Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc-ASEAN

18/09/2023 - 05:51 AM

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Lễ Khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) lần thứ 20 diễn ra vào ngày 17/9/2023 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm thành phố Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

CAEXPO lần thứ 20 và các hoạt động trong khuôn khổ hội chợ diễn ra từ ngày 16-19/9. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Trung Quốc - ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc-ASEAN

Lễ khai mạc Hội chợ CAEXPO và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại-Đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) 2023
diễn ra vào sáng ngày 17/9/2023 tại thành phố Nam Ninh,  Quảng Tây, Trung Quốc - Ảnh: VGP

CAEXPO là hội chợ thường niên được tổ chức từ năm 2004 theo sáng kiến của Trung Quốc và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các quốc gia thành viên ASEAN. Trong những năm qua, hội chợ đã trở thành một nền tảng hợp tác kinh tế, thương mại đa phương lớn của ASEAN và Trung Quốc, quy tụ đông đảo các nhà kinh doanh và đầu tư.

Tại kỳ hội chợ lần này, Ban Tổ chức CAEXPO triển khai nhiều nội dung nhằm nâng cấp phiên bản hội chợ toàn diện hơn. Ngoài việc trưng bày hàng hóa còn diễn ra hơn 100 sự kiện xúc tiến đầu tư thương mại, hội nghị, hội thảo của các nước thành viên ASEAN và các nước khác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc-ASEAN 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ khai mạc - Ảnh: VGP

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Trung Quốc-ASEAN và kỷ niệm 20 năm CAEXPO. Do đó, CAEXPO 2023 được chuẩn bị công phu hơn với "Bốn nâng cấp toàn diện" bao gồm: Nâng cấp toàn diện cơ chế đối thoại cấp cao; Mở rộng hơn nữa về quy mô, làm phong phú thêm các hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm nâng cấp toàn diện hiệu quả kinh tế thương mại ASEAN-Trung Quốc; Nâng cấp toàn diện "Kênh Nam Ninh"; Nâng cấp toàn diện Nền tảng Hợp tác không giới hạn.

Tiếp nối các kỳ Hội chợ trước, năm nay, Đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia CAEXPO năm nay với quy mô lớn nhất ASEAN là 250 gian hàng trên diện tích 5.000 m2, bao gồm các chủng loại hàng hóa, dịch vụ chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu, thị hiếu của thị trường Trung Quốc và các đối tác ASEAN như nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến, giày dép, gia dụng và may mặc, đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc-ASEAN 2

Đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia CAEXPO năm nay với quy mô lớn nhất ASEAN
là 250 gian hàng trên diện tích 5.000 m2 - Ảnh: VGP

Ngoài tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 20, Thủ tướng cũng có các hoạt động song phương khác, trong đó có cuộc hội đàm quan trọng với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường vào ngày 16/9/2023 trước đó. Hai bên nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả nhận thức chung giữa hai đồng chí Tổng Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc cũng như những thỏa thuận, kết quả đạt được trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong tháng 6/2023 và các chuyến thăm cấp cao khác. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện nghiêm nhận thức chung cấp cao và “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”; giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hoà bình, thúc đẩy hợp tác ở các khu vực, các lĩnh vực có thể hợp tác được phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. Hai Thủ tướng cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, nhất trí tăng cường phối hợp, hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc-ASEAN 3

Thủ tướng có cuộc hội đàm quan trọng với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường vào ngày 16/9/2023

Trong khuôn khổ dự Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc. Tại các cuộc gặp, Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trên tình thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ; hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp, Nhà nước”, góp phần vun đắp cho quan hệ Việt Nam – Trung Quốc ngày càng thực chất, hiệu quả; đề nghị các Tập đoàn tiếp tục phối hợp với các bộ, cơ quan của Việt Nam để phát triển các dự án mới.

P.V


 
 

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top