Sắp diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất

19/10/2023 - 07:03 AM

Theo kế hoạch, trong 3 ngày (từ ngày 3 - 5/11/2023) tại TP Lai Châu sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ Nhất và Tuần du lịch - văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người”. Ngày hội do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Lai Châu chỉ đạo thực hiện; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND 12 tỉnh tham dự phối hợp thực hiện.

 Sắp diễn ra Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người  lần thứ Nhất

Đa dạng và đặc sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Quy mô tổ chức gồm 13 tỉnh: Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Sơn La, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Kon Tum. Với sự tham dự của 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người như: Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La, Cống, Bố Y, Cơ Lao, Mảng, Lô Lô, Chứt, Lự, Pà Thẻn và Ngái.

Ngày hội sẽ bao gồm các hoạt động như: Dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Lai Châu; khai mạc chung các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại Ngày hội; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người; gặp mặt các nghệ nhân tiêu biểu, người có nhiều thành tích đóng góp trong công tác bảo tồn và trao truyền văn hóa truyền thống của 14 dân tộc tham gia Ngày hội; khai mạc Ngày hội và Tuần Du lịch - Văn hóa tỉnh Lai Châu năm 2023; liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người; trình diễn, giới thiệu trích đoạn nghi lễ Nhảy lửa dân tộc Pà Thẻn của Đoàn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Tuyên Quang...

Ngày hội nhằm tôn vinh, phát huy các giá trị bản sắc của cộng đồng các dân tộc rất ít người; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc. Đây cũng là dịp để đồng bào các dân tộc có số dân dưới 10.000 người có cơ hội được lan tỏa, quảng bá bản sắc văn hóa của dân tộc mình; xây dựng môi trường gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống các DTTS, nhất là các dân tộc có số dân dưới 10.000 người.

Tại buổi làm việc của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Ngày hội vào chiều ngày 12/10/2023, Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, để quá trình tổ chức Ngày hội diễn ra bài bản, chuyên nghiệp và đảm bảo đúng kế hoạch, mục đích, yêu cầu đặt ra, yêu cầu các tỉnh, đồng bào tham gia Ngày hội cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho các tiết mục; dàn dựng công phu, chú trọng tính nghệ thuật. Các nội dung trình diễn phải thể hiện chính xác, rõ nét bản sắc của từng dân tộc; gắn liền với quảng bá, phát triển du lịch.

Ngoài ra, tỉnh Lai Châu cũng đề nghị việc trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người, các tỉnh cần lựa chọn các trích đoạn phải mô phỏng chính xác, khái quát được đặc trưng tín ngưỡng dân gian, bản sắc văn hóa của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người. Cùng với đó, việc trình diễn, giới thiệu phải mang tính giáo dục với phần thuyết minh, giới thiệu đầy đủ về nguồn gốc, ý nghĩa của lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa…

Xác định Ngày hội là dịp để tỉnh Lai Châu quảng bá văn hoá và thu hút khách du lịch, do đó ngoài triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội, tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức đoàn khảo sát du lịch, Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch của địa phương để giới thiệu hình ảnh du lịch và các sản phẩm du lịch tiêu biểu của Tỉnh./.

PV

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top