Tổng cục trưởng TCTK tiếp xã giao Trưởng đại diện của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

14/09/2023 - 02:20 PM

Sáng ngày 14/9/2023, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) Nguyễn Thị Hương đã có buổi tiếp xã giao Trưởng đại diện của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp về phía Cơ quan TCTK có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến và đại diện lãnh đạo các vụ liên quan. Về phía UNFPA tại Việt Nam có ông Matt Jackson, Trưởng đại diện cùng các thành viên.

Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Trưởng đại diện của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

Tổng cục trưởng TCTK Việt Nam Nguyễn Thị Hương phát biểu tại buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương trân trọng cảm ơn UNFPA đã hỗ trợ và đồng hành cùng TCTK trong gần 50 năm qua. Nhờ có sự hỗ trợ của UNFPA, Việt Nam đã thực hiện thành công 5 cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở và gần nhất là cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 với nhiều đổi mới quan trọng, mang tính đột phá. Ngoài ra, thông qua hỗ trợ của UNFPA, TCTK cũng đã thực hiện các cuộc Điều tra di cư nội địa quốc gia, điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ, điều tra 53 dân tộc thiểu số. Thông tin thu được từ các cuộc điều tra này đã góp phần phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc xây dựng, đánh giá các kế hoạch, chính sách, và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như giám sát các Mục tiêu phát triển bền vững mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết thực hiện.

Bên cạnh đó, UNFPA cũng đã có rất nhiều hoạt động hỗ trợ hữu ích khác cho TCTK, điển hình như: Hỗ trợ xây dựng 2 trang Web liên quan đến phổ biến kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, gồm Bảng điều khiển kỹ thuật (Dashboard) và Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển (WEBGIS). Hỗ trợ xây dựng dàn mẫu chủ cho các cuộc Tổng điều tra và điều tra thống kê. Hỗ trợ xây dựng các chỉ tiêu phát triển bền vững, bao gồm cả các chỉ tiêu dân số và phát triển liên quan tới nhiều lĩnh vực như: Sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới, giáo dục… Hỗ trợ xây dựng các chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã liên quan đến dân số và phát triển. Các tập huấn liên quan đến nhân khẩu học như: Tập huấn ước lượng nhỏ; tập huấn nâng cao phân tích dân số sử dụng phần mềm SPSS. Các khảo sát học tập kinh nghiệm quốc tế.

Chúc mừng ông Matt Jackson đã đến Việt Nam trên cương vị là Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương bày tỏ hy vọng trong thời gian làm việc tại Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm trên các diễn đàn quốc tế và đa phương về phát triển bền vững, bình đẳng giới, nhân quyền và biến đổi khí hậu và những kinh nghiệm quý báu khác của mình, ông Matt Jackson sẽ hỗ trợ các cơ quan của Việt Nam và đặc biệt là TCTK thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được Đảng và Nhà nước giao phó.

 Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Trưởng đại diện của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam 1Ông Matt Jackson Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu tại buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Matt Jackson cho biết, TCTK Việt Nam là một trong những đối tác có lịch sử hợp tác lâu dài hiệu quả với UNFPA trong gần 50 năm qua và bày tỏ sự  ấn tượng với những thành tựu TCTK đã đạt được trong thời gian qua và nhấn mạnh tới sự hợp tác thành công giữa UNFPA với TCTK Việt Nam trong cổng thông tin dữ liệu dân số. Theo ông Matt Jackson, cổng thông tin dữ liệu dân số đóng vai trò rất quan trọng giúp UNFPA có thể theo dõi, rà soát được các chỉ số quan trọng như: Sức khỏe sinh sản và các vấn đề về bình đẳng giới...

UNFPA là cơ quan của Liên Hợp Quốc với vai trò nhiệm vụ của mình UNFPA sẽ tiếp tục hỗ trợ TCTK không chỉ trong ,lĩnh vực quốc gia mà cả trên toàn cầu. Cụ thể, ông Matt Jackson cho biết gần đây Đại hội đồng Liên Hợp quốc có sáng kiến trong khai thác dữ liệu và đây là cơ hội để TCTK Việt Nam tham gia. Ngoài ra, ông Matt Jackson cũng khẳng định sẵn sàng hỗ trợ cùng TCTK Việt Nam trong triển khai hoạt động các lĩnh vực sắp tới như Cuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ tới đây của TCTK.

 Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Trưởng đại diện của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam 2Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến khẳng định việc tận dụng nguồn dữ liệu sẵn có để biên soạn các chỉ tiêu ngành Thống kê. Cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an là một phần cơ sở dữ liệu rất quan trong hiện đang được TCTK Việt Nam nghiên cứu để khai thác. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Việt Nam mới xây dựng xong cơ sở dữ liệu và đang tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về sự phối hợp trong khai thác nguồn dữ liệu này. Do đó, TCTK mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật của UNFPA giúp TCTK Việt Nam trong việc khảo sát, phối hợp, học tập kinh nghiệm với các quốc gia khác như là Đan Mạch, Singapore. trong việc khai thác dữ liệu.

 Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Trưởng đại diện của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam 3Toàn cảnh buổi tiếp

Bà Hoàng Thị Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Thống kê nước ngoài và Hợp tác quốc tế cho biết, TCTK Việt Nam và UNFPA có nhiều điểm chung trong hoạt động. UNFPA có thế mạnh về dân số với các hỗ trợ dữ liệu liên quan về giới, tử vọng của mẹ. Bên cạnh đó, UNFPA còn hỗ trợ TCTK Việt Nam những lĩnh vực khác và có liên quan, như trong quá trình TCTK Việt Nam xây dựng Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam trong giai đoạn 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 hay xây dựng Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam trong giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn 2045. Có thể nói, Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam là kim chỉ nam cho ngành Thống kê trong quá trình thực hiện các hoạt động của mình và với góc độ này UNFPA đã luôn đồng hành hỗ trợ TCTK Việt Nam dù là lĩnh vực không phải thế mạnh nhưng được UNFPA coi là xương sống cho sự phát triển của ngành. Hay việc tổ chức Hội nghị nhà tài trợ của TCTK Việt Nam để kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế trong triển khai các hoạt động của Ngành.

Kết thúc buổi tiếp, Tổng cục trưởng TCTK Việt Nam Nguyễn Thị Hương cảm ơn UNFPA luôn là đối tác hàng đầu hỗ trợ TCTK Việt Nam trong triển khai các hoạt động  và  bày tỏ tin tưởng với việc kế thừa và phát huy những giá trị mà TCTK Việt Nam và UNFPA đã đạt được trong gần 50 năm qua, sự hợp tác hai bên sẽ có những sản phẩm mới đạt kết quả ấn tượng và đạt giá trị lâu dài trong thời gian tới. /.

M.T

 

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top