Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chính thức bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

11/09/2023 - 02:19 AM
Chiều 10/9/2023, chuyên cơ chở Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài - Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
 
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chính thức bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam
Chiều 10/9, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước
tới Việt Nam

Đoàn tháp tùng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có Ngoại trưởng Antony Blinken, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper, Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan, Đặc phái viên về Khí hậu của Tổng thống John Kerry; cùng các trợ lý, phó trợ lý và cố vấn đặc biệt của Tổng thống. 

Ra đón Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và đoàn tại sân bay có: Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung, Chủ tịch HĐND Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước (Bộ Ngoại giao) Nguyễn Việt Dũng...

Từ sân bay Nội Bài, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và đoàn tháp tùng đã di chuyển về thẳng Phủ Chủ tịch để dự Lễ đón chính thức. Tại Phủ Chủ tịch, Lễ đón chính thức Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden được tổ chức trọng thể theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Lễ đón.

Tham dự Lễ đón có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lê Minh Hưng; Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; lãnh đạo thành phố Hà Nội, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Văn phòng Tổng Bí thư...

Sau khi các nhà Lãnh đạo chào hỏi, giới thiệu các quan chức có mặt tại Lễ đón, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mời Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bước lên bục danh dự thực hiện nghi thức chào cờ.  Ngay sau Lễ đón, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ tại Trụ sở Trung ương Đảng.
 
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chính thức bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trên bục danh dự
thực hiện nghi thức chào cờ tại Lễ đón chính thức
 
Phát biểu tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Joe Biden cùng đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ và khẳng định chuyến thăm của Tổng thống có ý nghĩa đặc biệt khi diễn ra đúng dịp kỷ niệm 10 năm hai nước xác lập Quan hệ Đối tác toàn diện, là dịp để Lãnh đạo hai nước trao đổi về quan hệ hai nước và các vấn đề quốc tế vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững ở khu vực và thế giới. 

Tổng Bí thư nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp về cuộc trao đổi chân tình với ngài Joe Biden khi Tổng Bí thư thăm Hoa Kỳ hồi tháng 7 năm 2015. Tổng Bí thư ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến trao đổi giữa hai nhà Lãnh đạo trong thời gian qua đồng thời cám ơn Tổng thống Joe Biden vào tháng 6 vừa qua đã gửi thư mời Tổng Bí thư sớm thăm lại Hoa Kỳ. Thay mặt nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư cũng cũng gửi lời chào và cám ơn các tổ chức, cá nhân Mỹ đã ủng hộ Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
 
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chính thức bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam 2
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao các nội dung được thỏa thuận giữa  Lãnh đạo hai nước
về Tuyên bố chung nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình, 
Hợp tác và Phát triển bền vững (Ảnh: VGP)

Trao đổi với Tổng thống Joe Biden, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chia sẻ về những thành tựu Việt Nam đạt được qua gần 40 năm đổi mới toàn diện, nhằm các mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh" theo các phương hướng chính là phát triển kinh tế, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và chủ động, tích cực hội nhập quốc tế.

Tổng Bí thư cũng chúc mừng những thành tựu quan trọng về kinh tế, xã hội của Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden và những đóng góp của Hoa Kỳ trong việc góp phần thúc đẩy hợp tác toàn cầu giải quyết những thách thức lớn đặt ra như y tế, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và an ninh lương thực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam là độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. 

Việt Nam vui mừng nhận thấy, kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, đặc biệt là sau khi xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện vào năm 2013, quan hệ đã có bước phát triển mạnh mẽ, sâu sắc, thực chất, hiệu quả.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden nhất trí rằng, thực tế đã qua cho thấy những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là việc tôn trọng đầy đủ những nguyên tắc cơ bản định hướng cho quan hệ hai nước, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau. 

Tổng Bí thư nhấn mạnh sự hiểu biết lẫn nhau, hoàn cảnh của nhau, tôn trọng các lợi ích chính đáng của nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau luôn có ý nghĩa quan trọng. Phương châm đặc thù cho sự phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ là "gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai". Việt Nam đánh giá cao và coi trọng khẳng định của Hoa Kỳ là ủng hộ Việt Nam "mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng".

Tổng Bí thư đánh giá cao các nội dung được thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước về Tuyên bố chung về việc nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình, Hợp tác và Phát triển bền vững. Theo đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh một số phương hướng lớn để thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Trong đó có việc tiếp tục tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thực hiện những nguyên tắc định hướng, tạo ổn định lâu dài, gặp  gỡ, hợp tác cấp cao, giữa các ngành, các cấp, giao lưu nhân dân. 

