Tổng cục Thống kê làm việc với Ngân hàng Thế giới về cung cấp và ký Thỏa thuận Cấp phép sử dụng số liệu vi mô

09/02/2023 - 09:56 AM
Sáng ngày 09/2/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã có buổi làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) về cung cấp và ký thỏa thuận cấp phép sử dụng số liệu vi mô Khảo sát mức sống dân cư và Điều tra lao động việc làm Việt Nam năm 2022. Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến tham dự và chỉ đạo tại buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo, chuyên viên một số đơn vị thuộc TCTK. Về phía Ngân hàng Thế giới có bà Judy Yang, Chuyên gia kinh tế cao cấp của WB; bà Nguyễn Thị Thu Phương, Viện Kinh tế Việt Nam.

Tại buổi làm việc TCTK và WB đã có những trao đổi trực tiếp, cụ thể về các nội dung liên quan về việc cung cấp và ký Thỏa thuận Cấp phép sử dụng số liệu vi mô của Khảo sát mức sống dân cư (VHLSS) và Điều tra lao động việc làm Việt Nam (LFS) năm 2022 giữa Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổng cục Thống kê (TCTK).

Theo đó, về phía ý kiến đề xuất của TCTK: Thỏa thuận Cấp phép Dữ liệu này được lập giữa TCTK và Ngân hàng Thế giới (WB), trong đó TCTK là Cơ quan cấp phép sử dụng dữ liệu và WB là đơn vị nhận và sử dụng dữ liệu.

 
Tổng cục Thống kê làm việc với Ngân hàng Thế giới về cung cấp và ký Thỏa thuận Cấp phép sử dụng số liệu vi mô
Toàn cảnh buổi làm việc
 
Loại cơ sở dữ liệu cung cấp là cơ sở dữ liệu vi mô. Các bộ dữ liệu bao gồm: Khảo sát mức sống hộ gia đình Việt Nam năm 2022 (VHLSS) và Điều tra lao động việc làm Việt Nam năm 2022 (LFS). Trong đó, VHLSS và LFS là các cuộc điều tra mẫu đại diện đến cấp tỉnh, được triển khai thu thập thông tin trên phạm vi toàn quốc để tổng hợp các chỉ tiêu thống kê chủ yếu về mức sống hộ dân cư và lao động, việc làm, thất nghiệp, thu nhập người lao động của dân số trong độ tuổi lao động.

Các trường dữ liệu (các biến) chia sẻ dựa theo nhu cầu thông tin thực tế sử dụng của Bên được chia sẻ dữ liệu và đảm bảo phù hợp theo quy định của Luật pháp hiện hành. Tài liệu liên quan bao gồm: Bảng hỏi, Phương án khảo sát, Sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ. Thực hiện chia sẻ dữ liệu dưới dạng file STATA, SPSS. Với yêu cầu Bên sử dụng dữ liệu không thực hiện chia sẻ cho bên thứ ba, chỉ sử dụng phục vụ nội bộ của WB.

Tại buổi làm việc, WB cũng đã có những trao đổi cụ thể về Thỏa thuận Cấp phép dữ liệu với những giải thích làm rõ và chia sẻ về nội dung liên quan.

Kết thúc buổi làm việc, TCTK và WB đã có những thống nhất và thỏa thuận cụ thể hơn đối với Thỏa thuận Cấp phép dữ liệu. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến đề nghị WB cử người làm đầu mối trực tiếp làm việc với TCTK nhằm tiếp tục nghiên cứu làm rõ thêm các điều khoản trong Thỏa thuận để tiến tới ký kết Thỏa thuận trong thời gian tới./.

 
Thu Hòa
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top