Phường Lộc Hòa – Vững bước trên lộ trình thành đô thị văn minh, hiện đại

08/08/2022 - 05:23 PM
Những năm qua, kết cấu hạ tầng đô thị của phường Lộc Hòa (TP. Nam Định) tiếp tục có sự phát triển đáng kể, tác động tích cực đến chuyển dịch cơ cấu kinh tế, là gam màu sáng trong bức tranh đô thị của thành phố Nam Định.

Phường Lộc Hòa là cửa ngõ phía bắc của thành phố Nam Định, là đầu mối giao thông đường bộ kết nối thành phố Nam Định với các tỉnh lân cận như Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam, là khu vực được định hướng phát triển công nghiệp, dịch vụ, thương mại trọng điểm của thành phố.

 
Phường Lộc Hòa – thành phố Nam Định: Vững bước trên lộ trình trở thành khu vực đô thị văn minh, hiện đại
Ngã tư Đại lộ Thiên Trường - đường Đông A giao cắt với QL 10 tại phường Lộc Hòa
 
Những năm gần đây, phường Lộc Hòa được chọn là địa bàn đầu tư xây dựng nhiều dự án quan trọng, tạo điểm nhấn về đô thị, về thương mại và là động lực phát triển kinh tế - xã hội không chỉ với Lộc Hòa mà còn với thành phố Nam Định. Trong đó, một số công trình tiêu biểu như: Bến xe Nam Định; trung tâm thương mại Big C; chi nhánh Toyota Gải Phóng; trụ sở làm việc của Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định… đặc biệt là Đại lộ Thiên Trường nằm trên tuyến đường BOT Nam Định - Phủ Lý, có chiều rộng 48m, dài 8.500m, từ Quốc lộ 10 đến hết địa phận huyện Mỹ Lộc tiếp giáp với tỉnh Hà Nam.

Bên cạnh đó, từ sự đầu tư, hỗ trợ của thành phố, sự đóng góp của người dân, phường Lộc Hòa đã tập trung tu sửa, mở rộng các tuyến đường nối các tổ dân phố tới trung tâm Phường và Thành phố, các công trình kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cũng được đầu tư xây dựng, nâng cấp. Nhờ đó, hệ thống đường giao thông trên địa bàn Phường ngày càng hoàn thiện, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế, tạo mỹ quan xanh - sạch - đẹp; cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa ở phường Lộc Hòa đều khang trang, đáp ứng các tiêu chí về đô thị, tạo thuận lợi trong xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

 
Trong phát triển kinh tế- xã hội, mặc dù tình hình trong nước và thế giới có nhiều diễn biễn phức tạp do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19, song với sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Thành ủy – HĐND – UBND thành phố và Đảng ủy- HĐND Phường, cùng sự nỗ lực các tầng lớp nhân dân, năm 2021 vừa qua, phường Lộc Hòa đã hoàn thành và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội thành phố giao. Cụ thể, công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị đã đi vào ổn định, không xảy ra các vụ việc vi phạm về đất đai, trật tự đô thị. Công tác thu ngân sách ước đạt 163% chỉ tiêu ngân sách nhà nước, đạt 130% chỉ tiêu ngân sách Phường. Công tác tuyển quân đạt 136% kế hoạch, công tác phòng chống dịch được kiểm soát tốt và đảm bảo an toàn. Tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, không có trọng án đặc biệt xảy ra trên địa bàn. Tỷ lệ hộ nghèo giảm đạt mức đề ra, an sinh xã hội đảm bảo. Công tác tiếp dân, cải cách hành chính, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo được nhanh chóng, kịp thời. Các chỉ tiêu về y tế, giáo dục, văn hóa, sản xuất nông nghiệp đều đạt và vượt mức đề ra, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện.
 
