Quảng Nam vượt "bão" Covid-19 và những kỳ vọng phục hồi, phát triển trong năm du lịch quốc gia 2022

28/04/2022 - 09:29 AM
Trong 2 năm 2020-2021, du lịch Quảng Nam cũng như các địa phương khác trong cả nước chịu không ít tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, với sự nỗ lực triển khai và áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ, du lịch Quảng Nam đã từng bước được phục hồi. Năm 2022, Quảng Nam được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”, đây sẽ là cơ hội lớn để du lịch Quảng Nam nói riêng và du lịch cả nước nói chung có được sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Du lịch Quảng Nam - nỗ lực vượt khó trong đại dịch Covid-19

Trong 02 năm 2020-2021, trước tác động chung từ đại dịch Covid-19, có những thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp đã khiến các hoạt động kinh doanh du lịch của Tỉnh phải tạm dừng toàn bộ, các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch gặp rất nhiều khó khăn, nguồn lực tài chính của các doanh nghiệp cạn kiệt do phải trang trải các chi phí nhằm giữ người lao động, duy tu bảo dưỡng, trả các khoản nợ và lệ phí... Nhiều doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ phá sản, giải thể do không có khả năng trả nợ, lãi vay, các khoản nợ từ ngân hàng, thuế, bảo hiểm... Theo thống kê, tại thời điểm quý III năm 2021, trên 90% doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã phải tạm dừng hoạt động, chỉ còn khoảng 90 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng. Đã có khoảng 14 nghìn lao động ngành du lịch mất việc làm; trong 9 tháng đầu năm 2021 dịch bệnh Covid-19 đã gây thiệt hại về du lịch khoảng 15 nghìn tỷ đồng.

Trong bối cảnh đó, để khắc phục khó khăn, tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực triển khai, áp dụng nhiều giải pháp. Trong đó, thực hiện triển khai tốt công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, lao động trong lĩnh vực du lịch. Các Sở, ngành đã kịp thời triển khai cơ chế, chính sách của Trung ương và tổ chức hỗ trợ cho doanh nghiệp, lao động trên địa bàn tỉnh thuộc lĩnh vực du lịch. Triển khai hướng dẫn cho các doanh nghiệp du lịch về điều kiện và thủ tục tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất; trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian ngừng việc do dịch bệnh Covid-19; hướng dẫn các cơ sở lưu trú du lịch thủ tục miễn, giảm giá tiền điện theo quy định; triển khai Thông tư số 35/2020/TT-BTC quy định mức thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; phí thẩm định cấp hướng dẫn viên du lịch; triển khai hỗ trợ cho hướng dẫn viên bị mất việc làm, gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Quảng Nam tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 đối với ngành du lịch, bàn giải pháp mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế; làm việc với một số doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh để nghe tình hình hoạt động kinh doanh, những khó khăn vướng mắc và đề xuất giải pháp phát triển du lịch trong thời gian tới.

Với sự hỗ trợ cửa UBND tỉnh, các sở, ban ngành địa phương mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, song các doanh nghiệp du lịch đã nỗ lực nâng cấp các sản phẩm du lịch, dịch vụ hiện có; xây dựng sản phẩm du lịch, dịch vụ mới. Theo đó tập trung hoàn thiện đưa các dự án nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí đi vào hoạt động đón khách như: Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (Hoiana), Khu nghỉ dưỡng TUI Blue Nam Hội An, Shilla Monogram & The five villas; một số sản phẩm du lịch mới cũng được hình thành để thu hút khách du lịch như: Tour trải nghiệm tuần hoàn rác thải, tour tâm linh, sự kiện festival biển, festival ẩm thực, Chợ ẩm thực làng quê, Chợ phiên Tân Thành,...

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của lĩnh vực du lịch trong tình hình mới được triển khai thực hiện tốt. Tỉnh đã thành lập Tổ Công tác xử lý phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động du lịch; tổ chức Hội nghị doanh nghiệp du lịch về triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19; tổ chức trực 24/24 giờ và tiếp nhận hàng nghìn cuộc gọi qua đường dây nóng để hỗ trợ thông tin và xử lý các trường hợp liên quan đến dịch bệnh cho khách du lịch và các doanh nghiệp du lịch; xây dựng Hướng dẫn về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đối với hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh; triển khai thực hiện tốt Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực du lịch và thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, quy chế tổ chức đón tiếp, bàn giao, quản lý, điều hành và bảo vệ khu cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có thu phí tại khách sạn; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt và sử dụng các ứng dụng như Bluzone,“ Du lịch Việt Nam an toàn”… trên cổng thông tin điện tử, mạng xã hội.

