Thúc đẩy tái chế và tái sử dụng chất thải rắn sinh hoạt

23/10/2023 - 10:26 AM

Tốc độ đô thị hóa ở thành thị và nông thôn ngày càng nhanh cùng với đó là sự gia tăng dân số đã làm cho lượng chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) gia tăng, gây áp lực lớn cho công tác bảo vệ môi trường (BVMT).

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), hiện, lượng CTRSH phát sinh trên cả nước là khoảng 60.000 tấn/ngày. Trong đó, khu vực đô thị 3 chiếm 60%; tính riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mỗi ngày có từ 7.000 - 9.000 tấn chất thải sinh hoạt. Dự báo đến năm 2025, tỷ lệ phát sinh CTRSH tăng từ 10 - 16%/năm.

Về xử lý CTRSH, có trên 70% lượng chất thải được xử lý bằng phương thức chôn lấp và cả nước có khoảng 400 lò đốt CTRSH, 37 dây chuyền sản xuất phân compost (phân hữu cơ) tập trung, trên 900 bãi chôn lấp. Một số cơ sở áp dụng phương pháp đốt CTRSH có thu hồi năng lượng để phát điện hoặc có kết hợp nhiều phương pháp xử lý khác nhau.

Về tỷ lệ xử lý chất thải theo các phương pháp xử lý, hiện nay, khoảng 71% tổng lượng chất thải được xử lý bằng phương pháp chôn lấp (chưa tính lượng bãi thải từ các cơ sở chế biến phân hữu cơ và tro xỉ phát sinh từ các lò đốt); khoảng 16% tổng lượng chất thải được xử lý tại các nhà máy chế biến phân hữu cơ và khoảng 13% tổng lượng chất thải được xử lý bằng phương pháp đốt và các phương pháp khác.

 Thúc đẩy tái chế và tái sử dụng chất thải rắn sinh hoạt

Quản lý đồng bộ từ quá trình phát sinh đến tái sử dụng, tái chế, xử lý, tiêu hủy chất thải rắn
để giảm sức ép lên môi trường

Để thúc đẩy tái chế và tái sử dụng CTRSH trong thời gian tới cần khuyến khích tái chế và tái sử dụng, xây dựng các chương trình khuyến khích người dân phân loại chất thải và thúc đẩy việc tái chế và tái sử dụng các vật liệu như giấy, nhựa, kim loại và thủy tinh. Đồng thời, tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất và tiếp thị các sản phẩm tái chế…

Các Bộ, ngành cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình trọng điểm cấp quốc gia liên quan đến BVMT và phòng tránh thiên tai, trong đó có công nghệ xử lý CTRSH phù hợp với điều kiện Việt Nam. Đồng thời, phát triển công nghiệp chế biến chất thải, đặc biệt là CTRSH, khuyến khích đầu tư và phát triển các nhà máy chế biến chất thải để tách và tái chế các thành phần của chất thải sinh hoạt. Từ đó tạo ra nguồn cung mới cho các nguyên liệu tái chế và giúp giảm tải lên môi trường.

Khuyến khích đổi mới và đầu tư vào các dự án nghiên cứu về công nghệ xử lý rác thải tiên tiến, bao gồm cả ứng dụng trí tuệ nhân tạo, IoT (Internet of Things) và các công nghệ thông tin khác để xử lý CTRSH thông minh và hiệu quả.

Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống quản lý chất thải hiệu quả, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và công nghệ xử lý chất thải để tối ưu hóa quá trình xử lý và tái chế. Sử dụng các công nghệ tiên tiến như xử lý sinh học, xử lý nhiệt, hay công nghệ chất thải thành năng lượng để tạo ra sản phẩm tái chế và năng lượng sạch.

Nâng cao ý thức cộng đồng về xử lý rác thải, tăng cường công tác giáo dục và tuyên truyền về ý thức xử lý rác thải đúng cách. Người dân cần được hướng dẫn về cách phân loại rác thải, sử dụng túi tái sử dụng và cách giảm lượng rác thải sinh ra trong cuộc sống hàng ngày…/.

PV


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top