Tổng cục Thống kê làm việc với Đoàn chuyên gia Ngân hàng Thế giới

28/04/2022 - 06:02 PM
Chiều ngày 28/4/2022, tại trụ sở của Tổng cục Thống kê (TCTK) ở Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu và đại diện lãnh đạo, chuyên viên một số đơn vị thuộc Tổng cục đã có buổi làm việc với Bà Rinku Murgai, Giám đốc Khối Nghèo đói và Bình đẳng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của WB có trụ sở tại Singpore cùng các chuyên gia Khối Nghèo đói và Bình đẳng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của WB làm việc tại Washington DC và Hà Nội nhằm rà soát các hoạt động đang được triển khai phối hợp giữa hai cơ quan.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, bà Rinku Murgai, Giám đốc Khối Nghèo đói và Bình đẳng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của WB có trụ sở tại Singpore bày tỏ mong muốn được lắng nghe những thách thức mà TCTK đang phải đối mặt và những mong muốn hỗ trợ từ TCTK để hai bên cùng trao đổi.
 
Tổng cục Thống kê làm việc với Đoàn chuyên gia Ngân hàng Thế giới 1
Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu (ngồi giữa, hàng ghế đầu) phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt Lãnh đạo TCTK, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu bày tỏ sự cảm ơn những hỗ trợ có hiệu quả của WB đối với TCTK trong suốt thời gian qua. Phó Tổng cục trưởng cho biết TCTK sẽ rà soát, đánh giá những công việc mà hai cơ quan đã và đang phối hợp triển khai để thực hiện tốt nhất công tác thống kê trong thời gian tới.
 
Về nội dung kinh tế số, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu cho biết, chỉ tiêu kinh tế số đã được TCTK đưa vào danh mục hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê được Quốc hội nước Việt Nam thông qua vào cuối năm 2021 vừa qua. Một số quốc gia trên thế giới đã tiến hành biên soạn và công bố chỉ tiêu này, tuy nhiên, đây là một chỉ tiêu mới đối với Việt Nam và TCTK cố gắng biên soạn, công bố kết quả vào cuối năm nay. TCTK đã được WB hỗ trợ đào tạo về phương pháp luận tính chỉ tiêu kinh tế số song trên thực tế vẫn còn một số khó khăn trong việc tiếp cận nguồn thông tin. Kỳ vọng với sự hỗ trợ của WB cũng như sự phối hợp chia sẻ dữ liệu của các bộ, ngành, TCTK có thể biên soạn, tính toán chỉ tiêu tỷ trọng kinh tế số trong GDP trong năm nay. Để đạt được kết quả đó, TCTK mong muốn được WB hỗ trợ thêm các buổi đào tạo chuyên sâu với các chuyên gia cũng như được đi nghiên cứu, tìm hiểu công tác biên soạn tính toán chỉ tiêu này và các nội dung khác tại một số quốc gia đã có phương pháp luận tính toán tương đồng với phương pháp luận mà WB đã hướng dẫn TCTK.
Tổng cục Thống kê làm việc với Đoàn chuyên gia Ngân hàng Thế giới
Bà Rinku Murgai (hàng ghế đầu, áo đen), Giám đốc Khối Nghèo đói và Bình đẳng
khu vực châu Á – Thái Bình Dương của WB tại Singapore phát biểu tại buổi làm việc
 
Về nội dung điều tra mức sống hộ gia đình và điều tra sử dụng quỹ thời gian, đại diện Vụ Thống kê Xã hội và Môi trường - TCTK cho biết, cuộc khảo sát mức sống dân cư được tiến hành hàng năm gặp nhiều thuận lợi với sự hỗ trợ của WB, qua đó tính toán được mức chi tiêu và tỷ lệ nghèo theo tiêu chí WB đưa ra. Tuy nhiên, do mẫu chi tiêu nhỏ, nên chỉ tính được cấp vùng mà không tính được cấp tỉnh, trong khi đó các chỉ tiêu khác trong cuộc điều tra này được tính được đến cấp tỉnh. Bên cạnh đó, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên TCTK đã không thể thực hiện điều tra sử dụng quỹ thời gian với sự hỗ trợ của WB theo kế hoạch. Với sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua, TCTK đề nghị WB hỗ trợ cập nhật phương pháp luận ước lượng nhỏ đến cấp huyện và mong muốn được chia sẻ bộ dữ liệu về các mục tiêu phát triển bền vững.
 
Về dàn mẫu chủ, đại diện Cục Thu thập dữ liệu và ứng dựng cộng nghệ thông tin thống kê cho biết, hiện TCTK vẫn đang thực hiện chọn mẫu từ dàn mẫu chủ có được từ cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Tuy nhiên, dàn mẫu chủ hiện tại chưa được cập nhật hàng năm, trong khi Việt Nam đã có sự sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính trong thời gian qua. Điều này dẫn tới những khó khăn trong việc chọn mẫu từ dàn mẫu chủ năm 2019 để thực hiện điều tra mẫu. Do vậy, TCTK đề nghị WB hỗ trợ  cập nhật dàn mẫu chủ năm 2019 để phục vụ điều tra mẫu hàng năm để tương thích với đơn vị hành chính hiện nay.
 
Tổng cục Thống kê làm việc với Đoàn chuyên gia Ngân hàng Thế giới 2
Toàn cảnh buổi làm việc giữa hai cơ quan
 
Bên cạnh những nội dung trên, các đại biểu đã chia sẻ, thảo luận, trao đổi thêm nhiều vấn đề để WB hiểu rõ hơn những mong muốn, nhu cầu hỗ trợ của TCTK, từ đó có những ý kiến tư vấn, hỗ trợ phù hợp về đào tạo phương pháp luận ước lượng nhỏ, điều chỉnh mùa vụ, hỗ trợ kỹ thuật, hội nghị thống kê quốc gia về dữ liệu… .
 
Với tinh thần làm việc cởi mở và hợp tác, buổi làm việc giữa hai cơ quan đã đạt thêm nhiều kết quả tích cực, làm cơ sở để hai bên tiếp tục phối hợp hợp tác trong thời gian tới./.
 
B.N

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top