Những chuyển biến tích cực trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân trên Cao nguyên đá Đồng Văn

20/08/2021 - 09:41 AM
Đồng Văn là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, là một trong số 56 huyện nghèo nhất cả nước, dân số trên 75 nghìn người, phần lớn là đồng bào dân tộc Mông. Dân cư phân tán, trình độ dân trí thấp, người dân thiếu kiến thức và ý thức phòng chống dịch bệnh, đây là rào cản lớn đối với công tác y tế trên địa bàn Huyện.
 
Những chuyển biến tích cực trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân trên Cao nguyên đá Đồng Văn
Tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử
 
Xuất phát từ thực trạng đó, những năm qua, để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân và phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn đặc biệt trú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch bệnh, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe, tình hình dịch bệnh, cũng như thông tin về các chương trình mục tiêu y tế quốc gia đến với người dân. Theo số liệu báo cáo từ năm 2019 đến tháng 6 năm 2021, Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn đã thực hiện 3294 lượt tin bài truyền thông giáo dục sức khỏe đăng tải, phát thanh trên các phương tiện như: Đài phát thanh và trang thông tin điện tử của huyện; loa truyền thanh xã, bản; wesbsite của ngành; bản tin giáo dục sức khỏe tỉnh Hà Giang… Ngoài ra, hàng năm cán bộ y tế của Trung tâm còn thực hiện hàng nghìn lượt truyền thông trực tiếp cho hàng chục nghìn lượt người dân thông qua các hình thức như: Tư vấn sức khỏe, nói chuyện sức khỏe, thảo luận nhóm…   
 
Những chuyển biến tích cực trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân trên Cao nguyên đá Đồng Văn 1
Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn truyền thông phòng chống ngộ độc nấm, quả rừng cho nhân dân
thôn Há Súng và Sà Lửng, xã Tả Lủng

 
Cùng với đẩy mạnh công tác truyền thông, Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn luôn khắc phục khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động khám chữa bệnh ban đầu cho người dân. Để thực hiện điều đó, Trung tâm xây dựng bộ máy tổ chức ổn định tại các khoa, phòng và trạm Y tế xã, đồng thời thực hiện tốt quy chế phối hợp với phòng Y tế và Bệnh viện Đa khoa huyện trong việc triển khai các hoạt động y tế. Trung tâm tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn cho đội ngũ y, bác sỹ, kết hợp với tăng cường giáo dục y đức và thực hiện nghiêm Quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế, thực hiện xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp tại các trạm Y tế xã, nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án bác sỹ gia đình trên địa bàn huyện.
 
Những chuyển biến tích cực trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân trên Cao nguyên đá Đồng Văn 2
Khám bệnh cho người dân tại Trạm Y tế xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn
 
Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện Đồng văn luôn chủ động mở các đợt tiêm chủng, khám, chữa bệnh ban đầu để ngăn ngừa, phát hiện kịp thời dịch bệnh; tranh thủ sự ủng hộ, quan tâm của các cấp, các ngành để tiếp tục đầu tư hạ tầng, trang thiết bị phục vụ cho công tác y tế, nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phòng, chống dịch bệnh.
Nhờ làm tốt công tác “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên Trung tâm đã thực hiện hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em. Công tác phòng, chống sốt rét, lao và các bệnh lây nhiễm được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả thiết thực, kiến thức và ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân ngày một nâng lên. Đặc biệt, nhờ hệ thống cơ sở hạ tầng của mạng lưới y tế xã từng bước được đầu tư nâng cấp, với 100% trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, giúp đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân.

 
Những chuyển biến tích cực trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân trên Cao nguyên đá Đồng Văn 3
Tiêm vacxin phòng covid 19 tại Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn
 
Tuy nhiên, hiện nay tình trạng thiếu cán bộ y tế, đặc biệt là cán bộ y tế có chuyên muôn cao khá phổ biến tại các đơn vị y tế công lập trên địa bàn các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh Hà Giang. Ngay như ở Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn, theo số liệu báo cáo đến cuối năm 2020, tổng số cán bộ của Trung tâm là 106 người (còn thiếu 14 cán bộ so với biên chế được giao), trong đó có 29 cán bộ nhân viên thuộc Trung tâm Y tế Huyện và 76 cán bộ nhân viên được phân bổ cho 17 trạm y tế xã, thị trấn. Hiện mới có 14/17 trạm có nữ hộ sinh, 11/17 trạm có bác sĩ công tác; cán bộ phụ trách các chương trình mục tiêu Quốc gia còn chồng chéo.
 
Những chuyển biến tích cực trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân trên Cao nguyên đá Đồng Văn 4
Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn khám sức khỏe cho các em học sinh tại Trường PTDTNT
 
Không chỉ thiếu về nhân lực, điều kiện và phương tiện làm việc cũng còn nhiều hạn chế, cụ thể như trụ sở làm việc của Trung tâm Huyện trước đây là Trạm Y tế thị trấn Đồng Văn đã được xây dựng từ lâu, nay đã xuống cấp, số lượng phòng làm việc còn thiếu, công năng sử dụng không phù hợp. Đáng chú ý, trang thiết bị mới chỉ đáp ứng được cơ bản cho yêu cầu khám, chữa bệnh và phòng chống dịch. Do vậy, để những đơn vị y tế công lập như Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn phát huy hiệu quả vai trò đầu tàu trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch bệnh cho người dân, rất cần sự đồng hành của các cấp, các ngành ở địa phương và Trung ương trong việc tiếp tục đầu tư hạ tầng, trang thiết bị và vật tư y tế, bổ sung thêm nhân lực để các đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao./.
Hùng Minh
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top