Yên Chính - Xây dựng thành công Nông thôn mới nâng cao

30/08/2022 - 08:43 AM

Việc xây dựng thành công nông thôn mới (NTM) nâng cao đã làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt nông thôn xã Yên Chính (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), tạo thế và lực mới để phát triển kinh tế xã hội toàn diện, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân.

Năm 2016 xã Yên Chính được UBND tỉnh Nam Định công nhận xã đạt chuẩn NTM. Sau khi về đích NTM, quán triệt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và huyện về xây dựng xã NTM nâng cao, thôn/xóm NTM kiểu mẫu, Đảng bộ và nhân dân xã Yên Chính đã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng NTM nâng cao.

Đồng chí Phạm Trần Lý, Chủ tịch UBND xã cho biết: Quán triệt tư tưởng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về nhiệm vụ xây dựng NTM là quá trình thường xuyên, liên tục, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, xã đã kiện toàn tất cả các ban xây dựng NTM và phân công nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với năng lực, chuyên môn của từng thành viên. Trên nền tảng cơ sở vật chất đã có từ giai đoạn trước, Yên Chính xây dựng kế hoạch cụ thể, có lộ trình phù hợp với điều kiện của địa phương để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiểu mục, các tiêu chí theo bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. 

Từ kinh nghiệm rút ra trong quá trình xây dựng NTM, ngay từ những ngày đầu xây dựng NTM nâng cao, công tác tuyên truyền được xã đặc biệt chú trọng với nhiều hình thức phong phú, luôn gắn liền giữa cuộc vận động toàn dân chung tay xây dựng NTM nâng cao với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Qua đó, tạo nên sự đồng thuận, thông suốt và tạo ra không khí thi đua sôi nổi,  rộng khắp. Cán bộ, hội viên, đoàn viên, các tầng lớp nhân  dân đã tự nguyện góp công, góp của, hiến đất mở đường cho công trình phục vụ cộng đồng tạo nên diện mạo mới.
 

Nông thôn mới nâng cao ở Yên Chính, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định

Nhà văn hóa xóm An Ninh, xã Yên Chính được xây dựng khang trang, sạch đẹp
( Nguồn: báo Nam Định online)
 

Một trong những nội dung quan trọng vừa là động lực, vừa là mục tiêu mà Yên Chính chú trọng quan tâm đó là đẩy mạnh phát triển kinh tế. Để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, xã đã phối hợp với các cấp, ngành tổ chức các lớp đào tạo nghề chăn nuôi lợn, gà; kỹ thuật canh tác lúa; nghề nấu ăn; chuyển giao công nghệ sản xuất… Nhiều lao động sau đào tạo đã có việc làm tại các doanh nghiệp may công nghiệp, điện tử trên địa bàn huyện và các huyện lân cận.

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, xã Yên Chính đã chuyển đổi nhiều diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang các hình thức sản xuất khác như: Mô hình lúa - cá ở khu vực Cổ Bầu, Chiều Chèm, Chiều Ngói; phát triển trang trại tổng hợp khu vực Chiều Ngói đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 6-7 lần so với trước. Năm 2021, giá trị thu nhập bình quân canh tác đạt gần 90 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó, xã đã xây dựng được mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm lúa BT7 theo quy trình VietGAP với diện tích 30ha tại cánh đồng mẫu lớn của các thôn Thống Nhất, Độc Lập, Trung Thành, Quyết Thắng.

Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của Yên Chính đạt 55,17 triệu đồng, tăng hơn 2,5 lần so với khi đạt chuẩn NTM năm 2016. Thu nhập của người dân tăng lên giúp Yên Chính có điều kiện huy động nguồn lực để thực hiện xã hội hóa kết hợp vốn ngân sách đầu tư, nâng cao chất lượng các tiểu mục của từng tiêu chí NTM nâng cao.

 

Nông thôn mới nâng cao ở Yên Chính, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định 1

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả mới được Yên Chính đầu tư xây dựng khang trang
để phục vụ người dân tốt hơn

 

Đến tháng 4 năm 2021, sau một thời gian tập trung cao độ, tổ chức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, xã Yên Chính đã đạt 19/19 tiêu chí NTM nâng cao và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2020, có 01 thôn được huyện công nhận đạt NTM kiểu mẫu.

Hoàn thành xây dựng NTM nâng cao giúp cho kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội của Yên Chính phát triển nhanh chóng, phục vụ hiệu quả cho phát triển kinh tế và nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Đến nay, 100% các tuyến đường trục xã, trục thôn, đường dong ngõ xóm của xã đã được bê tông hóa sạch sẽ, không lầy lội vào mùa mưa, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông; 100% đường trục chính nội đồng được cứng hóa tạo thuận lợi cho việc đẩy mạnh cơ giới hóa các khâu sản xuất. Hệ thống thủy lợi nội đồng đảm bảo chủ động tưới tiêu, đáp ứng yêu cầu ứng phó với mức độ rủi ro thiên tai cấp độ 3.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất giáo dục được đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Hiện nay, các trường mầm non, THCS đã đạt chuẩn quốc gia; trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và đạt chuẩn “xanh - sạch - đẹp - an toàn”. Trạm y tế xã được đầu tư đạt yêu cầu “xanh - sạch - đẹp”, có đầy đủ cơ số thuốc, vật tư y tế, hóa chất đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tiếp tục phát triển sôi nổi ở các thôn, xóm; mỗi xóm đều có 1 câu lạc bộ dưỡng sinh, 1 đội bóng đá, 1 đội văn nghệ… hoạt động thường xuyên, qua đó góp phần nâng cao sức khỏe, tạo động lực tinh thần cho cán bộ, nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn thường xuyên “sáng - xanh - sạch - đẹp”, xã Yên Chính tổ chức rà soát, giao chỉ tiêu, bổ sung, hoàn thiện hệ thống cây xanh, cây bóng mát... Tất cả các tuyến đường trong khu dân cư ở các thôn đều được trồng hàng cây bóng mát đồng chủng loại.

Về Yên Chính hôm nay, tại các xóm, thôn không khó để nhận thấy những ngôi nhà khang trang ngày càng nhiều, đường làng, ngõ xóm khang, sạch đẹp, nhân dân phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương. Từ một vùng quê thuần nông trước đây nay đã trỗi dậy, vươn lên, trở thành xã phát triển về kinh tế, ổn định về chính trị, đẹp trong lối sống và vững về quốc phòng, an ninh. Thành quả ngọt ngào mà người dân Yên Chính được hưởng thụ hôm nay là minh chứng cho sự nỗ lực,cố gắng của cấp uỷ, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và tầng lớp nhân dân trong xã đã biết tranh thủ những thuận lợi, thời cơ, vượt qua những khó khăn, thách thức, xây dựng thành công xã NTM nâng cao./.

Minh Châu

 

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top