Quốc hội Việt Nam cam kết mạnh mẽ thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững

27/10/2023 - 08:49 AM
Trong khuôn khổ chương trình Đại hội đồng lần thứ 147 và các hội nghị liên quan của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) diễn ra từ 23-27/10 tại thủ đô Luanda của Angola, ngày 25/10/2023 (giờ địa phương), Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự hội nghị và đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên toàn thể Đại hội đồng.

Trong bài phát biểu, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định khẳng định, Quốc hội Việt Nam đánh giá cao chủ đề của Đại hội đồng IPU-147 “Hành động nghị viện vì hòa bình, công lý và các thể chế vững mạnh” gắn với việc thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững 16 để khẳng định vai trò, hành động của các cơ quan lập pháp trên thế giới cùng nỗ lực, chung tay với cộng đồng quốc tế trong việc hiện thực hóa Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc và Chiến lược hành động của IPU vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững.

 
Quốc hội Việt Nam cam kết mạnh mẽ thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam phát biểu tại phiên toàn thể Đại hội đồng
 
Điểm lại những thành tựu quan trọng trong phát triển và giảm nghèo bền vững tại Việt Nam sau 37 năm tiến hành công cuộc Đổi mới từ năm 1986 và chia sẻ mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định khẳng định vai trò của Quốc hội Việt Nam, với vị trí là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất có vai trò đặc biệt quan trọng trong cải cách thể chế của đất nước và giám sát tối cao, trong việc đảm bảo thực hiện các chiến lược phát triển bền vững.

Quốc hội Việt Nam hoan nghênh vai trò tích cực của IPU và luôn phối hợp chặt chẽ với IPU trong việc thúc đẩy đối thoại, hợp tác, hỗ trợ các Nghị viện thành viên tăng cường kết nối, trao đổi kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm góp phần xây dựng nền hòa bình bền vững trên thế giới.
 
Tiếp nối thành công của Đại hội đồng IPU 132 tổ chức tại Việt Nam vào năm 2015 với chủ đề: “Nghị viện với các Mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động”, tháng 9/2023 vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã phối hợp với IPU tổ chức thành công Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, lần đầu tiên sau 9 kỳ hội nghị thông qua Tuyên bố về "Vai trò của giới trẻ trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”, thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao cũng như cam kết mạnh mẽ của Quốc hội Việt Nam, Nghị viện các nước và các Nghị sĩ IPU trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu.
 
Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đưa ra một số khuyến nghị dành cho nghị viện các nước và IPU cùng hợp tác, phối hợp thực hiện nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trong nửa chặng đường còn lại. Trong số đó, đáng lưu ý là khuyến nghị quan tâm đưa các mục tiêu phát triển bền vững là một trọng tâm ưu tiên trong các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình tổng thế phát triển kinh tế - xã hội và chương trình hoạt động của Quốc hội. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh sự cần thiết của thúc đẩy đoàn kết, tăng cường hợp tác giữa các quốc gia để các nước đang phát triển có thể tiếp cận các nguồn lực tài chính, công nghệ, kỹ thuật quốc tế từ các tổ chức quốc tế và các nước đang phát triển cho việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.
 
Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác lần này, Phó Chủ tịch Quốc hội đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Angola, ông Americo Antonio Cuononoca, Chủ tịch Quốc hội Tanzania, ứng cử viên Chủ tịch IPU nhiệm kỳ sắp tới, bà Tulia Ackson và Chủ tịch Quốc hội Malta, ông Angelo Farrugia; và có cuộc gặp gỡ với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Angola cùng đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Angola.

Trước đó, n
gày 23/10/2023, Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 147 của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU 147) đã chính thức khai mạc tại Luanda, Angola với sự tham dự của hơn 1.000 nghị sĩ từ khắp thế giới, trong đó có cả phái đoàn từ các quốc gia đang có xung đột. Kỳ họp IPU lần thứ 147 diễn ra trong 5 ngày, từ 23-27/10/2023. 
 
Quốc hội Việt Nam cam kết mạnh mẽ thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững 1
 
Năm 1889, tại Paris, thủ đô nước Pháp, Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) được thành lập, có trụ sở chính đặt tại Thụy Sĩ. Đây là một trong những tổ chức đa phương lâu đời nhất thế giới, quy tụ 179 nghị viện thành viên và 14 cơ quan nghị viện khu vực. Với khẩu hiệu “Vì dân chủ. Vì tất cả mọi người”, IPU tạo điều kiện thuận lợi cho ngoại giao nghị viện và trao quyền cho các nghị viện và nghị sĩ trong thúc đẩy hòa bình, dân chủ và phát triển bền vững trên toàn thế giới. IPU nêu cao tầm nhìn hướng đến một thế giới nơi mọi tiếng nói đều có giá trị, nơi nền dân chủ và nghị viện phục vụ người dân vì hòa bình và phát triển.
 
P.V
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top