 
Theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đến năm 2025, toàn bộ địa phận hành chính của phường Lộc Hòa sẽ được quy hoạch thành 03 phân khu. Phân khu 1 gồm Khu công nghiệp Hòa Xá, Khu tái định cư Bãi Viên, Khu đô thị Hòa Vượng đã tương đối hoàn thiện phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng đô thị. Phân khu 2 gồm khu Phú Ốc và 2 bên Đại lộ Thiên Trường, trong đó Phú Ốc là khu dân cư đô thị hóa; dọc hai bên Đại lộ Thiên Trường phát triển các khu trung tâm dịch vụ thương mại lớn và đất công cộng. Ngoài ra, khu phía nam Đại lộ Thiên Trường sẽ hình thành một khu đô thị mới (khu đô thị Phú Ốc) giáp với khu dân cư Phú Ốc tạo tiền đề cho sự phát triển đô thị mới hiện nay. Phân khu 3 gồm khu dân cư Lương Xá được gắn kết với trục đường chính tạo thành khu đô thị; trên trục tuyến Quốc lộ 38B được quy hoạch phát triển các khu thương mại dịch vụ.

Các phân khu được định hướng phát triển không gian trên cơ sở kế thừa và phát huy những mặt tích cực hiện trạng và các đồ án cũ còn phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trước mắt và lâu dài, phát huy tác dụng của các cơ sở kinh tế kỹ thuật và hệ thống hạ tầng đã và đang thực hiện. Theo quy hoạch, các hành lang, trục phát triển phường Lộc Hòa gồm: Tuyến Đại lộ Thiên Trường nối đường Đông A; hành lang phát triển dọc theo Quốc lộ 21 và đường trục Quốc lộ 10. Theo đó, tuyến Đại lộ Thiên Trường nối với đường Đông A được định hướng phát triển các khu chức năng như: Dịch vụ - thương mại, cơ quan, trụ sở doanh nghiệp, khu đô thị mới. Khu vực hành lang phát triển dọc theo tuyến Quốc lộ 21 là hành lang đô thị hoá hiện hữu định hướng phát triển thương mại - dịch vụ và dân cư đô thị. Khu vực trục tuyến Quốc lộ 10 nối 2 trục chính trên và là đầu mối giao thông cho thành phố Nam Định.

 
Phường Lộc Hòa – thành phố Nam Định: Vững bước trên lộ trình trở thành khu vực đô thị văn minh, hiện đại 3
Phối cảnh khu đô thị mới Phú Ốc - phường Lộc Hòa
 
Trên cơ sở quy hoạch, thời gian qua, tỉnh và thành phố Nam Định đã triển khai nhiều hoạt động để từng bước phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng đô thị cho phường Lộc Hòa. Trong đó, tỉnh Nam Định đã phê duyệt Quy hoạch tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới Phú Ốc để làm cơ sở mời gọi các nhà đầu tư. Đây là khu đô thị được kỳ vọng sẽ  tạo tiền đề cho sự phát triển đô thị mới của thành phố Nam Định gồm các hạng mục như: Trung tâm thương mại, khách sạn, khu nhà hàng ẩm thực, Shophoues, liền kề, biệt thự, nhà ở xã hội, công viên trung tâm có hồ nước, có bến thuyền, có quảng trường lớn, tượng đài, các tuyến đường trong khu đô thị từ 11m đến 50m, có đường gom dọc Đại Lộ Thiên Trường.

Hiện nay, trên địa bàn phường Lộc Hòa cũng đang có một số dự án được triển khai như: Dự án xây dựng cơ sở kinh doanh, đóng gói và trưng bày, sản phẩm phụ tùng xe gắn máy, xe gắn máy hai bánh, xe máy điện; Dự án xây dựng trung tâm giới thiệu sản phẩm và hoàn thiện sản phẩm dây lưới thép, dây cáp điện của Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ Tiến Phát T&T; dự án xây dựng trung tâm thương mại vật liệu xây dựng của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hoàng Thắng và còn nhiều dự án đang chờ chủ trương chấp thuận đầu tư của UBND tỉnh Nam Định.

Thời gian tới, khi thành phố Nam Định được mở rộng thêm gồm toàn bộ địa giới hành chính huyện Mỹ Lộc, phường Lộc Hòa sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển khi nằm trong vùng trung tâm đô thị mới của thành phố. Trước thời cơ phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Lộc Hòa đã luôn sẵn sàng chuẩn bị tâm thế để lắm bắt cơ hội và phát huy những lợi thế, tiếp tục xây dựng Phường ngày thêm văn minh hiện đại ./.
Minh Châu

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top