Ngày mai 10/9,Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

09/09/2023 - 05:21 PM
Từ ngày 10-11/9/2023, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến Việt Nam trong những ngày tới là một chuyến thăm rất đặc biệt. Từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995, các Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đều thăm Việt Nam. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hoa Kỳ thăm cấp Nhà nước theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra đúng dịp kỷ niệm 10 năm hai nước xác lập Quan hệ Đối tác toàn diện. Với đà phát triển toàn diện, sâu rộng của quan hệ hai nước, chuyến thăm của Tổng thống Biden sẽ tạo thêm động lực, đưa quan hệ Việt - Hoa Kỳ phát triển lên một tầm cao mới. Đây là tinh thần mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Biden đã thống nhất tại cuộc điện đàm cấp cao ngày 29/3/2023.

Tổng thống Mỹ Joe Biden săp có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam 1
Chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thể hiện sự coi trọng thể chế chính trị của Việt Nam,
coi trọng vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và của Lãnh đạo Việt Nam

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1995, Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam trong cùng một nhiệm kỳ. Trước đó, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris sang thăm Việt Nam vào tháng 8/2021.

Đây cũng là cột mốc rất quan trọng trên hành trình nỗ lực chung của hai nước để hiện thực hóa mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu trong bức thư tháng 2/1946 gửi Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman, đó là Việt Nam có quan hệ hợp tác đầy đủ với Hoa Kỳ.

Chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho thấy, hai bên đều rất coi trọng nhau trong chính sách đối ngoại của mình và trong chính sách đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương nói riêng. Chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, đưa quan hệ hai nước phát triển ổn định, thực chất và lâu dài trên tất cả các lĩnh vực, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới.

Đối với Hoa Kỳ, chuyến thăm thể hiện Hoa Kỳ coi trọng thể chế chính trị của Việt Nam, coi trọng vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và của Lãnh đạo Việt Nam. Đối với Việt Nam, việc đón Tổng thống Biden thăm cấp Nhà nước là góp phần thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper khẳng định, chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam sắp tới là 'sự kiện lịch sử quan trọng', thể hiện sự quan tâm, coi trọng của Hoa Kỳ đối với mối quan hệ với Việt Nam. "Chính sách của chúng tôi đối với Việt Nam trong nhiều năm dựa trên mục tiêu vì một Việt Nam vững mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng. Các chính sách đó cũng dựa trên sự tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và thể chế chính trị của nhau", ông Knapper nhấn mạnh.

Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper cũng bày tỏ mong muốn chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden sẽ làm sâu sắc về mọi mặt các hợp tác, giúp Việt Nam xây dựng một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, định hướng đổi mới.


Trong chuyến thăm, Tổng thống Biden sẽ có các cuộc hội đàm, gặp gỡ quan trọng với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta; có các hoạt động với doanh nghiệp và người dân.

Hai bên sẽ rà soát lại quan hệ Đối tác toàn diện trên các lĩnh vực và đề ra những định hướng cho quan hệ thời gian tới, với nội hàm tập trung vào hợp tác khoa học công nghệ, kinh tế - thương mại và đầu tư; giao lưu nhân dân, khắc phục hậu quả chiến tranh. Điều này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt - Hoa Kỳ, đồng thời tạo điều kiện khách quan thuận lợi hơn để Việt Nam dần khẳng định vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Hai bên cũng dự kiến cùng tổ chức hoạt động trao đổi kỷ vật chiến tranh, gặp gỡ giữa các doanh nghiệp công nghệ. Nhân dịp này, hai bên dự kiến sẽ ký kết nhiều thỏa thuận, hợp đồng kinh tế quan trọng có thể trị giá hàng tỷ USD./.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết, trong gần 30 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ, thương mại hai nước có sự phát triển vượt bậc, hết sức ấn tượng. Thương mại hai chiều tăng liên tục qua các năm. Việt Nam đã vươn lên rất nhanh chóng, trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hoa Kỳ và trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ trong ASEAN. Cũng từ năm 2022, Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với con số 100 tỷ USD. Về đầu tư, Hoa Kỳ luôn luôn là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam.
B.N
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top