Tiền Giang tổ chức Hội nghị tập huấn, trao đổi về phương pháp tính GRDP

10/07/2024 - 08:49 AM
Sáng ngày 9/7/2024, tại tỉnh Tiền Giang, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn, trao đổi về phương pháp tính tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) nhằm nâng cao nghiệp vụ về công tác thống kê, đặc biệt là việc biên soạn chỉ tiêu GRDP cho các Sở, ngành địa phương của Tỉnh.

Tham dự Hội nghị có Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) Nguyễn Thị Hương; ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang; đại diện lãnh đạo một số Vụ nghiệp vụ cơ quan TCTK; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và chính quyền địa phương các huyện, thị, thành; lãnh đạo Cục và lãnh đạo phòng Cục Thống kê tỉnh Tiền Giang, Chi cục Thống kê các huyện, thị, thành.

 
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương dự Hội nghị tập huấn, trao đổi về phương pháp tỉnh GRDP tại tỉnh Tiền Giang
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu tại Hội nghị
 
Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các Vụ nghiệp vụ của TCTK đã trình bày những nội dung trọng tâm, như: Khái quát phương pháp tính và nguồn số liệu đầu vào tính chỉ tiêu GRDP; phương pháp và nguồn thông tin tính giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản; giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản của Tiền Giang; giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng và các chỉ tiêu liên quan phục vụ biên soạn GRDP; tổng quan giá trị sản xuất ngành thương mại và dịch vụ; Nghị định 62/2024/NĐ-CP ngày 7/6/2024 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều, phụ lục của Nghị định 94/2016/NĐ-CP và Nghị định 94/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định nội dung, chỉ tiêu thống kê thuộc hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia và quy trình biên soạn chỉ tiêu tổng sản phẩm trong nước, chỉ tiêu tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương dự Hội nghị tập huấn, trao đổi về phương pháp tỉnh GRDP tại tỉnh Tiền Giang 1
Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu tại Hội nghị
 
Bên cạnh đó, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến nhằm nâng cao nghiệp vụ về công tác thống kê, nhất là việc đánh giá, biên soạn chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cho các sở, ngành, địa phương. Đồng thời, các sở, ban ngành của Tỉnh và Đoàn công tác của TCTK đã trao đổi về các vấn đề có liên quan đến biên soạn chỉ tiêu GRDP; tăng cường công tác phối hợp giữa địa phương với TCTK trong việc biên soạn chỉ tiêu GRDP.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đề nghị lãnh đạo tỉnh Tiền Giang chỉ đạo cơ quan thống kê địa phương mở các lớp tập huấn về kiến thức thống kê cho lực lượng cán bộ cấp xã, để từ đó tạo dữ liệu kết nối thông suốt từ cấp xã lên huyện, từ cấp huyện tổng hợp đến các ngành. Đồng thời, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh, TCTK luôn sẵn sàng hỗ trợ về mặt kỹ thuật và các yêu cầu đề xuất của tỉnh liên quan về chuyên môn của ngành Thống kê.

 
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương dự Hội nghị tập huấn, trao đổi về phương pháp tỉnh GRDP tại tỉnh Tiền Giang 2
Toàn cảnh Hội nghị
 
Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, trong thời gian qua, Tỉnh rất quan tâm đến phương pháp thống kê trên địa bàn và luôn xem phương pháp thống kê có vị trí vai trò quan trọng; sử dụng số liệu và nhận định về tình hình của cơ quan thống kê để tỉnh có phương hướng chỉ đạo, điều hành. Đồng thời, đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh đề nghị các sở, ban, ngành liên quan nghiên cứu kỹ càng các tài liệu, các biểu mẫu thống kê và tiếp thu các ý kiến trao đổi tại Hội nghị, để từ đó phục vụ cho công tác biên tập, báo cáo, tổng hợp, đảm bảo cho số liệu và tình hình kinh tế - xã hội đúng, đủ, chính xác, trung thực và kịp thời…
 
Trước đó, trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Tiền Giang, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đã tham dự Lễ khánh thành trụ sở làm việc Chi cục Thống kê huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang vào ngày 7/7/2024 và khảo sát một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang vào ngày 8/7/2024./. 

 
 Lễ khánh thành trụ sở làm việc Chi cục Thống kê huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương dự Hội nghị tập huấn, trao đổi về phương pháp tỉnh GRDP tại tỉnh Tiền Giang 3
 

 Đoàn công tác TCTK khảo sát một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương dự Hội nghị tập huấn, trao đổi về phương pháp tỉnh GRDP tại tỉnh Tiền Giang 4

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương dự Hội nghị tập huấn, trao đổi về phương pháp tỉnh GRDP tại tỉnh Tiền Giang 5
 
 Thu Hường
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top