Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần 38 và 39

26/10/2021 - 06:21 PM
Nhận lời mời của Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, Chủ tịch ASEAN 2021, sáng 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham gia khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 theo hình thức trực tuyến. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các sự kiện cấp cao và quan trọng nhất của ASEAN trong năm gồm: Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39; Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Australia, Ấn Độ, Nga), Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3… sẽ diễn ra từ ngày 26 đến ngày 28/10/2021.
 
Với chủ đề năm ASEAN 2021 là "Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị và chúng ta cùng phát triển thịnh vượng", nội dung trọng tâm của Hội nghị là bàn về việc kiểm soát đại dịch COVID-19, song song thúc đẩy phục hồi bền vững.
 
Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, ASEAN cần phải thay đổi về nhận thức, buộc phải thích ứng, linh hoạt, an toàn trong trạng thái bình thường mới và cùng đoàn kết chung tay chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, ASEAN cần định vị chỗ đứng mới trong tương quan các mối quan hệ kinh tế - chính trị đang tái định hình của thế giới và củng cố vai trò là hạt nhân của các tiến trình đối thoại, hợp tác và liên kết kinh tế đa phương, đa tầng nấc ở khu vực. Một số lợi thế cạnh tranh trước đây của ASEAN như nguồn nhân lực dồi dào, chi phí sản xuất thấp... sẽ cần được bồi đắp bằng các yếu tố mới như chuyển đổi số, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, công nghệ xanh, năng lượng tái tạo, nhân lực chất lượng cao.
 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần 38 và 39
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự
Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 bằng hình thức trực tuyến tại điểm cầu Việt Nam
Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Ngay sau Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, theo hình thức trực tuyến. Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thảo luận những vấn đề đặt ra trong khu vực như vấn đề Biển Đông; tình hình Myanmar; vấn đề an ninh mạng; vai trò trung tâm và khối đoàn kết của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực và với các đối tác của ASEAN...
 
Tư tưởng chủ đạo của Việt Nam khi tham gia các Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 là “đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm”, nỗ lực cùng ASEAN vượt qua khó khăn, thử thách, giữ vững đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh liên kết khu vực và xây dựng Cộng đồng, ứng phó hiệu quả với các thách thức đang đặt ra; củng cố vai trò trung tâm và vị thế của ASEAN./. 
 
Bích Ngọc (tổng hợp)

 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top