Thái Lan đối mặt với già hóa dân số

07/11/2019 - 03:38 PM
Già hoá nhanh chóng là tình trạng mà từ trước đến nay chỉ gặp ở các nước phát triển bởi tỷ lệ sinh thấp có xu hướng đi liền với thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, mới đây theo công bố của Liên hợp quốc, Thái Lan có thể được xem là nền kinh tế đang phát triển đầu tiên trên thế giới đối diện với mối đe dọa “chưa giàu đã già”, khi tỷ lệ sinh của nước này sụt giảm mạnh trong lúc thu nhập của người dân vẫn chưa cao.

Với xấp xỉ 70 triệu người, dân số Thái Lan hiện chiếm 0,91% dân số thế giới và đứng thứ 20 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Theo nghiên cứu, từ thập niên 70 của thế kỷ trước, khi các nỗ lực thu hẹp quy mô gia đình ở Thái Lan được tiến hành song song với các chương trình xóa đói giảm nghèo được phát động khắp đất nước đã khiến cho mức sinh của quốc gia này giảm sút đáng kể. Chỉ trong vòng hai thập kỷ từ sau cuộc vận động đó, tổng tỷ suất sinh của Thái Lan giảm từ 6,6 xuống còn 2,2. hiện nay, theo số liệu của Liên hợp quốc công bố tháng 6/2019, tổng tỷ suất sinh ở Thái Lan đã giảm xuống mức 1,5, ngang bằng với Thụy Sĩ và Phần Lan và nằm trong nhóm các nước có tổng tỷ suất sinh thấp nhất thế giới. Con số này thấp hơn tổng tỷ suất sinh 1,7 của Trung Quốc và dưới 2,1 là mức cần thiết để duy trì ổn định dân số.

Các dữ liệu nghiên cứu phân tích cho thấy, Thái Lan bắt đầu trở thành một xã hội đang lão hóa từ năm 2007 với trên 10% dân số được xác định là người cao tuổi. Tỷ lệ này tăng lên 14,2% năm 2015 và theo tính toán của Văn phòng chính sách Tài chính thuộc Bộ Tài chính Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này sẽ trở thành một xã hội già hóa vào năm 2025 khi tỷ lệ dân số được coi là người cao tuổi dự báo đạt 21,2%. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự mất cân đối trên do xu hướng giảm sinh trong giới trẻ. Hiện giới trẻ Thái Lan đang có xu hướng sống độc thân hoặc không sinh nhiều con khi lập gia đình, điển hình như tại Bangkok có tới 30% phụ nữ chọn sống độc thân.
Theo cảnh báo của các chuyên gia nhân khẩu học, nếu xu hướng này tiếp tục được duy trì, tốc độ tăng trưởng dân số của Thái Lan sẽ xuống đến mức 0% trong 10 năm tới. nếu tình hình này tiếp diễn, tới năm 2040, dân số Thái Lan sẽ lão hóa trầm trọng khi có 42% dân số trên 65 tuổi. Lão hóa dân số cũng đồng nghĩa với áp lực thiếu hụt nguồn cung lao động, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ - vốn đóng góp 40% GDP cho Thái Lan. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đưa ra cảnh báo, khi lực lượng lao động suy giảm sẽ kìm hãm tốc độ tăng trưởng của Thái Lan đến mức 1 điểm phần trăm mỗi năm trong hai thập kỷ tới.

 
Thái Lan đối mặt với già hóa dân số

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 
Có thể nói tốc độ già hóa nhanh của dân số đã và đang trở thành một thách thức lớn đối với Thái Lan trong khi kinh tế chưa thực sự thịnh vượng. Cùng với đó, giới phân tích cho rằng, những bất ổn quyền lực kéo dài có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế Thái Lan. Bởi, mặc dù đang đối mặt với tình trạng suy giảm mức sinh mạnh song các kế hoạch giải quyết các thách thức của tình trạng này lại không được thực hiện xuyên suốt.

Già hóa dân số khiến Thái Lan đứng trước một thách thức nữa khi chi phí chăm sóc sức khỏe tăng cao hơn trong khi mức thu nhập đầu người của Thái Lan hiện chỉ đạt 6.362 USD/năm. Trong khi đó, Thụy Sĩ và Phần Lan (hai quốc gia có mức sinh thấp) hiện có mức thu nhập bình quân đầu người lần lượt là 78.816 USD và 48.580 USD.

Viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan cho biết, chi phí cho hệ thống y tế công của quốc gia này đã tăng trung bình 12% mỗi năm trong 12 năm qua và đang nằm ở mức cao nhất của Đông Nam Á. Bên cạnh đó, các quỹ lương hưu của Thái Lan đang đứng cuối bảng về tính bền vững trong số 54 nước (Theo kết quả khảo sát được hãng bảo hiểm toàn cầu Allianz SE thực hiện). Cùng với đó, theo nhận định của Ủy ban Ngân hàng Trung ương Thái Lan, các quỹ này có thể cạn kiệt trong vòng 15 năm tới nếu như Thái Lan không tiến hành một cuộc cải cách lớn về thuế.

