Tổng cục Thống kê làm việc với Đoàn công tác tỉnh An Giang

17/02/2023 - 05:06 PM

Chiều ngày 17/2/2023, tại Hà Nội Tổng cục Thống kê (TCTK) đã có buổi làm việc với Đoàn công tác tỉnh An Giang.
 
Tham dự buổi làm việc, về phía TCTK có Tổng cục Trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương; Phó Tổng cục trưởng: Nguyễn Trung Tiến; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc TCTK. Về phía Đoàn công tác tỉnh An Giang có đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành; Cục Thống kê tỉnh An Giang.

 
Tổng cục Thống kê làm việc với Đoàn công tác tỉnh An Giang
 
Tổng cục Trưởng Nguyễn Thị Hương phát biểu tại buổi làm việc
 
Tại buổi làm việc, ông Phạm Minh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang điểm qua một số đặc điểm kinh tế - xã hội, những thuận lợi, khó khăn của tỉnh An Giang, đồng thời đề nghị TCTK giúp tỉnh An Giang xây dựng kế hoạch hàng năm và đưa ra những định hướng phát triển trong những năm tới để có thể đạt được Kế hoạch đề ra.

 
Tổng cục Thống kê làm việc với Đoàn công tác tỉnh An Giang 1
 
Đoàn công tác tỉnh An Giang
 
Dựa trên các số liệu thống kê qua các năm, đại diện TCTK cũng đưa ra các số liệu về GRDP tỉnh An Giang qua các năm 2021, 2022 và tốc độ tăng GRDP bình quân giai đoạn 2016- 2020 và giai đoạn 2021-2022.
 
Năm 2022, một số ngành có đóng góp lớn trong GRDP của An Giang như: Ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản có tỷ trọng cao nhất trong các ngành cấp 1, chiếm 34,33% GRDP của tỉnh, tốc độ tăng 3,16%. Một số sản phẩm chủ lực như lúa, cây công nghiệp (cao su, tiêu, điều, bông, hồ tiêu, cà phê), chăn nuôi và thủy sản. Trong đó ngành nông nghiệp và dịch vụ có liên quan có tỷ trọng 27,07% (tốc độ tăng 2,59%); Khai thác nuôi trồng thủy sản có tỷ trọng 6,82 (tốc độ tăng 5,84%).
 
Ngành công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 9,29% GRDP (tốc độ đạt 12,99%). Trong đó: sản xuất chế biến thực phẩm có tỷ trọng 3,98% (tốc độ đạt 11,31%) có đóng góp lớn nhất trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Ngành này chủ yếu phát triển ở ngành chế biến thủy sản và nông sản do có lợi thế về nguồn nguyên liệu thủy sản và nông sản phong phú của tỉnh.
 
Các hoạt động kinh tế liên quan tới du lịch như bán buôn, bán lẻ, lưu trú ăn uống cũng là những ngành đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Năm 2022, ngành bán buôn, bán lẻ có tỷ trọng 10,24% (tốc độ đạt 8,87%). Dịch vụ lưu trú ăn uống có tỷ trọng 7,01% (tốc độ đạt 23,99%).
 
TCTK cũng chỉ ra những dư địa phát triển ở các ngành có lợi thế tại An Giang như nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến nông, thủy sản, du lịch. Tiếp tục duy trì và phát triển các ngành như công nghiệp chế biến nông sản, công nghệ cao, đồng thời nâng cao chất lượng và giá trị của các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản và du lịch, mở rộng thị trường xuất khẩu các sản phẩm chủ lực của tỉnh; Quan tâm đầu tư kỹ thuật, thiết kế, quản lý chất lượng, xây dựng thương hiệu, tạo kênh phân phối cho một số ngành công nghiệp chế biến chế tạo khác có tiềm năng; Quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông để tạo nền tảng phát triển du lịch, thương mại và dịch vụ…
 
Đoàn công tác tỉnh An Giang ghi nhận và tiếp thu những ý kiến, tham mưu của TCTK và chia sẻ chi tiết về một số ngành nông nghiêp, công thương, thu hút đầu tư và sẽ cố gắng tận dụng tốt các dư địa phát triển có thế mạnh của Tỉnh.
 
Kết thúc buổi làm việc, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đề nghị các đơn vị thuộc TCTK tiếp thu các ý kiến của Đoàn công tác tỉnh An Giang để có thể đưa ra được các tham vấn tốt nhất cho Tỉnh nhằm giúp Tỉnh đạt được mục tiêu phát triển cao nhất có thể…

 
Tổng cục Thống kê làm việc với Đoàn công tác tỉnh An Giang 2
 
 Toàn cảnh buổi làm việc
 
Thu Hường

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top