Thắt chặt mối quan hệ hữu nghị hợp tác đặc biệt Việt Nam - Cuba

23/09/2023 - 12:59 PM
Cuba là một quần đảo nằm ở phía bắc vùng biển Caribe, là giao điểm giữa ba miền biển lớn: Biển Caribe, Vịnh Mexico và Đại Tây Dương. Đây là một quốc gia anh hùng, giàu lòng nhân ái và ý chí tự cường.
 
Quan hệ Việt Nam – Cuba có bề dày truyền thống hữu nghị, lâu đời, được Lãnh tụ Hose Marti khai mở và chính thức được đặt nền móng tốt đẹp vào năm 1973 khi Chủ tịch Fidel Castro - nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên, duy nhất đến thăm và giương cao ngọn cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại vùng giải phóng Quảng Trị. Đây là một sự kiện lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, là biểu tượng cao nhất cho tình đoàn kết và sự ủng hộ mạnh mẽ của Lãnh tụ Fidel Castro và nhân dân Cuba dành cho Việt Nam; là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao cho quân và dân ta trong cuộc đấu tranh giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước; đồng thời tạo thêm động lực mới cho phong trào đoàn kết và ủng hộ Việt Nam trên thế giới.
 
Trong suốt hơn 60 năm qua kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, hai dân tộc Việt Nam - Cuba đã luôn kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ở mỗi nước.


Trong suốt hơn 60 năm qua hai dân tộc Việt Nam - Cuba luôn kề vai sát cánh bên nhau.      
Ảnh: TTXVN

Mặc dù cách xa nhau về mặt địa lý, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều thách thức, biến động, song quan hệ đoàn kết truyền thống, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba được các thế hệ lãnh đạo, quân và dân hai nước tiếp tục dày công vun đắp, củng cố, thúc đẩy và phát triển trên tất cả các bình diện (chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, văn hóa, khoa học, giáo dục đào tạo...) và hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế. Trên chặng đường 64 năm thành lập nước của Cộng hòa Cuba, Việt Nam tự hào có 63 năm hai nước cùng sát cánh bên nhau.
 
Trong những năm tháng khó khăn nhất khi Việt Nam chìm trong khói lửa của cuộc chiến tranh đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ vô giá cả về tinh thần và của cải, vật chất. Ngay cả khi hai nước hòa bình, thống nhất đất nước, kinh tế Cuba còn không ít khó khăn, Cuba cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về vật tư, thiết bị y tế, cử chuyên gia, cán bộ y tế sang hỗ trợ trong đại dịch Covid - 19.

Những năm qua, quan hệ đoàn kết anh em Việt Nam - Cuba truyền thống, ủng hộ và hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước, nhân dân hai nước không ngừng được quan tâm vun đắp. Các nhà Lãnh đạo cấp cao hai nước và các cấp, các ngành thường xuyên có những chuyến thăm, tiếp xúc, trao đổi, chia sẻ với nhau, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai quốc gia.
 
Tháng 11/2018, Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba được ký kết và chính thức có hiệu lực từ tháng 4/2020 với nhiều cam kết ưu đãi thương mại đã thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng hơn với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước.
 
Đến nay, quan hệ hợp tác đầu tư thương mại giữa Việt Nam và Cuba đã đạt được nhiều thành tựu. Về hợp tác thương mại, Việt Nam hiện là đối tác thương mại châu Á lớn thứ 2 của Cuba. Về đầu tư, Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của khu vực châu Á tại Cuba với 5 dự án đã triển khai, bao gồm: 2 dự án của Tổng Công ty Viglacera và 3 dự án của Công ty Thái Bình. Dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam đã đáp ứng một phần nhu cầu hàng hóa cho thị trường Cuba, giúp giảm đáng kể lượng ngoại tệ chi tiêu cho nhập khẩu, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động Cuba và góp phần giúp ngành công nghiệp sản xuất của Cuba từng bước phát triển.
 
Năm 2023 là năm Đảng, Nhà nước, Quốc hội hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện cách mạng quan trọng như: Kỷ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban Đoàn kết với miền Nam Việt Nam, tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam ngày nay; Kỷ niệm 50 năm chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới Vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (7/1973) trong thời điểm chiến tranh cam go, ác liệt. Đó chính là nền tảng sức mạnh tinh thần giúp Việt Nam và Cuba tự tin đứng trước những vận hội mới và cả những thách thức mới.
 
Trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Cuba vào tháng 4/2023 vừa qua đã có rất nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác thực chất, hiệu quả của các Bộ, ngành, địa phương. Nhiều công trình, dự án, thỏa thuận hợp tác đã được khánh thành, khởi công, ký kết và hiện đang được hai bên tích cực triển khai, góp phần quan trọng vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, thủy chung, trong sáng, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.
 
Trong thời gian tới, quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước cũng như Nhân dân hai nước sẽ tiếp tục phát triển, nâng lên tầm cao mới và tính thiết thực, hiệu quả ngày càng cao hơn. Hai bên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước về mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Cuba; tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau để đảm bảo giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, an ninh, trật tự và an toàn xã hội của mỗi nước; ủng hộ lợi ích của mỗi nước trên lập trường quan điểm luật pháp quốc tế và của mỗi quốc gia. Các nhà lãnh đạo Việt Nam khẳng định quan điểm Việt Nam luôn ủng hộ Cuba, kêu gọi chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận Cuba tại các diễn đàn quốc tế.
 
Việt Nam đồng thời ủng hộ quá trình cập nhật hóa mô hình kinh tế của Cuba và sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm từ thực tiễn công cuộc đổi mới hơn 35 năm qua của Việt Nam. Các nhà Lãnh đạo hai nước sẽ tích cực triển khai hiệu quả và thiết thực các thỏa thuận, chương trình hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hoá, nông nghiệp, y tế và chăm sóc sức khỏe, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ… nhằm tạo xung lực mới cho quan hệ hai nước.
 
Có thể nói, chặng đường lịch sử của mối quan hệ đặc biệt sâu nặng Việt Nam - Cuba trong hơn sáu thập kỷ qua là rất đáng trân trọng. Mỗi nước Cuba và Việt Nam có những thế mạnh riêng, có thể bổ sung hợp tác với nhau trong quan hệ kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học… Điều quan trọng đặt ra và cũng là đặc thù trong quan hệ Việt Nam - Cuba là hiện nay đang tồn tại sự khác biệt giữa cơ chế kinh tế thương mại giữa hai nước, khiến tiềm năng hợp tác hai bên phát triển chưa tương xứng. Do đó, sắp tới các nhà Lãnh đạo hai bên sẽ có sự chỉ đạo chính trị kịp thời để tháo gỡ những khác biệt trong cơ chế kinh tế của mỗi bên, từ đó thúc đẩy quan hệ hai nước trên các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật… ngang tầm với quan hệ chính trị; đồng thời tiếp tục đoàn kết, củng cố, thắt chặt hơn nữa, đưa mối quan hệ hai nước Việt Nam - Cuba lên bước phát triển mới. /.
P.V


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top