Tổng cục Thống kê tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hàn Quốc năm 2024

04/06/2024 - 03:56 PM
Chiều ngày 04/6/2024, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Hỗ trợ Tổng cục Thống kê cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức, xây dựng cơ sở dữ liệu thống kê quốc gia và đào tạo cán bộ” năm 2024 do Hàn Quốc tài trợ. Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến - Giám đốc Dự án chủ trì Lễ Khởi động.

Tham dự Lễ Khởi động, về phía TCTK có đại diện Lãnh đạo và chuyên viên phụ trách Dự án của các đơn vị liên quan. Về phía đoàn Hàn Quốc có ông Won SeonYong - Quản đốc Dự án và các chuyên gia đến từ Công ty OCEAN-IT, đơn vị được chọn là nhà thầu thực hiện Dự án.

Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến kiêm Giám đốc Dự án phát biểu tại Lễ Khởi công

Dự án Hàn Quốc năm 2024 nằm trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ Tổng cục Thống kê cải thiện chất lượng số liệu thống kê chính thức, xây dựng cơ sở dữ liệu thống kê quốc gia và đào tạo cán bộ” do Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KOSTAT) tài trợ, thực hiện trong thời gian 4 năm, bắt đầu được triển khai từ năm 2022.

Phát biểu tại Lễ Khởi động, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến - Giám đốc Dự án cho biết, Dự án Hàn Quốc giai đoạn 2022-2025 được KOSTAT triển khai hai năm 2022, 2023 đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt, năm 2023, với sự phối hợp chặt chẽ, chủ động của TCTK, sự hỗ trợ tích cực của KOSTAT sự nỗ lực của Công ty OCEAN-IT, các hoạt động của Dự án đã được triển khai theo đúng Kế hoạch tổng thể và đạt được kết quả đáng ghi nhận đó là: (i) Xây dựng và bàn giao Hệ thống quản lý chất lượng thống kê cho TCTK, trong đó có 3 máy chủ phục vụ trực tiếp cho Hệ thống quản lý chất lượng thống kê; (ii) Tham vấn kế hoạch xây dựng hệ thống thu thập, sử dụng dữ liệu hành chính để triển khai hoạt động này vào năm 2024; (iii) Tổ chức 04 khóa đào tạo tại Hàn Quốc và Việt Nam cho công chức, viên chức TCTK với tổng số 70 học viên được đào tạo trực tiếp và 530 học viên được đào tạo trực tuyến.

Trên cơ sở Kế hoạch tổng thể đã được hai bên xây dựng và thống nhất, năm 2024, Dự án ưu tiên tập trung xây dựng Hệ thống quản lý dữ liệu hành chính.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm triển khai thành công Dự án năm 2023 tại Việt Nam, kinh nghiệm hỗ trợ xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu hành chính tại các quốc gia khác cùng sự nhiệt tình và trách nhiệm với công việc, Công ty OCEAN-IT sẽ tiếp tục bám sát Kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với đầu mối của TCTK để hoàn thành các nội dung sau: (1) Xây dựng thành công Hệ thống quản lý dữ liệu hành chính đáp ứng yêu cầu của TCTK; (2) Cung cấp các trang thiết bị phù hợp với điều kiện công nghệ thông tin tại TCTK; (3) Tổ chức thành công 06 lớp đào tạo nâng cao năng lực cho công chức, viên chức TCTK tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Với những kế quả đã đạt được và kỳ vọng sự thành công của các hoạt động trong khuôn khổ về sau, Phó Tổng cục trưởng gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ của KOSTAT, đồng thời tin tưởng, với tinh thần hợp tác và trách nhiệm của các bên, TCTK, KOSTAT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, bố trí nguồn lực và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để triển khai thành công các hoạt động năm 2024 của Dự án.

Ông Won SeonYong phát biểu tại Lễ Khởi động

Phát biểu tại Lễ Khởi động, ông Won SeonYong cảm ơn sâu sắc sự ủng hộ và đón chào của TCTCK, Ông cho biết, với quyết tâm trở lại Việt Nam thực hiện Dự án trong năm 2024, OCEAN-IT đã huy động toàn đội ngũ phát triển có năng lực nhất để chuẩn bị cho Dự án, nhờ đó, OCEAN-IT đã tham gia thầu và trúng thầu một cách công khai, công bằng, trở thành đơn vị phụ trách Dự án Hàn Quốc năm 2024, tiếp tục đồng hành cùng TCTK. Dựa trên kết quả của Dự án chính được lập vào năm đầu tiên, tất cả các dự án hợp phần đều đã và đang triển khai. Năm 2023, Dự án đã xây dựng được phần mềm quản lý chất lượng thống kê và OCEAN-IT; xây dựng khung chương trình đào tạo để phát triển hơn nữa các chương trình đã được chuẩn bị theo Dự án chính.

Trong năm thứ 3 của Dự án (năm 2024), hai bên sẽ cùng triển khai xây dựng phần mềm thu thập dữ liệu hành chính và bổ sung thêm chương trình đào tạo gồm 2 khóa học tại Hàn Quốc và 4 khóa học tại Việt Nam. Với những kết quả tốt đẹp đã đạt được trong năm 2023, OCEAN-IT hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của TCTK để xây dựng được các phần mềm tối ưu hóa nhất.

Tại Lễ Khởi động, các đại biểu tham dự đã được nghe chuyên gia của OCEAN-IT trình bày về Tổng quan Dự án năm 2024. Theo đó, phạm vi Dự án trong năm 2024 được chia thành 3 phần, đó là: Xây dựng phần mềm quản lý tích hợp dữ liệu hành chính; Dự án cung cấp thiết bị máy chủ cho hệ thống và cấu hình sao chép cơ sở dữ liệu với máy chủ dự phòng TCTK; Thực hiện 6 chương trình đào tạo thông qua 2 đợt mời sang Hàn Quốc và 4 khóa đào tại tại chỗ.

Các thành viên Dự án Hàn Quốc năm 2024 chụp ảnh lưu niệm

Trước Lễ Khởi động, với sự hỗ trợ về địa điểm làm việc cùng các trang thiết bị cần thiết của TCTK, Đoàn công tác của Hàn Quốc đã triển khai một số công việc nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Dự án Hàn Quốc năm 2024 như: Khảo sát thị trường thiết bị, kiểm tra thông số kỹ thuật, dự toán; Họp về Kế hoạch thực hiện Dự án và xác nhận các vấn đề cần hỗ trợ cho chuyến công tác, kế hoạch thực hiện Lễ khởi động Dự án năm 2024; Tư vấn thiết lập hệ thống dữ liệu hành chính; Tư vấn về thiết bị và máy chủ; Tư vấn xây dựng hệ thống dữ liệu hành chính; Công tác đào tạo năm 2024./.
 
Thu Hiền


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top