Ra quân Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tại Nghệ An

01/07/2024 - 04:28 PM

Ngày 1/7/2024, tại huyện Con Cuông, Cục Thống kê tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ ra quân Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024. Lễ ra quân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tuyên truyền để người dân, cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp, hỗ trợ cơ quan Thống kê hoàn thành tốt công tác thu thập thông tin tại địa bàn.

Các đại biểu tham dự lễ ra quân tại xã Mậu Đức, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An

Tới tham dự Lễ ra quân có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Thông; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) Nguyễn Thanh Dương cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT và TCTK là các thành viên trong Tổ giám sát Điều tra Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024. 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Y Thông phát biểu tại Lễ ra quân

Chương trình còn có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long, Lãnh đạo UBND huyện Con Cuông và các ban ngành của huyện Con Cuông, lãnh đạo Cục Thống kê tỉnh, Chi cục Thống kê khu vực Anh Sơn - Con Cuông, cùng với đại diện già làng trưởng bản, giám sát viên, điều tra viên của huyện Con Cuông.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông cho biết: “Cuộc Điều tra thực trạng kinh tế, xã hội 53 dân tộc thiểu số năm 2024 ( ĐT53DTTS)  nhằm thu thập dữ liệu, thông tin thống kê để biên soạn các chỉ tiêu thống kê thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và Hệ thống chỉ tiêu về công tác dân tộc phục vụ Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương xây dựng và hoạch định các chính sách, chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2026 – 2030, đây là cơ sở quan trọng để phục vụ quản lý nhà nước về công tác dân tộc ở các địa phương nói riêng và cả nước nói chung". Do đó, giữa Ủy ban dân tộc và Tống cục Thống kê đã có sự phối hợp nghiêm túc và chặt chẽ trong công tác chuẩn bị cũng như tiến hành để cuộc điều tra đạt kết quả cao nhất.
 
Phó Tổng cục trưởng TCTK, Nguyễn Thanh Dương tại buổi lễ

Để thực hiện thành công cuộc Điều tra, thay mặt Tổ công tác Trung ương, Phó Tổng cục trưởng TCTK, Trưởng đoàn giám sát Trung ương Nguyễn Thanh Dương đề nghị: Cục Thống kê tỉnh Nghệ An phải nắm vững phương án điều tra, phân công trách nhiệm rõ ràng, tổ chức tốt việc giám sát công tác thu thập thông tin tại địa bàn, nhanh chóng nắm bắt những vướng mắc, phát sinh tại cơ sở; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền quảng bá về cuộc điều tra tới mọi tầng lớp dân cư. UBND xã, phường, thị trấn có địa bàn điều tra cần đôn đốc điều tra viên, tổ trưởng thực hiện tốt công tác thu thập thông tin, cử đại diện am hiểu về địa phương phối hợp cung cấp thông tin. Tổ trưởng và điều tra viên cần chấp hành nghiêm túc những quy định trong Quy trình thu thập thông tin của điều tra viên và tổ trưởng điều tra, thực hiện đến đúng hộ; gặp đúng người, hỏi đúng câu hỏi, điền đúng thông tin và gửi đúng hạn phiếu điều tra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long khẳng định: Kết quả từ Điều tra sẽ giúp các địa phương đánh giá toàn diện về đời sống, văn hóa, kinh tế của các dân tộc thiểu số, từ đó đưa ra giải pháp phát huy mạnh mẽ hơn tiềm năng, thế mạnh của cộng đồng các dân tộc thiểu số; tăng cường củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn các dân tộc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Bùi Đình Long phát biểu tại buổi lễ

Nghệ An là một tỉnh rộng với 21 huyện, thị xã, thành phố và 140 đơn vị cấp xã, trong đó có 131 số xã  thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi (Theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ). Các hộ đồng bào DTTS chủ yếu sinh sống tại địa bàn vùng núi, giao thông đi lại còn khó khăn, một số địa bàn vùng sâu, vùng xã sóng internet kém, ảnh hưởng tới việc đồng bộ dữ liệu cho điều tra viên. Vì vậy, trong quá trình triển khai thu thập thông tin tại địa bàn, UBND đã có Công văn số 4947/UBND-VX ngày 14/6/2024 về việc giao nhiệm vụ cho Cục Thống kê, Ban dân tộc tỉnh, các UBND huyện triển khai để tổ chức thực hiện; yêu cầu UBND các cấp phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thống kê ở địa phương, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các giám sát viên, điều tra viên điều tra thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở.

Trong cuộc Điều tra DTTS năm 2024, Nghệ An tiến hành thu thập thông tin tại 466 địa bàn với 44.278 hộ được chọn mẫu điều tra, trong đó, có 23 địa bàn thành thị, 443 địa bàn nông thôn, 12/21 huyện, thị xã, thành phố có hộ DTTS được điều tra. Căn cứ vào số lượng đơn vị điều tra và đặc điểm của địa phương, Cục đã huy động được 26 giám sát viên (cấp tỉnh, huyện) và 432 điều tra viên. Cục tổ chức 01 cuộc tập huấn cấp tỉnh và 20 cuộc tập huấn lập bảng kê và nghiệp vụ cấp huyện tại 12 địa phương, đảm bảo 100% lực lượng GSV cấp huyện, điều tra viên và tổ trường đều được tập huấn nghiệp vụ và phương pháp ghi phiếu điều tra trên theo đúng quy trình, phương án điều tra.

Để người dân hiểu được ý nghĩa của Cuộc điều tra lần này, từ đó ủng hộ và tích cực tham gia cung cấp thông tin, đầy đủ chính xác, công tác tuyên truyền được Cục quan tâm và thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú, phù hợp với từng khu vực, từng địa bàn khu dân cư như: Trên bảng led tại Cục Thống kê và các trung tâm của huyện có địa bàn điều tra; treo băng rôn, pano tại các điểm trung tâm các xã từ giữa tháng 6/2024 đến hết cuộc điều tra; thư gửi hộ (bằng các thứ tiếng), qua loa phóng thanh thôn bản bằng các thứ tiếng, qua công tác tuyên truyền của Già làng, trưởng bản, trên các thông tin mạng xã hội facebook, nhóm zalo.

Với công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, từ ngày 1/7/2024 đến ngày 15/8/2024, toàn bộ Điều tra viên của các địa bàn điều tra thuộc 12 huyện sẽ tiến hành triển khai điều tra tại cơ sở. Cục Thống kê tỉnh sẽ tổ chức 4 đoàn giám sát cấp tỉnh, phối hợp với Chi cục Thống kê cấp huyện tiến hành giám sát tại các huyện còn lại nhằm khắc phục những khó khăn trong quá trình tác nghiệp và đồng thời bổ sung nghiệp vụ, xử lý các lỗi của phần mềm, của các thiết bị điều tra.

Ngay sau buổi Lễ ra quân, Đoàn giám sát Điều tra DTTS năm 2024 của TCTK cùng các điều tra viên, giám sát viên và thành viên Tổ công tác của tỉnh Nghệ An đã trực tiếp giám sát tại hộ được chọn mẫu điều tra tại xã Mậu Đức, huyện Con Cuông. Trong những ngày tiếp theo, Đoàn giám sát Trung ương sẽ tiếp tục giám sát việc triển khai điều tra của các huyện Con Cuông, Anh Sơn và Tân Kỳ.

Một số hình ảnh của Đoàn giám sát Trung ương giám sát
thu thập thông tin tại hộ  
Trịnh Long (Nguồn: Cục Thống kê tỉnh Nghệ An)

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top