Không chỉ quan tâm tới công tác hỗ trợ, tăng cường chất lượng môi trường du lịch, Quảng Nam còn quan tâm tới công tác đào tạo, bồi dưỡng lao động du lịch: Theo đó, trong năm 2020-2021, đã tổ chức 11 lớp tập huấn: Kỹ năng kinh doanh lưu trú nhà dân (homestay) cho các hộ dân tham gia hoạt động kinh doanh này tại xã Tam Hải, huyện Núi Thành; tập huấn kiến thức văn hóa, lịch sử địa phương, kỹ năng giao tiếp du lịch cộng đồng cho người dân tại huyện Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang; tập huấn kiến thức quản lý chung về du lịch cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về du lịch; truyền nghề dệt thổ cẩm cho người dân tại các điểm du lịch huyện Đông Giang; tổ chức các lớp tập huấn kiến thức hướng dẫn viên tại điểm và giao tiếp ứng xử cho cán bộ quản lý các khu, điểm du lịch, cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe vận chuyển khách du lịch; tập huấn nghiệp vụ cứu hộ và nâng cao nhận thức về môi trường du lịch tại các bãi biển trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Hiệp hội Du lịch phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức: 05 lớp đào tạo online“Giữ lửa nghề” cho ngành du lịch; 01 lớp tập huấn về quy trình du lịch an toàn cho quản lý khách sạn, nhà hàng; 01 lớp tập huấn về áp dụng bộ tiêu chí Du lịch xanh cho Ban Chấp hành Hiệp hội Du lịch và quản lý doanh nghiệp; 03 khóa tập huấn nghiệp vụ cho nhân sự du lịch Quảng Nam và nhiều khóa chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn nghiệp vụ về marketing, tiêu chí du lịch bền vững, du lịch an toàn và phòng chống Covid-19...

Đặt biệt, khi dịch bệnh dần được kiểm soát, để sẵn sàng cho việc đón khác du lịch trở lại, công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, kích cầu du lịch trên địa bàn tỉnh được triển khai rộng khắp, với nhiều hình thức truyền thông phong phú, việc giới thiệu, quảng bá được đẩy mạnh trên các trang mạng xã hội như: facebook, youtube và các phương tiện thông tin đại chúng khác.

Song song với đó, Sở Văn hóa Thể thao và du lịch, Hiệp hội Du lịch và các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp du lịch tại Quảng Nam đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nhằm kích cầu, phục hồi du lịch như: Hội nghị toàn quốc về du lịch, Hội thảo Tái cơ cấu thị trường khách du lịch Quảng Nam, tổ chức Lễ phát động Diễn đàn du lịch “Ấn tượng Việt Nam” chủ đề“Quảng Nam: An toàn, mến khách”; phát động chương trình khuyến mãi, kích cầu du lịch Quảng Nam sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 với nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch ưu đãi, hấp dẫn, chất lượng cao nhằm thu hút du khách đến Quảng Nam tham quan, nghỉ dưỡng, từng bước khôi phục thị trường khách nội địa như: Chương trình“Thank you”miễn phí cho tập thể y, bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch; chương trình khuyến mãi “Ở 3 trả 2” hoặc “Ở 2 trả 1” hoặc giảm 50% giá dịch vụ hoặc áp dụng chính sách ưu đãi phù hợp của từng đơn vị, doanh nghiệp du lịch; tổ chức các hoạt động nhằm thu hút khách du lịch như: Festival biển, Festival ẩm thực, Chợ ẩm thực làng quê, Chợ phiên Tân Thành; Tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, chương trình “Thức giấc Hội An”, Hội An Show...; thành lập tổ Giám sát chương trình kích cầu du lịch Quảng Nam.

