Quảng Ninh tổ chức Lễ ra quân Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024

01/07/2024 - 08:32 PM

Sáng ngày 01/7/2024, tại huyện Bình Liêu, Cục Thống kê tỉnh phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ ra quân Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024. Dự và chỉ đạo buổi lễ có  Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Lục Thành Chung; Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thống kê tỉnh, Ngô Thị Vân; Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu, Đỗ Xuân Trường.

Quang cảnh buổi Lễ ra quân 

Tham dự chương trình ra quân còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ thuộc Cục Thống kê tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Chi cục Thống kê, cơ quan làm công tác dân tộc các huyện: Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà; lãnh đạo, công chức Văn phòng - Thống kê thuộc UBND các xã, thị trấn huyện Bình Liêu; các Giám sát viên, Tổ trưởng điều tra và Điều tra viên của huyện Bình Liêu cùng với 32 Trưởng thôn/bản, người có uy tín trong đồng bào DTTS thuộc 32 địa bàn điều tra của huyện Bình Liêu.

Quảng Ninh có 162.531 người là đồng bào DTTS, chiếm 12,31% dân số toàn tỉnh, có 42 thành phần dân tộc thiểu số, trong đó có 5 dân tộc tại chỗ là: Dao, Tày, Sán Dìu, Sán Chay và Hoa. Các dân tộc thiểu số của tỉnh cư trú ở trên 85% diện tích của tỉnh có vị trí chiến lược, trọng yếu về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.   

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm phát triển khu vực miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào DTTS với quan điểm xuyên suốt phát triển vì hạnh phúc của nhân dân, thể hiện trong từng chủ trương, chính sách và xuyên suốt trong quá trình phát triển của địa phương. Với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, kiên trì theo việc đến cùng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của cả hệ thống chính trị, hết năm 2023, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành toàn diện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở cả 3 cấp: tỉnh, huyện, xã. Kết quả đó đã làm đổi thay sâu sắc đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân từng ngày, nhất là người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hảo đảo của tỉnh.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh, Lục Thành Chung, phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra quân

Phát biểu tại buổi Lễ, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh, Lục Thành Chung khẳng định cuộc Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Kết quả cuộc điều tra sẽ cung cấp toàn diện thông tin về dân số và sự phân bố dân cư; tiếp cận cơ sở hạ tầng; kinh tế; nghèo đói, an sinh xã hội; văn hóa, xã hội; giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; y tế và vệ sinh môi trường nông thôn; cán bộ, đảng viên; di cư tự do; tôn giáo, tín ngưỡng; an ninh nông thôn vùng dân tộc thiểu số của từng tỉnh đến cấp huyện…, đây là nguồn dữ liệu để đánh giá 5 năm triển khai Chiến lược công tác dân tộc, kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia cũng như kết quả thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2021-2025 và kết quả triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; là cơ sở thực tiễn để xây dựng Kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn tiếp theo 2026-2030; hoạch định các chính sách phát triển bền vững kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, miền núi, thực hiện hiệu quả Chiến lược công tác Dân tộc trong thời kỳ mới.

Đại diện cho 32 Điều tra viên, ông Chu Xuân Trường, Trưởng Khu Bình Công 2, thị trấn Bình Liêu
phát biểu tại Lễ ra quân

Đại diện cho Điều tra viên, Trưởng Khu Bình Công 2, thị trấn Bình Liêu, Chu Xuân Trường cam kết chấp hành tuyệt đối sự phân công của các Tổ trưởng, Giám sát viên của huyện; khắc phục khó khăn để thu thập thông tin đầy đủ theo phương án quy định; đến tận các hộ dân để ghi phiếu điều tra kết hợp với sự quan sát tình hình hộ dân cư và phỏng vấn kỹ lưỡng các câu hỏi theo đúng trình tự bảng hỏi; quyết tâm hoàn thành 100% các địa bàn được phân công đảm bảo tiến độ và chất lượng điều tra. Nắm rõ các nhiệm vụ của Điều tra viên khi đi điều tra và đồng thời thông tin cụ thể, rõ ràng mục đích của cuộc điều tra đến người dân thuộc địa bàn được phân công. Bà Chu Bích Sen, đại diện cho người có uy tín huyện Bình Liêu cũng hứa sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân và các hộ được chọn mẫu điều tra cung cấp thông tin nhiệt tình, chính xác và đầy đủ để cuộc điều tra thành công tốt đẹp.

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh và lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh Quảng Ninh tham gia giám sát
thu thập thông tin tại hộ gia đình bà Lương Thị Vỳ, dân tộc Tày ở Khu Bình Công 2, thị trấn Bình Liêu

Việc tổ chức thành công Lễ ra quân Điều tra 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tại Quảng Ninh có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền để người dân ủng hộ, cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp, hỗ trợ cơ quan Thống kê hoàn thành tốt công tác thu thập thông tin tại địa bàn. Ngay sau buổi Lễ ra quân, các Điều tra viên đã tiến hành điều tra tại hộ dân tộc thiểu số thuộc thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu./.

Vũ Nhàn
Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top