Tổng cục Thống kê làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp

10/11/2022 - 12:29 PM
Sáng ngày 10/11/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp để trao đổi một số nội dung trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2022-2025. Tham dự buổi làm việc về phía TCTK có các Phó Tổng cục trưởng TCTK: Nguyễn Trung Tiến, Lê Trung Hiếu; đại diện lãnh đạo, chuyên viên một số đơn vị thuộc cơ quan Tổng cục. Về phía UBND tỉnh Đồng Tháp có Ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh; các lãnh đạo Cục Thống kê, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng UBND tỉnh.
 
Tổng cục Thống kê làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp
Lãnh đạo TCTK và đại diện các Vụ chuyên môn làm việc với tỉnh Đồng Tháp

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa bày tỏ niềm vui và vinh dự khi đến thăm, làm việc với TCTK để tăng cường mối quan hệ giữa địa phương với TCTK; đồng thời cảm ơn sự quan tâm của TCTK tới các ngành kinh tế của địa phương trong thời gian qua. Ngành Thống kê tỉnh đã bảo đảm thông tin thường xuyên và đột xuất cho công tác quản lý, điều hành của Lãnh đạo Đảng, UBND Tỉnh, Sở, ban, ngành và chính quyền địa phương. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Phạm Thiện Nghĩa cho biết, Đồng Tháp là một trong những địa phương có những góc độ phát triển hiện đại và năng động, tiên phong trong nhiều lĩnh vực. Qua buổi làm việc, Tỉnh muốn trao đổi một số công việc trong thu thập, tính toán và sử dụng các kết quả chỉ tiêu kinh tế - xã hội, nhất là về lĩnh vực nông nghiệp.

Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu cho biết, thời gian tới, TCTK sẽ thực hiện triển khai các nhiệm vụ quan trọng thực hiện Chiến lược phát triển ngành Thống kê cùng với các quyết định, nhiệm vụ phục vụ đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội cả nước. Các nhiệm vụ trọng tâm này có liên quan rất nhiều đến công tác địa phương của các tỉnh, thành phố. Do đó, Phó Tổng cục trưởng Lê Trung Hiếu mong tỉnh sẽ phối hợp thực hiện cùng với TCTK. Đối với các vướng mắc, kiến nghị của Tỉnh, Phó Tổng cục trưởng đề nghị các Sở ngành làm rõ thêm các nội dung trao đổi, từ đó, các Vụ liên quan của TCTK sẽ trả lời, giải đáp thỏa đáng.

 
Tổng cục Thống kê làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp 1
Đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịc UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa làm việc với TCTK

Theo đó, thời gian qua, số liệu thống kê đã được sử dụng thống nhất trong việc đánh giá, tổng kết Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011-2020, xây dựng các văn kiện Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tỉnh các nhiệm kỳ, quy hoạch và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trung hạn, hằng năm, Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Đề án Tái cơ cấu ngành công nghiệp, Đề án chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp, Đề án phát triển du lịch…. Thông tin thống kê đã đáp ứng ngày càng đầy đủ và đa dạng hơn nhu cầu của người sử dụng thông tin thống kê với độ tin cậy và mức độ phổ biến cao. Bên cạnh đó, cơ quan thống kê địa phương (Cục Thống kê tỉnh Đồng Tháp) đã phối hợp khá chặt chẽ với các Vụ nghiệp vụ của TCTK, các Sở, ban, ngành Tỉnh ngay từ khâu thu thập thông tin cho đến khi có kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, qua thực tiễn tại tỉnh Đồng Tháp, kết quả một số chỉ tiêu, dữ liệu tồn tại bất cập, chưa phản ánh kịp theo sự phát triển nhanh của một số ngành hàng, lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể là về: Giá trị sản xuất ngành hàng lúa gạo; thống kê diện tích chuyển đổi cơ cấu cây trồng (sự gia tăng diện tích cây lâu năm); bảng giá theo giá so sánh năm 2010; tỷ trọng dịch vụ nông nghiệp; thời gian gửi lấy ý kiến địa phương đối với giá trị sản xuất, dữ liệu GRDP; tiếp cận bộ dữ liệu; hệ thống chỉ tiêu kinh tế cấp huyện; tỷ trọng đóng góp vào GRDP của khu vực kinh tế tập thể.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị phụ trách của TCTK và UBND tỉnh Đồng Tháp đã cùng Thảo luận về các vướng mắc, đề xuất và kiến nghị được đưa ra. Đại diện các vụ chuyên môn của TCTK đã giải đáp đầy đủ các thắc mắc của tỉnh và thể hiện sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ tỉnh trong ứng dụng chuyển đổi số vào công tác thống kê nông nghiệp. Qua đó, Tỉnh Đồng Tháp cũng bày tỏ mong muốn sẵn sàng phối hợp với TCTK trong các cuộc điều tra thí điểm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến  cho biết TCTK đang thực hiện một số công việc nhằm tháo gỡ các vướng mắc cho địa phương trong quá trình thực hiện công tác thống kê. TCTK sẽ rà soát lại các nội dung, phối hợp hỗ trợ tỉnh ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng báo cáo thống kê. Với các số liệu còn chệnh lệch, TCTK đã cử cán bộ chuyên ngành xuống tận địa phương để khảo sát thực tế nhằm thu thập số liệu chính xác phục vụ công tác chỉ đạo điều hành. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cũng ủng hộ quan điểm của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp về ưu tiên phát triển toàn diện về chất lượng, không chạy theo tốc độ tăng trưởng một cách miễn cưỡng.

 
Tổng cục Thống kê làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp 2
Toàn cảnh buổi làm việc

Buổi làm việc diễn ra trong không khí nghiêm túc và sôi nổi đã đem lại hiệu quả làm việc cao, giúp giải tỏa được nhiều vướng mắc, khó khăn đối với tỉnh. Qua đó, TCTK và UBND tỉnh Đồng Tháp cùng thể hiện quan điển sẵn sàng phối hợp, cung cấp các điều kiện cần thiết trong khả năng để hỗ trợ công tác thống kê của hai bên./.
 
Tin, ảnh: Thu Hiền

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top