Bên cạnh đó, công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch được đẩy mạnh. Tổ chức nhiều sự kiện du lịch lớn, với nhiều nội dung như: Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định); triển khai chương trình liên kết hành động khôi phục và phát triển du lịch 03 địa phương: Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế; phối hợp với Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình tổ chức Chương trình Amazing Central Heritage - Miền Di sản diệu kỳ; ký kết hợp tác về Chương trình hợp tác toàn diện giữa tỉnh Quảng Nam và Việt Nam Airlines giai đoạn 2021 - 2025...
Quảng Nam - điểm đến du lịch xanh và những kỳ vọng trong năm 2022
Có thể thấy, với nhiều điểm sáng trong phục hồi phát triển du lịch, tháng 11/2021, Quảng Nam là một trong 5 điểm đến đầu tiên của Việt Nam thực hiện thí điểm đón khách quốc tế. Những du khách quốc tế đầu tiên trở lại Quảng Nam sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đã góp phần tạo ra động lực mới cho ngành du lịch.
 
Quảng Nam vượt

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 
Năm 2022, Quảng Nam là địa phương được chọn tổ chức Năm du lịch quốc gia, với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”. Theo đánh giá của các chuyên gia, Quảng Nam đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2022 sẽ là yếu tố thuận lợi để du lịch dần phục hồi và phát triển. Đây cũng là một trong những địa phương đầu tiên công bố mục tiêu hướng đến du lịch xanh, nhân rộng ở những điểm đến đã chiếm nhiều lợi thế, hướng đến mục tiêu du lịch an toàn và bền vững. Sự kiện này cũng là cơ hội để Quảng Nam quảng bá, xúc tiến hình ảnh mới của thương hiệu Quảng Nam - du lịch xanh.

Theo kế hoạch tại Đề án Tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2022, tỉnh Quảng Nam sẽ chủ trì tổ chức 50 hoạt động hưởng ứng sự kiện du lịch lớn nhất trong năm này theo 6 chủ đề bao gồm: Chương trình Du xuân đất Quảng từ tháng 1-3/2022; Chương trình Du lịch sông nước, nông nghiệp và sản phẩm OCOP từ tháng 4-6/2022; Chương trình Du lịch Chu Lai điểm hẹn từ tháng 4-9/2022; Chương trình Du lịch văn hóa các dân tộc và đường Hồ Chí Minh huyền thoại từ tháng 5-8/2022; Chương trình Quảng Nam - Cảm xúc mùa hè từ tháng 5-9/2022; Chương trình Du lịch - Sắc màu di sản từ tháng 9-12/2022.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam và các ban ngành liên quan sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức hàng loạt các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2022 tại Quảng Nam hoặc tại các tỉnh, thành phố trong cả nước nhằm ghi dấu sự phục hồi và tăng trưởng trở lại của ngành trong bối cảnh mới. Đây được xem là cơ hội tốt để hoạt động du lịch quốc tế và nội địa khôi phục, khởi sắc; góp phần kích cầu du lịch, đẩy mạnh truyền thông, giới thiệu điểm đến Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.

Hiện, tỉnh Quảng Nam đã xây dựng xong kế hoạch tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2022. Theo đó, ngoài chương trình nghệ thuật, nhiều hoạt động sẽ diễn ra trước, trong và sau lễ khai mạc như: Gặp mặt doanh nghiệp, lữ hành, báo chí; Festival nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất; Chương trình “Nét xưa Hội An”; Hội thảo Phát triển du lịch xanh; Tour trải nghiệm các sản phẩm du lịch xanh Quảng Nam...

Qua sự kiện này, Quảng Nam hi vọng sẽ huy động được sự tham gia mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp và các đơn vị hoạt động du lịch, nâng cao chất lượng chương trình du lịch, đồng thời khai thác các sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu khách du lịch; cải thiện, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và dịch vụ du lịch; thu hút nguồn lực đầu tư phát triển du lịch; tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức đối với việc phát triển du lịch bền vững, du lịch xanh, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn...

Tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường... cũng đã được xây dựng nhằm đảm bảo Năm Du lịch Quốc gia 2022 diễn ra an toàn, hiệu quả, để lại ấn tượng mạnh mẽ đối với khách du lịch trong và ngoài nước. Đồng thời định hình rõ nét thương hiệu du lịch Quảng Nam, góp phần tạo ra những sản phẩm, chương trình du lịch đặc trưng, đặc sắc và hấp dẫn.

Với sự quyết tâm và nỗ lực cao, Quảng Nam đã sẵn sàng chào đón du khách và đang đặt nhiều kỳ vọng vào Năm Du lịch Quốc gia 2022 với mong muốn tạo dấu ấn, truyền đi thông điệp ấn tượng về hình ảnh mới của du lịch Quảng Nam - Du lịch xanh, tạo đà phục hồi và phát triển du lịch trong giai đoạn 2022-2023./.

 
Gia Linh
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top