Phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Nghĩa Lộ: Thành công với mô hình “trường học xanh” hướng tới “Trường học hạnh phúc”

13/06/2024 - 10:01 AM

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, bước đầu còn nhiều bỡ ngỡ và khó khăn nhưng ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghĩa Lộ đã và đang nỗ lực, quyết tâm thực hiện chương trình đảm bảo mục tiêu, yêu cầu đề ra, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
 
Những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Bộ, Tỉnh, Ngành và địa phương về công tác giáo dục và đào tạo. Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của ngành GD&ĐT có nhiều đổi mới theo hướng nâng cao hiệu lực, hiệu quả; kỷ cương, nền nếp trong các đơn vị nhà trường có nhiều chuyển biến tích cực. Các cuộc vận động, phong trào thi đua cũng được ngành GD&ĐT triển khai thực hiện có hiệu quả. Quy mô mạng lưới trường, lớp được củng cố và phát triển; chất lượng giáo dục được quan tâm chú trọng.

Niềm vui đến trường của các em học sinh Trường Mầm non Hoa Phượng, thị xã Nghĩa Lộ

Ngay từ đầu năm học, Phòng chỉ đạo các đơn vị trường học chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị; sắp xếp đội ngũ giáo viên đáp ứng cho công tác giảng dạy năm học 2023-2024 và chuẩn bị thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 4, lớp 8, năm học 2023-2024. Các đơn vị trường ưu tiên bố trí đội ngũ, cơ sở vật chất đủ để đảm bảo dạy 2 buổi/ ngày đối với 100% các lớp 4. Rà soát nhu cầu về thiết bị dạy học, sách giáo khoa và các tài liệu dạy, học ngay từ năm học 2022-2023. Cùng với đó, nội dung dạy học lớp 5 cũng được điều chỉnh theo hướng dẫn, chú trọng rèn luyện các kỹ năng (k năng viết vở kẻ ngang, k năng vừa nghe giảng vừa ghi chép những nội dung cần thiết, k năng tự nghiên cứu,…) tạo tâm thế cho học sinh sẵn sàng vào học lớp 6 Chương trình GDPT 2018.

Trường Mầm non Hoa Phượng, thị xã Nghĩa Lộ tổ chức Hội thi “Bé với an toàn giao thông”
 

 Đối với tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trường thực hiện việc xây dựng kế hoạch bài học (giáo án) theo hướng tăng cường, phát huy tính chủ động, tích cực, tự học của học sinh. Tổ chức các hoạt động giáo dục buổi thứ hai với nhiều hình thức, nội dung phong phú. Phòng GD&ĐT chỉ đạo tổ cốt cán tiếp tục hỗ trợ các đơn vị trường nâng cao năng lực cho giáo viên về đánh giá học sinh tiểu học theo hướng tiếp cận năng lực học sinh; chỉ đạo các nhà trường tăng cường sinh hoạt chuyên môn về nội dung này; kịp thời hỗ trợ giáo viên tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi thực hiện.

Về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, điều hành, dạy học, Phòng Giáo dục đã chỉ đạo các đơn vị nhà trường triển khai đến đội ngũ các văn bản của các cấp về thực hiện ứng dụng CNTT; thực hiện sử dụng thiết bị dạy học trong các tiết dạy, thường xuyên cập nhật CNTT trong quản lý, điều hành, báo cáo trên các phần mềm quản lý, dạy học. Các đơn vị nhà trường đã tích cực triển khai mô hình chuyển đổi số đầy đủ 10 nội dung đến đội ngũ, học sinh và phụ huynh. Giáo viên lồng ghép vào các môn học nội dung chuyển đổi số, kiến thức mới về công nghệ để học sinh được tiếp cận.

Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Quang Bích, thị xã Nghĩa Lộ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin,
chuyển đổi số trong công tác dạy và học

Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy học, năm học 2023-2024, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo 33/33 đơn vị trường trên địa bàn tiếp tục triển khai xây dựng mô hình “Trường học hạnh phúc”, đưa nội dung giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc bằng những cách làm sáng tạo, thiết thực giúp các em hiểu hơn về giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Một số đơn vị trường đã tập trung cải tạo môi trường làm việc, đầu tư cải tạo trang thiết bị dạy học và tiếp tục xây dựng, tạo lập mối quan hệ thân thiện trong nhà trường. Nâng cao chất lượng giáo dục, tích hợp với việc xây dựng không gian trải nghiệm, đặc biệt là việc phát huy bảo tồn văn hóa dân gian, văn hóa địa phương trong các đơn vị trường học. Thực hiện chương trình lồng ghép văn hoá địa phương vào chương trình giáo dục.

Học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng, thị xã Nghĩa Lộ tham gia hoạt động trải nghiệm trưng bày,
quảng bá nông sản ẩm thực Mường Lò


Thực hiện phong trào xây dựng “Trường học xanh”, các đơn vị nhà trường đã có thay đổi tích cực trong việc cải tạo môi trường sư phạm “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”; Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có hiểu biết căn bản và góp phần tích cực trong việc giữ vệ sinh chung, sử dụng tiết kiệm năng lượng tại nhà trường và gia đình. Các trường Mầm non đẩy mạnh việc trồng thêm cây xanh, cải tạo các bồn hoa, cây cảnh, các khu đất trống được cải tạo thành vườn rau, vườn thuốc nam và thảm cỏ… thành khu trải nghiệm vui chơi cho trẻ... Cuối năm 2023, 33/33 đơn vị trường trên địa bàn được công nhận đạt tiêu chuẩn “Trường xanh’’.

Phòng chờ lên lớp của các thầy cô giáo Trường Tiểu học Phúc Sơn, thị xã Nghĩa Lộ
 

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác triển khai Chương trình GDPT 2018 còn gặp một số khó khăn do kinh phí để đáp ứng nhu cầu đầu tư về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học còn hạn chế, dẫn tới tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ ra lớp ở một số xã còn thấp. Cơ sở vật chất ở một số trường được đầu tư từ lâu hiện đã xuống cấp, diện tích nhỏ nên ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đội ngũ giáo viên hiện còn thiếu nên gặp khó khăn trong bố trí giảng dạy, đặc biệt các môn Tin học, Ngoại ngữ ở cấp Tiểu học. Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành ở một số cơ sở giáo dục còn hạn chế; tư tưởng ngại khó, chậm đổi mới ở một bộ phận giáo viên vẫn còn, gây khó khăn, ảnh hưởng đến việc thực hiện đổi mới chương trình, đổi mới phương pháp giảng dạy.

Cô, trò Trường THCS Hạnh Sơn, thị xã Nghĩa Lộ tham gia ngày hội STEM

Do đó, Phòng GD&ĐT thị xã Nghĩa Lộ đề nghị Sở GD&ĐT tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh Yên Bái bổ sung số giáo viên còn thiếu so với quy định, tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường học nhằm đáp ứng yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông 2018./.

                                                                                                    Minh Hà
 

 
 Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top