Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê tiếp xã giao Phó Chủ tịch Đảng Azerbaijan mới

19/11/2023 - 10:43 PM

Chiều ngày 19/11/2023, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) Nguyễn Thị Hương tiếp xã giao ông Tahir Budagov, Phó Chủ tịch Đảng Azerbaijan mới, Chánh văn phòng Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Thống kê Nhà nước Azerbaijan.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương và đoàn công tác TCTK
 

Tham dự buổi tiếp, về phía Việt Nam, có các Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Dương, Nguyễn Trung Tiến, Lê Trung Hiếu, lãnh đạo Vụ Nga - Đông Âu - Trung Á Ban Đối ngoại Trung ương và lãnh đạo một số đơn vị của TCTK. Về phía Azerbaijan, có ngài Đại sứ nước Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizada, Trưởng Ban Công nghệ thông tin và Truyền thông Văn phòng Trung ương Đảng Azerbaijan mới Nurlan Galandarov. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Đảng Azerbaijan mới tại Việt Nam từ 19-24/11/2023.

Tại buổi tiếp, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đã điểm lại những mốc son trong quan hệ giữa hai nhà nước, đặc biệt tình cảm hữu nghị giữa nhân dân được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Heydar Aliyev đặt nền móng từ những 1959, từ đó không ngừng được vun đắp qua qua các giai đoạn sau này. Trước đây, người dân Azerbaijan đã hết mình ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, đất nước Azerbaijan đã tạo điều kiện cho hàng nghìn chuyên gia Việt Nam đến học tập, rồi trở lại tái thiết đất nước.  Ngày nay, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai dân tộc ngày càng tốt đẹp, quan hệ chính trị được củng cố. Hai nước thể hiện chung lập trường và phối hợp hành động ngày càng chặt chẽ, hiệu quả trên các diễn đàn quốc tế quan trọng.Ông Tahir Budagov (ở giữa) Phó Chủ tịch Đảng Azerbaijan mới,
Chánh văn phòng Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Thống kê Nhà nước Azerbaijan


Đối với hoạt động thống kê, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đánh giá cao chất lượng hoạt động của Cơ quan Thống kê Azerbaijan, đây là một trong những cơ quan thống kê tiên tiến trong khu vực, có thế mạnh trong khai thác dữ liệu hành chính và quản lý chất lượng dữ liệu thống kê, đi đầu áp dụng hệ thống tài khoản quốc gia và những lĩnh vực mới theo khuyến nghị của Liên Hiệp Quốc. Tổng cục trưởng cũng hy vọng thông qua chuyến thăm lần này sẽ mở ra chương mới trong hợp tác hai quốc gia, giữa hai cơ quan thống kê hai nước, thông qua hoạt động: hỗ trợ kỹ thuật, trao đổi đoàn khảo sát, tham vấn các tiêu chuẩn thống kê quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm trong hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng thống kê, sử dụng dữ liệu hành chính, cũng như thống kê chuyên ngành khác.

Phát biểu tại buổi tiếp đón, ông Tahir Budagov gửi lời cảm ơn lời mời của Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương về chương trình làm việc tại TCTK Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh giữa Azerbaijan và Việt Nam có tình cảm hữu nghị rất lâu năm, được đặt nền móng từ khi Azerbaijan còn là một phần của Liên Xô. Nhân dân và đất nước Việt Nam luôn ủng hộ và hỗ trợ Azerbaijan trong quá trình đấu tranh giành toàn vẹn lãnh thổ tại các hội nghị của Liên Hiệp Quốc và các phong trào không liên kết.


Là quốc gia nằm giữa hai châu lục Á - Âu, nên trong hoạt động thống kê, Azerbaijan hợp tác rất nhiều với Eurostat. Nổi bật, năm 2016, Cơ quan Thống kê Azerbaijan đã mời chuyên gia kiểm toán quốc tế, tiến hành kiểm toán toàn bộ hệ thống thống kê, nhằm phát hiện ra những điểm yếu, tồn tại, xây dựng biện pháp để cải thiện tình hình, hệ  thống thống kê đáp ứng tiêu chuẩn của Eurostat. Chính vì đó, chúng tôi đã đạt chứng nhận chất lượng phù hợp tiêu chuẩn Châu Âu về thống kê. Hiện nay, Cơ quan Thống kê Azerbaijan tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thống kê, đã ký các hiệp định hợp tác với Hà Lan Đức Phần Lan, Bulgari, gần đây nhất là Hàn Quốc.

Toàn cảnh buổi tiếp đón
 

Chủ tịch Ủy ban Thống kê Nhà nước Azerbaijan Tahir Budagov rất ủng hộ sáng kiến của TCTK Việt Nam về việc ký Thỏa thuận song phương hợp tác giữa cơ quan thống kê của hai nước. Tuy nhiên, hiện nay, việc này đang dừng ở bước dự thảo, hai cơ quan cần có sự trao đổi để sớm đi đến thống nhất các nội dung cụ thể, trình lãnh đạo có thẩm quyền phê chuẩn, triển khai ký trong thời gian sắp tới.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cảm ơn tình cảm ấm áp của mà ông Tahir Budagov dành cho Việt Nam nói chung và công tác thống kê nói riêng. Tổng cục trưởng cũng nhận lời mời đến thăm và làm việc cơ quan thống kê Azerbaijan, sẽ đưa nội dung này vào chương trình công tác của TCTK trình lãnh đạo cấp trên phê duyệt trong thời gian sớm nhất, đồng thời cam kết thúc đẩy triển khai xây dựng nội dung để có thể ký Thỏa thuận song phương tại chuyến đi này.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương chúc ông Tahir Budagov và Đoàn công tác có chuyến làm việc tại Việt Nam hiệu quả, thành công, mong rằng hai cơ quan sớm có sản phẩm hợp tác thiết thực, cụ thể để nâng tầm quan hệ hai cơ quan thống kê trong thời gian tới.

Trịnh Long
 

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương tặng quà lưu niệm cho ông Tahir Budagov
 

Ông Tahir Budagov có món quà nhỏ dành tặng Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương

 

Hai đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm

 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top