Tổng cục Thống kê tiếp và làm việc với đoàn công tác Cục Thống kê Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc

26/06/2024 - 10:53 AM
Sáng ngày 26/6/2024, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Cục Thống kê Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Tham dự buổi tiếp, về phía TCTK có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị: Vụ Thống kê nước ngoài và Hợp tác quốc tế (HTQT), Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Hệ Thống Tài khoản quốc gia, Vụ Thống kê Tổng hợp và Phổ biến thông tin thống kê. Về phía Cục Thống kê Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây có ông Han Mingchen (Hàn Minh Thần), Điều tra viên cấp 4, Phụ trách Ban Thống kê kinh tế mới; Giáo sư He Qingguang (Học Khánh Quang), Phó Viện trưởng thường trực, Viện Thống kê Trung Quốc - ASEAN, Đại học Tài chính và Kinh tế Quảng Tây (GXUFE) và một số chuyên gia đến từ 2 cơ quan.
 
Tổng cục Thống kê tiếp đoàn công tác Cục Thống kê Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc
Đại diện Lãnh đạo một số Vụ liên quan của cơ quan TCTK tại buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, bà Hoàng Thị Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ HTQT bày tỏ vui mừng TCTK Việt Nam được tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Cục Thống kê Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và Viện Thống kê Trung Quốc - ASEAN. Bà Hoàng Thị Thanh Hà cho biết, trên nền tảng của quan hệ hữu nghị truyền thống và những thành tựu của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện trong những năm qua, hai Đảng, hai Nhà nước đã nhất trí tiếp tục làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì hòa bình và tiến bộ nhân loại.

Trên cơ sở đó, Việt Nam và Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác thống kê. Sáng kiến diễn đàn Thống kê Trung Quốc - ASEAN được tổ chức thường niên từ năm 2015 đến nay, là cầu nối quan trọng thúc đẩy hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về thống kê giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. TCTK tham dự đầy đủ các kỳ diễn đàn cũng như có những đóng góp tích cực cho các hoạt động trong khuôn khổ của diễn đàn.

 
Tổng cục Thống kê tiếp đoàn công tác Cục Thống kê Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc 1
Đoàn công tác Cục Thống kê Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây
 
Đặc biệt, năm 2023, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương đã tham dự Diễn đàn Trung Quốc - ASEAN lần thứ 9, đến thăm Viện Thống kê Trung Quốc - ASEAN để tìm hiểu về tình hình xây dựng, phát triển của Viện cũng như trao đổi về cơ hội hợp tác giữa TCTK và Viện Thống kê Trung Quốc - ASEAN, đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác sâu rộng giữa hai cơ quan thống kê quốc gia trong tương lai.

Bên cạnh đó, trong những năm qua, TCTK đã nhận được hỗ trợ của CQTK quốc gia Trung Quốc qua việc cấp học bổng cho các công chức của TCTK sang học tập tại Trung Quốc. TCTK mong rằng, trong năm nay và những năm tiếp theo sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ thông qua các lớp đào tạo nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ công chức ngành Thống kê.

Phát biểu đáp từ, ông Hàn Minh Thần - Phụ trách Ban Thống kê kinh tế mới, Cục Thống kê Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây nhấn mạnh, Việt Nam - Trung Quốc là 2 nước láng giềng núi sông liền kề, với sự tin tưởng và hợp tác cùng có lợi trong nhiều năm qua đã giúp 2 quốc gia xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp và vững chắc. Đồng thời bày tỏ vinh hạnh khi được tham dự chuyến công tác đến Việt Nam với tầm nhìn tăng cường hợp tác thống kê cũng như định hình cho tương lai hợp tác giữa 2 bên sau này. Qua đây, ông Hàn Minh Thần chân thành cảm ơn sự chào đón nhiệt liệt của TCTK Việt Nam và hy vọng buổi làm việc có thể đạt được những thành quả tốt đẹp.

 
Tổng cục Thống kê tiếp đoàn công tác Cục Thống kê Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc 2
Tại buổi làm việc, cơ quan Thống kê 2 bên đã có nhiều thảo luận nhằm tăng cường hợp tác và chia sẻ

Tại buổi tiếp đón, đại diện cơ quan Thống kê 2 bên đã thảo luận về một số nội dung, gồm: (i) Chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng năng lực và thống kê tăng trưởng xanh; (ii) Giới thiệu công tác chuẩn bị cho Diễn đàn Thống kê Trung Quốc - ASEAN lần thứ 10, trình bày những thành tựu của 9 kỳ Diễn đàn trước và tham vấn ý kiến đóng góp của TCTK cho Diễn đàn; (iii) Mời Tổng cục trưởng và các công chức liên quan tham dự Diễn đàn; (iv) Thảo luận các vấn đề về định hướng hợp tác thống kê Trung Quốc - ASEAN trong giai đoạn tiếp theo. Theo đó, 2 cơ quan thống nhất cùng tăng cường tần suất và nội dung chia sẻ dữ liệu thống kê để phục vụ tốt hơn việc xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, đồng thời tăng cường đào tạo công chức thống kê cấp cao trong khu vực Trung Quốc - ASEAN./.

 
Thu Hiền

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top