Tập đoàn và Doanh nghiệp dẫn dắt Đổi mới sáng tạo Mở

02/11/2023 - 03:42 AM
Tại Diễn đàn Lãnh đạo Đổi mới sáng tạo 2023 với chủ đề “Tập đoàn và Doanh nghiệp dẫn dắt Đổi mới sáng tạo Mở”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung khẳng định, làn sóng của đổi mới sáng tạo đang được lan tỏa mạnh mẽ và là một lợi thế cạnh tranh trong thời đại kinh tế ngày nay. Điều này đặt ra các thách thức và cơ hội mới cho doanh nghiệp trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam.

Các tập đoàn, doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Thứ trưởng Đỗ Thành Trung đánh giá, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn được coi là thành phần đặc biệt quan trọng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tác động đến việc chuyển dịch cơ cấu của nền kinh tế Việt Nam. Trong bối cảnh Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đang có bước phát triển, vai trò của các tập đoàn, công ty lớn ngày càng quan trọng...

 
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung phát biểu tại Diễn đàn

Báo cáo mới nhất về Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) 2023 do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cho thấy, Việt Nam tiếp tục có sự cải thiện về chỉ số GII, tăng 2 bậc so với năm 2022. Việt Nam là một trong số ít quốc gia nắm giữ kỷ lục có chỉ số Đổi mới sáng tạo vượt trội liên tục trong 13 năm, được WIPO đánh giá có tốc độ bắt kịp đổi mới sáng tạo nhanh nhất trong nhóm các nền kinh tế có mức thu nhập trung bình thấp.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thành Trung, để có thể đổi mới sáng tạo không ngừng, rất cần sự chung tay hợp lực từ tất cả các thành tố trong hệ sinh thái. Tất cả các chủ thể cần phát huy hết vai trò, nâng cao gắn kết và hỗ trợ lẫn nhau trong hệ sinh thái. Chính vì vậy, Diễn đàn Lãnh đạo Đổi mới sáng tạo 2023 là nơi quy tụ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đổi mới, doanh nhân, nhà đầu tư và những người đang thúc đẩy tương lai của sự đổi mới doanh nghiệp và khởi nghiệp. Trong khuôn khổ sự kiện, những lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia hàng đầu sẽ mang tới bức tranh toàn cảnh và xu hướng về đổi mới sáng tạo, đồng thời đưa ra những cơ hội cần phải nắm bắt kịp thời.

Bên cạnh đó, Diễn đàn Lãnh đạo Đổi mới sáng tạo 2023 là cơ hội để các doanh nghiệp thảo luận, đưa ra giải pháp phù hợp để tạo ra sự “đồng sáng tạo”, “đổi mới sáng tạo mở”. Tại Diễn đàn, các tập đoàn và doanh nghiệp lớn như: Petrolimex, Viettel, Heineken… công bố các thách thức, đặt ra đề bài cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cùng giải đáp. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp cung cấp những ý tưởng và giải pháp hữu hiệu, cũng như có cơ hội tham gia giải quyết vấn đề của tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

Thứ trưởng Đỗ Thành Trung tin tưởng, Diễn đàn Lãnh đạo Đổi mới sáng tạo 2023 sẽ góp phần tăng cường sự kết nối và thúc đẩy mạnh mẽ sự đổi mới sáng tạo. Sau Diễn đàn sẽ là cơ hội hợp tác cụ thể, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tham gia chuỗi giá trị của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn…

Những cái “bắt tay” đánh dấu mô hình hợp tác mới

Trong khuôn khổ Diễn đàn Lãnh đạo Đổi mới sáng tạo 2023, các đề bài đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp và tập đoàn đã được đưa ra, cần các doanh nghiệp khởi nghiệp giải đề theo những hướng tiếp cận mới, sáng tạo. Heineken Việt Nam, Viettel, Qualcomm, Tập đoàn Nagakawa, Smollan Việt Nam, Kowil Việt Nam, CMC Corporation… là những đơn vị tiên phong công bố đề bài trong dịp này.

Diễn đàn đã giới thiệu ấn phẩm Sổ tay Đổi mới sáng tạo cho Doanh nghiệp do NIC và BambuUP phối hợp thực hiện, đem đến những định hướng chiến lược, lời khuyên hữu ích để các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hiệu quả, khai thác tối ưu các nguồn lực và hợp tác tích cực.

Chia sẻ về bức tranh và xu hướng đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, bà Đỗ Hà, Phó Tổng Giám đốc, Lãnh đạo Khối Cơ sở hạ tầng, Chính phủ và Y tế, Lãnh đạo Tư vấn Giải pháp ESG tại KPMG Việt Nam & Campuchia, thực trạng đổi mới của doanh nghiệp Việt đang xoay quanh vấn đề nguồn lực và kỳ vọng. Chỉ có 27% nhân viên có kiến thức về đổi mới sáng tạo và 38% doanh nghiệp có ngân sách xác định cho các chương trình đổi mới. Trong khi đó, có đến 45% lãnh đạo các công ty cam kết và đồng hành cùng với đổi mới sáng tạo và 86% công ty mong muốn có những bước chuyển rõ rệt như chuyển đổi hệ thống hoặc tạo ra sản phẩm mới.

Để quá trình đổi mới sáng tạo thuận lợi hơn, các doanh nghiệp Việt có thể tham khảo những xu hướng quản trị đổi mới sáng tạo hiện nay trên thế giới như: tập trung hơn vào chuyển đổi số, đặt người dùng làm trung tâm, mô hình đổi mới phi tập trung và đổi mới sáng tạo mở, bà Hà khuyến nghị.

 
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp tại Diễn đàn

Đặc biệt, với mục tiêu hiện thực hóa các ý tưởng đột phá trong đổi mới sáng tạo, các biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết giữa các đơn vị: NIC và Petrolimex; NIC, Công ty Cổ phần Tập đoàn N&G và Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội (Hanssiba); Công ty TNHH Palexy và Công ty Cổ phần Phát hành sách TP. Hồ Chí Minh (FAHASA); Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ Smart Loyalty; Công ty Cổ phần Viễn thông FPT và Công ty Cổ phần Rogo Solutions. Đây là những cái “bắt tay” chính thức giữa đơn vị nhà nước và doanh nghiệp, tập đoàn để tạo đột phá, đánh dấu một mô hình hợp tác đổi mới sáng tạo tại Việt Nam./.
 
 Thu Hường
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top