Tổng cục Thống kê làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn

10/08/2022 - 01:23 PM
Sáng ngày 10/8/2022, tại trụ sở ở Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn. Tham dự buổi làm việc, về phía Tổng cục Thống kê có Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Tổng cục. Về phía tỉnh Bắc Kạn có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên, đại diện lãnh đạo các sở, ngành và Cục Thống kê địa phương.
 
Tổng cục Thống kê làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương (ngồi giữa) tham dự và phát biểu buổi làm việc

Phát biểu chào mừng đoàn công tác của UBND tỉnh Bắc Kạn đến làm việc, Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn đối với ngành Thống kê nói chung và ngành Thống kê địa phương trong thời gian qua. 

Mở đầu nội dung buổi làm việc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên cho biết, trong những năm qua, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Kạn có nhiều thay đổi. Hiện nay, trên cơ sở thế mạnh địa phương, tỉnh xác định ưu tiên đầu tư phát triển ngành dịch vụ, trọng tâm là ngành du lịch với việc chú trọng đầu tư sân golf, để tạo hướng đi khác biệt với các tỉnh lân cận. Phó Chủ tịch Đinh Quang Tuyên bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa UBND tỉnh, các sở, ban ngành tỉnh Bắc Kạn với ngành Thống kê, để phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý điều hành địa phương.
 
Tổng cục Thống kê làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn 1
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đề xuất công tác quy hoạch tỉnh Bắc Kạn cần xây dựng phù hợp với điều kiện địa phương. Phó Tổng cục trưởng cho rằng, việc xác định du lịch là ngành kinh tế trung tâm là một hướng đi phù hợp, tuy nhiên, để phát triển nhanh nền kinh tế của tỉnh thì cần quan tâm đầu tư phát triển song song ngành du lịch và công nghiệp, nhất là công nghiệp phụ trợ. Tỉnh cần có những chính sách ưu đãi kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư cho lĩnh vực du lịch để xây dựng thương hiệu du lịch riêng, từ đó lan tỏa sang các ngành kinh tế khác. Phó Tổng cục trưởng cho biết, hiện nay TCTK đang thực hiện dự án xây dựng phần mềm báo cáo kinh tế - xã hội trực tuyến tần suất nhanh để phục vụ sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ và các cấp. Dự án dự kiến sẽ triển khai trong năm 2023. Với phần mềm này, hệ thống quản lý các địa phương có được thông tin kinh tế - xã hội nhanh chóng cũng như có sự so sánh với các địa phương khác, làm cơ sở để các tỉnh xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tốt hơn.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các đơn vị chuyên môn thuộc Tổng cục Thống kê đã trao đổi, giải đáp vướng mắc và chia sẻ cùng các đại biểu tỉnh Bắc Kạn về nhiều vấn đề trong công tác thống kê như phương pháp tính GRDP, công tác đào tạo chuyên môn về thống kê, công tác phối hợp, chia sẻ, rà soát số liệu thống kê, việc tính toán chỉ tiêu kinh tế số, kinh nghiệm để nâng cao năng lực xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế địa phương... để từ đó các sở, ngành có sự tham mưu kịp thời với lãnh đạo tỉnh trong việc xây dựng, hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội của trên địa bàn.

Tổng hợp trả lời các vấn đề của các đại biểu tỉnh Bắc Kạn, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến nhấn mạnh, để số liệu sát với thực tế, đề xuất lãnh đạo UBND chỉ đạo và tổ chức các buổi làm việc giữa CTK tỉnh Bắc Kạn và các sở, ngành để cùng rà soát số liệu thống kê. Về vấn đề nhân sự, TCTK sẽ triển khai Đề án phát triển nhân lực thống kê nằm trong Chiến lược phát triển Thống kê, để tăng cường nhân lực thống kê trong và ngoài ngành tại các địa phương. Hiện TCTK đã trình Thủ tướng ban hành Hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, huyện xã, cơ bản đáp ứng sự điều hành của các cấp tại địa phương.

Phó Tổng cục trưởng đề nghị Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn quan tâm đến việc phân bổ ngành dọc số liệu của các tập đoàn như bưu chính, điện lực một cách phù hợp; tăng cường trao đổi với CTK địa phương và các vụ chuyên ngành của Tổng cục khi có sự chênh lệch số liệu, để số liệu thống kê công bố được chính xác. Về việc tính toán chỉ tiêu kinh tế số, hiện TCTK đang tính toán thử nghiệm, sau khi thành công, TCTK sẽ nhanh chóng chia sẻ cho các địa phương và sẽ tổ chức các buổi đạo tạo nghiệp vụ thống kê cho các sở, ban, ngành.

 
Tổng cục Thống kê làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn 2
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương khẳng định TCTK sẵn sàng chia sẻ số liệu thống kê, phương pháp tính về các chỉ tiêu thống kê và mong có sự phối hợp chặt chẽ từ Lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành. Tổng cục trưởng lưu ý, kinh tế số là một chỉ tiêu mới, TCTK sẽ tính chỉ tiêu này cho cả nước và các tỉnh nếu cần. Đồng thời, với nguồn kinh phí Trung ương được cấp, hiện tại chỉ tiêu thống kê do ngành Thống kê thu thập tính đến cấp tỉnh; các địa phương cần chủ động đề xuất với Chính phủ cấp kinh phí để tiến hành thu thập, tính toán chỉ tiêu thống kê cấp huyện, giúp cho việc chỉ đạo điều hành đối với từng lĩnh vực được tốt hơn. Tổng cục trưởng bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa của Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn đối với ngành Thống kê địa phương; TCTK sẵn sàng phối hợp với Lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành tỉnh Bắc Kạn để có được bức tranh kinh tế- xã hội tổng thể nhất, giúp đánh giá đúng tình hình hiện tại, tìm ra những lợi thế cũng như điểm yếu để tháo gỡ, từ đó tạo cú hích cho kinh tế địa phương.
 
Tổng cục Thống kê làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn 3
Toàn cảnh buổi làm việc

 
Tổng cục Thống kê làm việc với UBND tỉnh Bắc Kạn 4
Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn trao tặng quà cho Lãnh đạo TCTK
 
Bích Ngọc
 

 

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top