Thống kê tập trung

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo những định hướng và nhiệm vụ trọng tâm nhằm cải thiện năng suất lao động quốc gia

03/09/2019

Tại Hội nghị Cải thiện năng suất lao động quốc gia được tổ chức tại Hà Nội, sáng 7/8/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra những điểm nghẽn khiến cho năng suất nói chung và năng suất lao động nói riêng của Việt Nam chưa thể “bung ra”. Những điểm nghẽn đó là: Thể chế kinh tế; trình độ và kỹ năng thấp; cơ sở hạ tầng, tài chính, đất đai... chưa phát huy được giá trị tốt nhất trong nền kinh tế thị trường; nền tảng và năng lực khoa học công nghệ của Việt Nam chưa cao... Trên tinh thần ấy, Thủ tướng đưa ra sáu định hướng lớn, sáu nhóm nhiệm vụ trọng tâm để cải thiện năng suất lao động; và giao nhiệm vụ cho các Bộ, ngành và địa phương như sau:

Một số nét về công tác phổ biến số liệu thống kê trẻ em trong giai đoạn hiện nay

30/08/2019

Trẻ em được coi như những công dân đặc biệt của xã hội, ngày càng được xã hội quan tâm nhiều hơn và được dành cho nhiều ưu tiên, cũng như tạo môi trường lành mạnh để phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và đạo đức. Việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, bảo đảm quyền trẻ em được sống hạnh phúc vừa là mục tiêu, vừa là động lực và tương lai phát triển bền vững đất nước. Chính vì vậy, đánh giá công tác phổ biến số liệu liên quan đến trẻ em ở Việt Nam; cũng như nêu lên những khuyến nghị, đề xuất các giải pháp thúc đẩy việc phổ biến số liệu về trẻ em trong thời gian tới là cần thiết. Hiện nay, tại Tổng cục Thống kê đã và đang thực hiện rà soát các chỉ tiêu thống kê, ấn phẩm thống kê liên quan đến phổ biến số liệu trẻ em, đánh giá hiện trạng phổ biến số liệu thống kê về trẻ em, qua đó đưa ra các khuyến nghị và đề xuất các giải pháp nhằm đẩy mạnh phổ biến số liệu về trẻ em trong thời gian tới.

Xử lý số liệu Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 vài nét về công tác chuẩn bị và những điểm cần lưu ý

13/06/2019

Thực hiện Phương án Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, các Trung tâm Tin học Thống kê khu vực I (COSIS1), khu vực II (COSIS2) và khu vực III (COSIS3) thực hiện tổ chức, chỉ đạo và triển khai công tác xây dựng chương trình xử lý số liệu Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Công tác tuyên truyền Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 những vấn đề lưu ý

13/06/2019

Để người dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình trong việc cung cấp thông tin trung thực, chính xác, đầy đủ, kịp thời cho cơ quan thống kê nhà nước, góp phần thực hiện thành công cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (TĐT 2019) thì công tác tuyên truyền có vị trí, vai trò hết sức quan trọng.

Các hình thức thu thập thông tin trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 ưu, nhược điểm và những lưu ý khi áp dụng

13/06/2019

Lựa chọn hình thức thu thập thông tin là một trong những bước quan trọng của quy trình điều tra, giúp nâng cao chất lượng thông tin đầu vào của điều tra/tổng điều tra thống kê như đã được đề cập trong thông điệp ngày 20/10/2015 của cộng đồng thống kê thế giới nhân kỷ niệm ngày Thống kê Thế giới: “Dữ liệu tốt hơn, Cuộc sống tốt hơn”.

Bài học kinh nghiệm từ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009

13/06/2019

Thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009 (TĐT) đã được triển khai theo đúng kế hoạch và thành công tốt đẹp. Kết quả TĐT đã được cung cấp kịp thời đến các cơ quan Đảng, Nhà nước và các đối tượng sử dụng thông tin. Và quan trọng là sau cuộc TĐT này, một số bài học kinh nghiệm về quá trình tổ chức thực hiện đã trở thành hành trang quí báu cho các cuộc Điều tra dân số giữa kỳ và Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (TĐT 2019).

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top