Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Chi Lăng: Khẳng định uy tín, vị thế thông qua chất lượng đào tạo nguồn nhân lực

21/05/2024 - 09:55 AM

Những năm qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN- GDTX) huyện Chi Lăng đã có nhiều đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục văn hóa; đồng thời đẩy mạnh liên kết đào tạo Trung cấp nghề, lựa chọn ngành nghề đào tạo phù hợp với thực tiễn đáp ứng các nhu cầu học nghề cho lao động nông thôn trong Huyện.

Trung tâm GDNN – GDTX huyện Chi Lăng, trong những năm học gần đây luôn duy trì quy mô đào tạo hơn 200 học viên theo học Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông. Để có kết quả như vậy, bên cạnh thuận lợi do công tác phân luồng được triển khai mạnh mẽ thì chất lượng giáo dục và công tác quản lý học viên của Trung tâm đóng vai trò rất quan trọng để thu hút học viên theo học.

Học viên khối 12 của Trung tâm tổ chức Lễ trưởng thành và tri ân các thầy cô

Theo đó, để nâng cao chất lượng giáo dục, Trung tâm tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên có chuyên môn và tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Cùng với đó, hằng năm, Trung tâm luôn chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá theo hướng tích cực, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Trung tâm cũng phân công nhiệm vụ chuyên môn hợp lý, đúng người, đúng việc phù hợp với khả năng, sở trường của từng viên chức. Đội ngũ giáo viên cũng được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng và sinh hoạt chuyên môn khối GDTX trong tỉnh, giao lưu chuyên môn với các trường THPT khác trong và ngoài huyện. Nhờ vậy, trong cuộc thi giáo viên giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Tỉnh năm học 2022 - 2023, Trung tâm có 02 giáo viên đạt loại giỏi.

Xuất phát từ thực tế, học sinh đầu vào của Trung tâm có học lực và hạnh kiểm thường ở mức trung bình, một số em hoàn cảnh gia đình còn khó khăn,... Do đó, để có chất lượng giáo dục tốt, Trung tâm đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý học viên, chú trọng rèn luyện và duy trì nền nếp học tập nghiêm túc, tăng cường phối hợp giữa gia đình và Trung tâm, duy trì việc thông tin liên lạc đầy đủ giữa giáo viên chủ nhiệm với phụ huynh học viên và với lãnh đạo Trung tâm để kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc. Nhờ vậy, Trung tâm luôn giữ được môi trường học tập an toàn, lành mạnh, không để xảy ra các vấn đề về mất an ninh trật tự. Mặt khác, Trung tâm duy trì phong trào “Hũ gạo tình thương” đã quyên góp giúp đỡ cho hàng chục lượt học viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em tiếp tục con đường học tập của mình.

Trung tâm phối hợp cùng Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội tổ chức Ngày hội tư vấn học nghề và
giới thiệu việc làm của huyện Chi Lăng năm 2023

Với sự nỗ lực của cả thầy và trò, chất lượng đào tạo văn hóa của Trung tâm luôn được giữ ổn định và từng bước được nâng lên. Kết quả chất lượng giáo dục về học lực và hạnh kiểm đều tăng lên sau mỗi năm. Nổi bật, năm học 2022 - 2023, tỷ lệ học lực khá đạt 36,05%, hạnh kiểm tốt, khá đạt 77,66%, tỷ lệ tốt nghiệp tốt nghiệp THPT đạt 89,55% (tiệm cận mặt bằng chung của khối GDTX). Cũng trong năm học này, Trung tâm còn có 01 học viên đạt giải Ba môn ngữ văn tại kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh, 01 giải chuyên đề cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Lạng Sơn” và 01 giải ba cuộc thi “Học sinh sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp”. Năm học 2023-2024 trung tâm đạt 6 giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi khối GDTX cấp tỉnh trong đó có 3 giải ba, 3 giải khuyến khích.

Một thế mạnh của Trung tâm thu hút học sinh theo học đó là liên kết đào tạo song bằng, sau 3 năm học, các em có thể nhận 2 bằng tốt nghiệp (THPT và trung cấp nghề). Để tăng sức hút cho học sinh đăng ký học nghề, Trung tâm lựa chọn hợp tác với các trường có uy tín và đào tạo chất lượng tốt, đồng thời lựa chọn các nghề phù hợp với nguyện vọng của học sinh và nhu cầu của xã hội. Cụ thể, Trung tâm đã liên kết với Trường Trung cấp Cộng Đồng Hà Nội - Phân hiệu Lạng Sơn và Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Ninh tiến hành đào tạo hệ trung cấp gồm 04 lớp kỹ thuật chế biến món ăn, 01 lớp hướng dẫn du lịch và 01 lớp tiếng Trung Quốc cho học viên đang học tại trung tâm. Năm 2023, đã có 61 học viên của trung tâm tốt nghiệp trung cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn. Năm 2024 có hơn 40 học viên tốt nghiệp Trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn.

Phần thi Kỹ năng nghề chế biến món ăn của học viên
tại Hội thi kỹ năng nghề cấp Trường năm học 2022 - 2023

 

Trong lĩnh vực đào tạo nghề nông thôn, Trung tâm đã phối hợp với phòng Lao động, Thương binh - Xã hội huyện Chi Lăng và UBND các xã, thị trấn tiến hành khảo sát nhu cầu của người dân, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm tạo sự chuyển biến thật sự về nhận thức và hành động của Nhân dân về nội dung học nghề. Bên cạnh đó, Trung tâm tiếp tục đổi mới chương trình, giáo trình và phương pháp dạy nghề cho lao động nông thôn theo hướng tăng cường bài giảng tích hợp, phát huy năng lực, tăng cường tính chủ động, tích cực của người học nghề; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên nghề nghiệp; thực hiện kiểm tra, giám sát đối với từng lớp đào tạo trong quá trình đào tạo và việc sử dụng kinh phí và thực hiện các chính sách của Nhà nước đối với người học nghề. Kết quả, trong năm 2023, từ nguồn của Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, Trung tâm mở được 09 lớp dạy các nghề như: Chăn nuôi gia cầm, chăn nuôi trâu bò, sửa chữa máy nông nghiệp tại các xã Vân An, Chiến Thắng, Bằng Hữu, Bằng Mạc, Hoà Bình, Vạn Linh, Thượng Cường với số lao động được đào tạo trên 300 người. Kết thúc chương trình học nghề, nhiều học viên đã mạnh dạn đầu tư sản xuất và ứng dụng kiến thức, kỹ năng và những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, quy trình mới vào trong chăn nuôi, canh tác, sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng thu nhập. Một số học viên nghề phi nông nghiệp có thể tự tạo việc làm tại chỗ hoặc tìm kiếm được việc làm có thu nhập ổn định.
Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục làm tốt công tác truyền thông về việc phân luồng giáo dục, từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo cả lĩnh vực giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp, chú trọng vào nâng cao chất lượng đội ngũ; chủ động tham mưu với các cấp lãnh đạo để nâng cấp hệ thống phòng học, phòng thực hành, các thiết bị dạy học, đầu tư hạ tầng số, tích cực trong công tác chuyển đổi số. Mục tiêu đến năm 2030, Trung tâm GDNN – GDTX huyện Chi Lăng sẽ trở thành đơn vị đạt chuẩn, có uy tín và vị thế thu hút, đào tạo nguồn lao động chất lượng cho địa phương.

Đình Đình

Một số hình ảnh các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn của Trung tâmGiáo viên của Trung tâm đang hướng dẫn học viên pha chế thuốc thú yNgười dân thực hành tiêm phòng cho gia cầm

 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top