Trung tâm GDNN - GDTX huyện Gia Bình: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

29/01/2023 - 07:11 PM

Nhiều năm qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) - Giáo dục thường xuyên (GDTX) huyện Gia Bình (Bắc Ninh) không ngừng vươn lên về mọi mặt, đặc biệt là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, qua đó thu hút nhiều học sinh đến theo học, góp phần đáp ứng nguồn nhân lực cho thị trường lao động.

Trung tâm GDNN-GDTX huyện Gia Bình có cảnh quan "Xanh - Sạch - Đẹp", cơ sở vật chất tương đối khang trang với 14 phòng học, 04 xưởng thực hành đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo nghề, 01 phòng Tin học gồm 31 máy và 01 thư viện với gần 700 đầu sách và tài liệu tham khảo...; đội ngũ giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn.


Ông Chu Bắc Thái, Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện Gia Bình

Nâng cao chất lượng dạy học, hiệu quả giáo dục

Bám sát chỉ đạo chung của ngành Giáo dục, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Lãnh đạo địa phương, 100% các em học sinh đến theo học tại Trung tâm được học văn hóa và được học nghề (học tích hợp 2 chương trình đào tạo GDTX cấp THPT và Trung cấp nghề).

Nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nâng cao chất lượng dạy và học, ngoài việc tham mưu cho lãnh đạo các cấp về đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học, Trung tâm đã chú trọng xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh, không ngừng đổi mới trong công tác quản lý, điều hành; đổi mới phương pháp dạy học sát đối tượng; ứng dụng công nghệ trong giảng dạy, soạn giảng giáo án E-learning; thường xuyên bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, giao lưu học hỏi kinh nghiệm, củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên... Xây dựng chiến lược, kế hoạch dạy và học cụ thể theo từng năm với mục tiêu then chốt “lấy người học làm trung tâm”, đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”… Song song với đào tạo kiến thức văn hóa, Trung tâm còn thực hiện nghiêm khuôn phép kỷ cương nề nếp trường học. Bên cạnh đó, thực hiện rèn luyện kỹ năng mềm cho học sinh thông qua các buổi sinh hoạt, hoạt động ngoại khóa… Nhờ vậy, đã tạo được môi trường sư phạm an toàn, lành mạnh, thân thiện; giúp các phụ huynh yên tâm khi gửi con em theo học tại Trung tâm.


Các Đại biểu tặng lẵng hoa chúc mừng Trung tâm nhân dịp Khai giảng năm học mới 2022-2023

Bằng tâm huyết quyết tâm phấn đấu của cả tập thể Ban Lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, Trung tâm đã có những bước tiến vượt trội không ngừng lớn mạnh qua từng năm học; trưởng thành, phát triển toàn diện cả về quy mô và chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới, trở thành một trong những đơn vị tiên phong trong khối GDTX của tỉnh, khẳng định thương hiệu cơ sở giáo dục - đào tạo uy tín. Nếu như năm học 2018, kết quả tuyển sinh vào lớp 10 chỉ đạt 212 học sinh; 2019 đạt 280 học sinh; năm 2020 đạt 387 học sinh; thì năm 2021 đạt 450 học sinh và năm 2022 con số tuyển sinh vào lớp 10 đạt 530 học sinh. Quy mô lớp học cũng theo đà tăng dần qua từng năm học. Nếu như năm học 2017-2018, Trung tâm có 08 lớp học với 256 học sinh cả 3 khối; năm học 2018-2019 có 12 lớp với 421 học sinh; năm học 2019-2020 có 17 lớp với 625 học sinh; năm học 2020-2021 có 22 lớp học với 902 học sinh; năm học 2021-2022 có 26 lớp với 1121 học sinh, thì đặc biệt năm học 2022-2023, Trung tâm có 30 lớp học với 1.370 học sinh. Chất lượng thi tốt nghiệp hằng năm cũng luôn được giữ vững, đứng thứ 3 trong khối GDTX của tỉnh. Tỷ lệ học sinh dự thi đỗ tốt nghiệp trong kỳ thi THPT năm 2021 đạt 99,51%, năm 2022 đạt 100%.


Tuyên dương, khen thưởng cho các em học sinh đạt thành tích cao tại Lễ Khai giảng năm học mới 2022-2023

Đào tạo nghề thực tiễn theo nhu cầu xã hội

Không chỉ nâng cao chất lượng dạy văn hóa, chất lượng đào tạo nghề, liên kết đào tạo nghề cũng được Trung tâm chú trọng. Theo đó, học sinh sau khi tốt nghiệp hệ THPT sẽ đồng thời được nhận hai bằng tốt nghiệp là THPT và Bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề. Các em sau khi ra trường có bằng nghề trong tay vừa rút ngắn được thời gian học tập, tiết kiệm được chi phí học nghề lại vừa có thể tự lập xin việc, có ngay thu nhập phục vụ bản thân và giúp đỡ gia đình ngay tại địa phương.


Đại diện các đơn vị chúc mừng Trung tâm nhân dịp Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà Giáo Việt Nam

Sau khi nghiên cứu kỹ nhu cầu thị trường lao động, Trung tâm đã chủ động liên kết đào tạo với các trường như: Trường Trung cấp Kinh tế và Đối ngoại Hà Nội, trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội, trường Trung cấp Future Việt Nam, trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh... đào tạo đa dạng ngành, nghề, phù hợp với xu thế tuyển dụng lao động của các công ty như: Dịch vụ Khách sạn, Hướng dẫn Du lịch, Tin học, Hàn, Nấu ăn, Ngôn ngữ Anh. Qua khảo sát, đã có 50% học sinh sau ra trường đã được các công ty như: Samsung, Canon, Hồng Hải… tiếp nhận vào làm việc ngay, lực lượng lao động còn lại tiếp tục học lên Cao đẳng, Đại học và Du học.


Liên hoan văn nghệ Chào mừng Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Nói về định hướng phát triển Trung tâm trong thời gian tới, ông Chu Bắc Thái, Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện Gia Bình cho biết: “Để mở rộng quy mô giáo dục và đào tạo, Trung tâm đã được tiếp nhận thêm địa điểm làm cơ sở 2; lắp đặt mới 23 thiết bị dạy học trực tuyến, 02 hệ thống mạng Internet đảm bảo đường truyền thông suốt để giáo viên và học sinh có điều kiện học tập và tra cứu, trao đổi thông tin được tốt hơn. Ngoài ra, Trung tâm còn có kế hoạch và tiếp tục tham mưu trình UBND huyện Gia Bình, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục - Đào tạo tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất. Cùng với đó, Trung tâm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm với chủ đề: “Đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, đổi mới, sáng tạo tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện”, đưa Trung tâm GDNN - GDTX Gia Bình dẫn đầu trong khối GDTX của tỉnh./.

Kiều Thủy

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top