Bộ Lao động Thái Lan cũng đưa ra cảnh báo lực lượng lao động nước này đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt ngay từ năm 2019, nhất là nhóm lao động tay nghề cao (do tỷ lệ sinh thấp và dân số già). Hiện lực lượng lao động của Thái Lan chỉ có 38 triệu người, chưa bao gồm lao động nhập cư. Trong đó, 49% công nhân có độ tuổi trung bình từ 40 tuổi và 45% là lao động phổ thông. Trong bối cảnh Chính phủ Thái Lan đang đẩy mạnh cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu về lực lượng lao động nói chung và đặc biệt là lao động có tay nghề cao đang trở nền cấp thiết. Hiện Thái Lan đang thiếu hụt khoảng 400 nghìn vị trí việc làm, trong khi nhiều trường dạy nghề chỉ có thể đào tạo được khoảng 10 nghìn lao động mỗi năm. Chính vì vậy, Chính phủ nước này cần ưu tiên kế hoạch đào tạo và thu hút lao động để phục vụ kế hoạch phát triển chương trình Hành lang kinh tế phía Đông (EEC) và tạo lực lượng lao động mới cho 12 lĩnh vực công nghiệp mà Thái Lan đang hướng tới. Một giải pháp tiềm năng cho vấn đề dân số già có thể đến từ chính sách cởi mở với người nước ngoài nhập cư của Thái Lan, theo đó, người nước ngoài đang chiếm khoảng 10% tổng lực lượng lao động của Thái Lan, (trong đó, số lao động nước ngoài thường chủ yếu xuất hiện ở các công ty lớn). Hiện Thái Lan đang trở thành nước có mức tăng trưởng thụt lùi ở khu vực Đông Nam Á với mức tăng trưởng trung bình hàng năm kể từ thập niên 1990 giảm từ mức 5,3% về 4,3% rồi về mức khoảng 3,5% hiện nay. Quí I năm 2019, tăng trưởng của Thái Lan chỉ đạt 2,8%, mức thấp nhất trong hơn 4 năm qua. Với mức lạm phát dưới 1% và lãi suất dưới 2% cùng với đồng Baht đang tăng giá nhanh, bức tranh kinh tế Thái Lan đang bắt đầu có những điểm giống nền kinh tế với dân số già của Nhật Bản hơn là các nước đang phát triển như Indonesia hay Philippines. Trước tình trạng suy giảm mức sinh và sự thay đổi lớn về nhân khẩu học dẫn đến những ảnh hưởng xấu tới sự phát triển kinh tế - xã hội, chính phủ Thái Lan đã có những biện pháp để khuyến khích người dân sinh thêm con với nhiều hành động và chính sách mới.

Điển hình như, Chính phủ Thái Lan vừa quyết định tăng cường chính sách ưu đãi thuế thu nhập cá nhân để khuyến khích người dân sinh thêm con. Theo đó, bắt đầu từ năm 2018, những cặp vợ chồng sinh con đầu tiên sẽ được khấu trừ 30.000 Baht (khoảng 21 triệu đồng) trong phần thu nhập cá nhân tính thuế. Đối với đứa con thứ hai con số này sẽ là 60.000 Baht (khoảng 42 triệu đồng).

Ngoài ra, nhằm hạn chế những tác động tiêu cực từ già hóa dân số, Văn phòng Bảo hiểm xã hội (SSO) Thái Lan đã đưa ra kế hoạch tăng những khoản đóng góp vào Quỹ Bảo hiểm xã hội (SSF) nhằm hỗ trợ quỹ này trước việc sẽ có dòng tiền chi trả lương hưu lớn trong tương lai gần. mới đây Ngân hàng Trung ương Thái Lan cũng đưa ra đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, hỗ trợ vay mua nhà cho người già và có chính sách khuyến khích các công ty thuê lao động trên 60 tuổi.

Để tăng tốc cho nền kinh tế và giảm thiểu tác động từ già hóa dân số, các nhà kinh tế học cho rằng chính phủ Thái Lan cần phải nhanh chóng tìm cách tăng năng suất lao động, nếu không lực lượng người lao động đang suy giảm sẽ không đủ sức hỗ trợ những người về hưu ở Thái Lan. Tuy vậy, các chuyên gia phân tích cho rằng, vấn đề quan trọng đối với sự phát triển kinh tế cũng như giảm thiểu các rủi ro từ già hóa dân số của Thái Lan hiện nay chính là việc cần giải quyết tốt các bất ổn chính trị hiện tại, có những chính sách phát triển kinh tế kết hợp với việc triển khai các hỗ trợ về dân số, xã hội phù hợp./.

 
Bảo Linh
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top