Thăm quan Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam cơ sở Hòa Lạc

19/12/2023 - 07:46 PM
Trong khuôn khổ các chương trình, hoạt động của Hội nghị triển khai Kế hoạch công tác và tập huấn Khảo sát mức sống dân cư năm 2024, chiều ngày 19/12, Tổng cục Thống kê tổ chức tham quan Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam (NIC) cơ sở Hòa Lạc. Đây là cơ hội để cán bộ, công chức, viên chức ngành Thống kê hiểu hơn về các hoạt động đổi mới sáng tạo trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Quốc gia. Tham gia chương trình có lãnh đạo các đơn vị thuộc cơ quan Tổng cục Thống kê, lãnh đạo các Cục Thống kê các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việt Nam (NIC) cơ sở Hòa Lạc

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc được khởi công xây dựng vào tháng 1/2021 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10/2023. NIC Cơ sở Hòa Lạc sở hữu những điểm khác biệt, một trong những mô hình trung tâm đổi mới sáng tạo đầu tiên trên thế giới do nhà nước làm chủ phục vụ mục tiêu chung của quốc gia, có cơ chế đặc thù, được đầu tư, vận hành hoàn toàn bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Trên khuôn viên rộng 9,67 ha, NIC gồm 2 khối nhà làm việc và một khối nhà trung tâm hội nghị quốc tế, được thiết kế mô phỏng theo hình cánh chim đại bàng cất cánh với tổng diện tích sàn làm việc gần 20.000 m2. Toàn bộ không gian của NIC Hòa Lạc là không gian mở với thiết kế xanh. Ngoài phân khu văn phòng, NIC Hoà Lạc có các khu vực giới thiệu, trình diễn các công nghệ mới nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam, giúp doanh nghiệp trong nước có cơ hội tham khảo, học hỏi kinh nghiệm.
Chị Lê Minh Anh - Trưởng ban Hỗ trợ Doanh nghiệp NIC đang giới thiệu hoạt động của NIC

NIC có 8 lĩnh vực hoạt động trọng tâm bao gồm: nhà máy thông minh, đô thị thông minh, nội dung số, an ninh mạng, công nghiệp bán dẫn, công nghệ môi trường, công nghệ hydrogen và công nghệ y tế. NIC có những khu trải nghiệm công nghệ hiện đại đa giác quan, nơi các sản phẩm và ứng dụng công nghệ được trình diễn sống động: không gian xanh Eco Valley, đường hầm ánh sáng và thành phố đổi mới sáng tạo.

Theo chị Lê Minh Anh - Trưởng ban Hỗ trợ Doanh nghiệp Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, với cơ sở hạ tầng hiện đại và không gian rộng lớn sẽ giúp NIC Hòa Lạc phát huy hiệu quả vai trò của một trung tâm đi đầu, là một mắt xích quan trọng trong hệ thống trung tâm đổi mới sáng tạo để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực. Đặc biệt, NIC có một cơ chế chính sách riêng, đó là Nghị định 94/2020/NĐ-CP được Thủ tướng Chính phủ ban hành, quy định rất nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà đổi mới sáng tạo trên thế giới, đặc biệt là mạng lưới khoa học người Việt trên toàn cầu về NIC hoạt động. Cụ thể như tạo thuận lợi về chính sách visa, cơ chế ưu đãi về thuế và các ưu đãi về chương trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới tại NIC. Chính vì thế, NIC Cơ sở Hoà Lạc sẽ tạo ra nhiều sự đột phá cho chuyên gia, nhà khoa học khi về Việt Nam làm việc, cũng như đột phá trong hoạt động đổi mới sáng tạo của quốc gia.

 
Tham quan các sản phẩm vật liệu công nghệ cao của Tập đoàn Masan

Đồng thời, NIC cơ sở Hòa Lạc cũng sẽ giúp phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. NIC Cơ sở Hòa Lạc hứa hẹn sẽ nơi ươm tạo, hỗ trợ cho hàng chục startup tiềm năng, doanh nghiệp công nghệ, kết nối chuyên gia, đối tác trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Chính phủ cũng giao Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia xây dựng và hình thành đề án phát triển 50.000 kỹ sư chất lượng cao trong ngành chip bán dẫn đến năm 2030. Đây là một trong các mục tiêu trọng tâm của NIC trong thời gian tới. Vì thế, NIC đã cùng Tập đoàn Samsung xây dựng Phòng lab Samsung Innovation Campus với mong muốn đưa NIC trở thành cái nôi trong việc đào tạo nhân tài công nghệ, dẫn dắt công cuộc đổi mới sáng tạo quốc gia tương lai; phối hợp  tập đoàn Synopsys thành lập Trung tâm ươm tạo thiết kế chip nhằm phát triển nguồn nhân lực tài năng thiết kế chip tại Việt Nam.

Xem phim tài liệu giới thiệu về NIC

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam. Qua sáng kiến này, NIC phối hợp với các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới để hình thành nhiều hoạt động, dự án cụ thể, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại nước ta. NIC đã công bố và ký kết một số thỏa thuận hợp tác với các đối tác bao gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Google, Samsung, SpaceX, Intel, Cadence, VinaCapital, Southeast Impact Alliance, VNPT, Sovico, FPT, Tresemi về thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong lĩnh vực bán dẫn, tăng cường nghiên cứu và phát triển công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam. NIC cũng bắt tay với Tập đoàn Google, Meta nhằm tạo ra các trung tâm trải nghiệm về công nghệ số, trung tâm đào tạo nhân lực cho trường Đại học và doanh nghiệp. Đặc biệt, hiện nay Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia đã phối hợp với Tập đoàn SpaceX để xây dựng trung tâm R&D, có thể phát triển công nghệ mới nhất của SpaceX tại NIC. Sự góp mặt của các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ đổi mới sáng tạo sẽ tạo ra sức hút các doanh nghiệp vệ tinh, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo hoạt động hiệu quả, tạo hiệu ứng lan tỏa, khơi dậy khát vọng và động lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và các cá nhân đổi mới sáng tạo để tạo ra các công nghệ tiên tiến, giải pháp đột phá, ghi dấu trên bản đồ công nghệ thế giới.

Qua quá trình trải nghiệm thực tế tại NIC Cơ sở Hòa Lạc, cán bộ, công chức, viên chức ngành Thống kê hiểu hơn về các hoạt động đổi mới sáng tạo, các thành tố trong hệ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Quốc gia, cảm nhận được tinh thần quyết tâm của Chính phủ trong việc xây dựng NIC trở thành hạt nhân thúc đẩy đổi mới sáng tạo góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ cao tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Trịnh Long
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top