Thái Bình đẩy mạnh thu hút đầu tư vào khu kinh tế và các khu công nghiệp

13/09/2022 - 08:41 AM
Xác định khu kinh tế và các khu công nghiệp là động lực, là đòn bẩy cho tăng trưởng kinh tế, do đó, những năm qua, hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư vào khu kinh tế và các khu công nghiệp luôn được tỉnh Thái Bình đặc biệt quan tâm và thu được những kết quả tích cực.

Theo số liệu báo cáo, từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh Thái Bình có 79 dự án được cấp mới, điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư/GCNĐKĐT, với tổng số vốn đăng ký đầu tư 27.977 tỷ đồng. Trong đó: Cấp mới 24 dự án, với số vốn đăng ký đầu tư 18.815 tỷ đồng; cấp điều chỉnh 55 dự án với số vốn đăng ký đầu tư tăng thêm 9.162 tỷ đồng.

Năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song công tác thu hút đầu tư trên địa bàn khu kinh tế và các khu công nghiệp của tỉnh Thái Bình vẫn đạt kết quả khá tích cực. Tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 730 triệu USD, gấp 10 lần so với năm 2020, trong đó vốn FDI là 540 triệu USD, cao hơn tổng vốn FDI của tỉnh cả giai đoạn 2016-2020, góp phần đưa Thái Bình vươn lên xếp thứ 15 cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đáng chú ý, khu công nghiệp đầu tiên trong khu kinh tế (Khu công nghiệp Liên Hà Thái, diện tích 588,84 ha), sau hơn 1 năm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư (tháng 02/2021), đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng, đang hoàn thiện hạ tầng và đã thu hút được 5 dự án thứ cấp, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 461 triệu USD. Ngoài ra, còn có nhiều nhà đầu tư lớn đang quan tâm nghiên cứu đầu tư vào khu công nghiệp này .
Thái Bình đẩy mạnh thu hút đầu tư vào khu kinh tế và các khu công nghiệp

Liên Hà Thái là khu công nghiệp đầu tiên trong khu Kinh tế tỉnh Thái Bình
 
Đặc biệt, tỉnh Thái Bình đã thu hút được một số dự án khá lớn như: Trung tâm nhiệt điện, Nhà máy sản xuất Amon Nitrat, Dự án sản xuất túi khí, tay lái ô tô của Công ty TNHH Toyoda Gosei Hải Phòng, Dự án sản xuất chân kết nối Ram máy tính của Công ty TNHH Lotes Việt Nam, Dự án sản xuất thiết bị làm vườn của Công ty TNHH Greenworks Việt Nam, Dự án sản xuất phụ kiện gia đình, đèn chiếu sáng và đồ nội, ngoại thất của Công ty Jeanson Industrial Limited… Các dự án kỳ vọng sẽ đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh cũng như tạo việc làm ổn định cho người lao động tại địa phương.

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào khu kinh tế và các khu công nghiệp, tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo Ban Quản lý khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch và tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư bằng nhiều hình thức để giới thiệu, quảng bá các tiềm năng, lợi thế so sánh, các quy hoạch, định hướng phát triển và cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp, nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư trên các lĩnh vực như: Công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp y dược, công nghiệp sạch; đầu tư và xây dựng các cảng biển; hệ thống logistic; đầu tư khu đô thị, khu du lịch; nông nghiệp công nghệ cao...

Song song với đó, tỉnh Thái Bình luôn tích cực đổi mới nội dung, phương thức xúc tiến đầu tư; kết hợp có hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài và hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ; chủ động làm việc, giới thiệu, mời gọi các nhà đầu tư chiến lược, tiềm năng để nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư. Bên cạnh đó, tỉnh thành lập bộ máy thực hiện nhiệm vụ xúc tiến đầu tư theo hướng chuẩn hóa, chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Xây dựng, vận hành Website, Zalo nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã đầu tư vào tỉnh nói chung và các KCN, KKT nói riêng, chủ động trong việc cung cấp các thông tin về môi trường đầu tư, thủ tục hành chính, cơ chế chính sách,... để nhà đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu.
Thái Bình đẩy mạnh thu hút đầu tư vào khu kinh tế và các khu công nghiệp

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình chứng kiến Lễ ký kết thỏa thuận ghi nhớ đầu tư vào khu công nghiệp Liên Hà Thái
 
Tỉnh Thái Bình chủ trương tập trung xúc tiến thu hút các nhà đầu tư là những tập đoàn lớn trong nước và nước ngoài. Ưu tiên thu hút các dự án đầu tư có quy mô lớn, suất đầu tư cao, công nghệ tiên tiến, đảm bảo về môi trường, giá trị gia tăng cao, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước, sản xuất các sản phẩm tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Ưu tiên thu hút dự án đầu tư của các nhà đầu tư trong nước có uy tín, các thương hiệu và nhà đầu tư của các nước phát triển như: Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

Các dự án quy mô lớn khi đầu tư vào khu kinh tế và các khu công nghiệp sẽ được tỉnh Thái Bình hỗ trợ 100% về thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Cùng với đó, Tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ và đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư khi thực hiện các thủ tục tiếp theo về quy hoạch, môi trường, phòng cháy chữa cháy, cấp phép xây dựng, hỗ trợ về tuyển dụng, đào tạo lao động, đảm bảo an ninh trật tự… để nhà đầu tư yên tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Thái Bình.

Những năm vừa qua, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, tỉnh Thái Bình đã kịp thời thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương. Trong đó, Tỉnh đã cụ thể hóa các điều kiện, hướng dẫn cụ thể hồ sơ phù hợp với thực trạng các doanh nghiệp của tỉnh và thẩm định kịp thời để người lao động trong doanh nghiệp được hưởng hỗ trợ từ các gói hỗ trợ của Chính phủ trong thời gian sớm nhất, giúp các doanh nghiệp có điều kiện phục hồi và ổn định khi sản xuất kinh doanh trở lại sau đại dịch Covid-19.

Đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp, Tỉnh thực hiện chính sách tiếp tục giãn hoãn, miễn, giảm có thời hạn các khoản thuế và phí phải nộp, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, giãn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng; giãn tiến độ nộp, giảm tiền thuê đất và mặt bằng sản xuất kinh doanh; giãn, hoãn và giảm các khoản nộp Quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều từ dịch Covid-19; tạm thời không thu một số loại phí, lệ phí thực hiện các thủ tục hành chính; chưa tăng các loại giá các dịch vụ và giá vật tư đầu vào cho sản xuất kinh doanh do nhà nước quản lý, chưa thu phí từ hoạt động xuất nhập khẩu…

Các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh Thái Bình là sự khẳng định rõ nét nhất cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư, doanh nghiệp trong suốt quá trình thực hiện dự án, qua đây tạo thêm sức hút đầu tư cho tỉnh bên cạnh những lợi thế so sánh khác./.

 
Thành Nam

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top