Làng ASEAN, thúc đẩy kết nối thanh toán khu vực và tăng cường giao dịch bằng đồng bản tệ; bảo vệ lao động di cư trong các tình huống khủng hoảng; Bảo vệ và thúc đẩy quyền của ngư dân di cư; Sáng kiến Một sức khỏe ASEAN và Lộ trình kết nạp Timor Leste làm thành viên chính thức. Các nội dung được bàn thảo, các văn kiện của hội nghị lần này đều xoay quanh lợi ích của người dân, hướng tới phát triển đồng đều, bền vững và bao trùm.
 
Nhiều kết quả đạt được tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42
Toàn cảnh Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42

Trong Tuyên bố chung về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, các nhà lãnh đạo ASEAN khuyến khích xây dựng tầm nhìn xa, truyền cảm hứng, mạnh mẽ, toàn diện, bao trùm và hướng tới tương lai, nhằm giải quyết các thách thức và xu hướng hiện tại và tương lai trong và ngoài khu vực trong 20 năm tới, trên tinh thần thống nhất trong đa dạng và gắn kết.
 
Những kết quả này đã truyền đi các thông điệp: Thứ nhất, tinh thần đoàn kết, độc lập, tự cường và tự chủ chiến lược là sức mạnh, là động lực và cũng là phương châm để ASEAN giữ vững vị trí, vai trò và hình ảnh trong khu vực và trên thế giới. ASEAN sẽ là lực lượng trung tâm trong tiến trình củng cố hòa bình, duy trì ổn định và hợp tác ở Đông Nam Á và rộng lớn hơn là châu Á - Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Thứ hai, ASEAN có đủ điều kiện trở thành tâm điểm của tăng trưởng. Thứ ba, lợi ích của người dân được coi là mục tiêu cao nhất, là tâm điểm của Cộng đồng ASEAN.
 
Trong thời gian hội nghị, các lãnh đạo cũng dành thời gian lắng nghe ý kiến của các giới khác nhau trong ASEAN như quốc hội, thanh niên, doanh nghiệp và Nhóm Đặc trách Cao cấp về Tầm nhìn ASEAN sau 2025. Các phát biểu rất tập trung, đều thể hiện quyết tâm chung tay xây dựng Cộng đồng thực sự hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm.
 
Dấu ấn của Việt Nam tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42
 
Đến với Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu Việt Nam mang theo nhiều thông điệp quan trọng. Đó chính là tinh thần đoàn kết ASEAN, quyết tâm đóng góp thực chất, hiệu quả cho công cuộc xây dựng Cộng đồng ASEAN và cũng là khẳng định đường lối nhất quán, chủ trương thống nhất của Đảng và Nhà nước Việt Nam, coi ASEAN là bộ phận quan trọng, không tách rời trong chính sách đối ngoại. Trên tinh thần đó, những phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính đều hướng tới khởi tạo ý tưởng, khơi dậy tự cường, khơi thông nguồn lực cho sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.
 
Tại các phiên họp trong khuôn khổ Hội nghị, Thủ tướng đã nêu nhiều đề xuất:
 
Thứ nhất, đoàn kết, thống nhất, độc lập, tự lực, tự cường và phát huy mạnh mẽ vai trò trung tâm là những giá trị nền tảng làm nên thành công của ASEAN. Thủ tướng nêu rõ đoàn kết là sức mạnh vô địch, phải thể hiện qua ý chí và hành động cụ thể. Củng cố đoàn kết và thống nhất là nhiệm vụ căn cốt cho một ASEAN độc lập và tự cường.
 
Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN cần phải giữ vững cân bằng chiến lược trong quan hệ với các Đối tác, đặc biệt là các nước lớn. Giữ được cân bằng chiến lược sẽ giữ được vai trò trung tâm của ASEAN, hướng tới xây dựng “một ASEAN tầm vóc”. ASEAN phải thực sự là một cầu nối tin cậy, có năng lực điều hoà các mối quan hệ với các nước lớn; tạo dựng và thúc đẩy văn hoá đối thoại, hợp tác tham vấn, xây dựng lòng tin; phối hợp ứng phó với các thách thức chung.
 
Nhiều kết quả đạt được tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42  1
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu nhiều đề xuất tại Hội nghị

Thứ hai, thúc đẩy kết nối khu vực trên cả ba phương diện thể chế, hạ tầng và con người để khai thông các điểm nghẽn hợp tác và khơi dậy tiềm năng phát triển. Thủ tướng nhấn mạnh đây là ba đột phá chiến lược để tạo xung lực phát triển mạnh mẽ hơn cho ASEAN trong những thập kỷ tới.
 
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn, để thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững, Thủ tướng nhấn mạnh mở rộng thị trường nội khối, đề nghị nỗ lực đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN, triển khai đồng bộ và quyết liệt các dự án kết nối khu vực, tạo bước chuyển về chất cho môi trường đầu tư, kinh doanh và du lịch.
 
Thủ tướng đề nghị quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế số, chính phủ số, kinh tế tuần hoàn, cùng với kết nối mạng lưới điện, phát triển năng lượng tái tạo, và sớm xây dựng các chiến lược dài hạn về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thông qua nâng cao hiệu quả triển khai Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về lao động trong một số ngành nghề của ASEAN.
 
Thứ ba, bám sát tinh thần cốt lõi của ASEAN là lấy người dân làm trung tâm, mục tiêu và động lực của xây dựng Cộng đồng, Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN cần quan tâm thúc đẩy nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa và tiểu vùng. Hợp tác tiểu vùng cần được gắn kết với các chương trình hợp tác chung của Cộng đồng ASEAN trên tất cả lĩnh vực, nhằm mở ra không gian phát triển rộng lớn hơn, và bảo đảm cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả người dân.
 
Bên cạnh đó, Thủ tướng đã cùng các lãnh đạo trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế, tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN. Thủ tướng nhấn mạnh bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông vừa là lợi ích, vừa là trách nhiệm của tất cả các nước, đề nghị thúc đẩy thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và phấn đấu đạt được Bộ Quy tắc COC thực chất, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982. Những đề xuất và đóng góp trên của Thủ tướng tại Hội nghị nhận được sự quan tâm, ủng hộ và đánh giá cao của các nước.
 
Cũng trong chuyến làm việc này, Thủ tướng Chính phủ cũng có các cuộc gặp gỡ song phương lãnh đạo 8 nước ASEAN để rà soát việc thực hiện các thỏa thuận, trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ, mở ra các cơ hội mới đưa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh-quốc phòng, văn hóa-giáo dục, giao lưu nhân dân… giữa Việt Nam và các nước ASEAN ngày càng sâu sắc, hiệu quả và thực chất.
 
Việc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 và các hoạt động liên quan của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam đóng góp tích cực, chủ động và có trách nhiệm, góp phần củng cố đoàn kết ASEAN, ứng phó hiệu quả với các thách thức đang đặt ra; lồng ghép hài hòa các lĩnh vực hợp tác ưu tiên của Việt Nam và quan tâm của các nước; khẳng định vai trò, hình ảnh và uy tín của ASEAN, qua đó đóng góp cho công cuộc xây dựng Cộng đồng ASEAN; giữ vững lập trường nguyên tắc của ASEAN về các vấn đề quốc tế và khu vực./.
B.N (tổng hợp)
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top