Tổng Bí thư hoan nghênh việc thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư và tăng trưởng kinh tế bao trùm theo hướng lấy đổi mới sáng tạo tiếp tục là nền tảng, trọng tâm, động lực cho quan hệ hai nước và việc hai bên nhất trí tăng cường hợp tác về khoa học, công nghệ là đột phá mới của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Trong thời gian tới, các cơ quan liên quan của hai nước sẽ phối hợp triển khai thực hiện các thoả thuận đã đạt được.

Tổng Bí thư mong rằng, qua chuyến thăm quan trọng và ý nghĩa này, Tổng thống Joe Biden cùng các thành viên của đoàn sẽ có thêm dịp để cảm nhận trực tiếp về đất nước việt Nam đổi mới và phát triển năng động, có nền văn hiến, lịch sử lâu đời, người dân Việt Nam giàu tình cảm, hiếu khách, hữu nghị và yêu chộng hoà bình...


Đáp lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Joe Biden cám ơn sự đón tiếp nồng ấm và chân tình đối với cá nhân Tổng thống và Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ, đồng thời bày tỏ sự vui mừng khi được gặp lại Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở thời điểm mang tính lịch sử này. Tổng thống nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử không chỉ đối với quan hệ hai nước, mà còn đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thế giới. Tổng thống cũng nêu quan điểm của Hoa Kỳ về ủng hộ một khu vực mở, ổn định, an toàn, liên kết và thịnh vượng: " Chúng ta đã đi từ xung đột đến bình thường hoá quan hệ và giờ đây chúng ta sẽ nâng cấp mỗi quan hệ giữa hai nước nhằm thúc đẩy an ninh và thịnh vượng tại một trong những khu vực quan trọng nhất trên thế giới...Chúng ta  cũng mở rộng quan hệ đối tác kinh tế để nhằm thúc đẩy hơn nữa đầu tư và thương mại giữa hai nước"...
 

 
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chính thức bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam 3
Tổng thống Joe Biden đánh giá cao việc hai nước nâng cấp quan hệ
lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện có lợi cho cả hai nước và lợi ích quốc tế chung. Ảnh VGP

Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh sự coi trọng đối với vai trò, vị trí của Việt Nam ở khu vực, đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam trên nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu, trong đó có vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu. Tổng thống khẳng định sự ủng hộ đối với vai trò trung tâm của ASEAN và mong muốn hợp tác với Việt Nam để đóng góp vào đoàn kết và thịnh vượng của ASEAN. 

Tổng thống Joe Biden bày tỏ sự trân trọng đối với đất nước Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam về phát triển, đóng góp vào công việc quốc tế và những đóng góp, vai trò lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với sự phát triển của Việt Nam, trong đó có hợp tác kinh tế và khoa học- công nghệ trong giai đoạn mới, bao gồm việc phát triển công nghiệp điện tử, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch... Cuối cùng Tổng thống Joe Biden khẳng định việc hai nước nâng cấp quan hệ lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện có lợi cho cả hai nước và lợi ích quốc tế chung.
 
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chính thức bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam 4
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ hội đàm tại Trụ sở Trung ương Đảng. Ảnh VGP

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng cuộc hội đàm đã diễn ra trong không khí hữu nghị, bình đẳng, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau, trao đổi sâu rộng, toàn diện và đạt kết quả tốt đẹp. Những kết quả quan trọng của cuộc hội đàm và chuyến thăm của ngài Tổng thống Joe Biden sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ hai nước trong giai đoạn mới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Sau cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden đã có cuộc họp báo với báo chí Việt Nam, Hoa Kỳ và quốc tế. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố: "Vì lợi ích của nhân dân hai nước và mong muốn tăng cường hợp tác vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong bối cảnh mới, tôi và Tổng thống Joe Biden đã thay mặt hai nước quyết định thông qua Tuyên bố chung nâng tầm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững". 

Hôm nay, 11/9/2023, Tổng thống Joe Biden sẽ hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính và cùng dự Hội nghị cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về đổi mới sáng tạo và đầu tư. Cùng ngày, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ gặp Tổng thống Hoa Kỳ và chủ trì tiệc chiêu đãi cấp Nhà nước. Tổng thống Biden cũng dự kiến có lịch tham gia một số hoạt động cùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ./.

 
B.N (Tổng hợp)


 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top