Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tân Uyên: Góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

04/06/2022 - 04:07 PM
Thực hiện song song hai “sứ mệnh” giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp, đào tạo nghề, những năm qua, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đã thực hiện tốt công tác giáo dục văn hóa kết hợp đổi mới đào tạo, xây dựng chương trình dạy nghề phù hợp với nhu cầu thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Hàng năm, Trung tâm đã phối hợp hiệu quả với các trường THCS, THPT và chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phân luồng, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh; chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát triển năng lực để tạo sự hứng thú, phát huy tính chủ động, sáng tạo và tự học của học sinh. Đồng thời, thực hiện thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh, giúp các em vững kiến thức, kỹ năng cơ bản, tự tin khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp.

Hiện nay theo quy định, Trung tâm đang tổ chức giảng dạy 7 môn văn hóa cơ bản. Mặc dù đối tượng tuyển đầu vào đa số là có học lực yếu, nhưng sau 03 năm theo học ở Trung tâm, kiến thức của các học viên có sự chuyển biến rõ nét, tỷ lệ học viên đỗ tốt nghiệp hàng năm đều đạt từ 80% trở lên, đặc biệt trong 03 năm học vừa qua tỷ lệ này là 100%.

 
Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tân Uyên: Góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
Hội nghị triển khai giải pháp tổ chức hoạt động tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh lớp 9
trên địa bàn huyện Tân Uyên năm học 2019-2020

 
Bên cạnh đó, mặc dù điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên còn thiếu, song công tác dạy học văn hóa và đào tạo nghề những năm qua tại Trung tâm đã có nhiều khởi sắc cả về quy mô và chất lượng đào tạo. Trung tâm đã tích cực đẩy mạnh công tác giáo dục văn hóa kết hợp đào tạo nghề, giúp các học viên thực hiện được “mục tiêu kép” vừa tốt nghiệp THPT, vừa có nghề trong tay để làm việc, từng bước phát triển kinh tế.

Từ năm 2017 đến nay, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên huyện Tân Uyên đã liên kết và mở được 5 lớp đào tạo nghề, hệ trung cấp cho 150 học sinh, trong đó chủ yếu là đào tạo các nghề cơ khí, thợ hàn xì, nấu ăn, trên cơ sở hướng nghiệp và đăng ký theo nguyện vọng, sở thích của học sinh.

Công tác đào tạo nghề luôn gắn với chương trình giảng dạy theo phương châm "lý thuyết đi đôi với thực hành", thích ứng nhanh với sự thay đổi của thị trường lao động đã giúp các em dễ hiểu, dễ áp dụng những kiến thức, kỹ năng vào thực tế để tìm kiếm việc làm. Hiện nay, 100% học sinh khi vào học tại Trung tâm đều được dạy nghề miễn phí. Khi ra trường, các em vừa có bằng tốt nghiệp THPT vừa có bằng trung cấp nghề. Hàng năm, Trung tâm còn làm tốt công tác đầu mối với các tổ chức, doanh nghiệp để thực hiện liên kết đầu ra cho học sinh. Qua khảo sát cho thấy, hầu hết các em đều tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm, với mức lương ổn định từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.

 
Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tân Uyên: Góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
Cán bộ Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tân Uyên hướng dẫn các học viên về kỹ thuật chăm sóc gà
 
Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn cũng luôn được Trung tâm thực hiện hiệu quả. Trong giai đoạn 2016 -2021, Trung tâm đã đào tạo nghề cho gần 5 nghìn lao động, chủ yếu là người dân tộc thiểu số với 02 nhóm nghề chính là nông nghiệp và phi nông nghiệp. Trong đó, nhóm nghề phi nông nghiệp bao gồm các nghề như: Điện dân dụng; may mặc; sửa chữa máy nông nghiệp; kỹ thuật gò hàn; kỹ thuật xây dựng. Nhóm nghề Nông nghiệp gồm các nghề như: Chăn nuôi; trồng chè; trồng quế; trồng mắc ca; kỹ thuật trồng nấm. Các ngành nghề đào tạo của Trung tâm ngày càng đa dạng, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Nhờ đó, người lao động sau khi học nghề phần lớn đã tìm được việc làm ngay tại nơi cư trú, trong các cơ sở sản xuất và doang nghiệp trên địa bàn huyện.
 
Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tân Uyên: Góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực  1
Cán bộ Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện Tân Uyên
hướng dẫn bà con xã Pắc Ta trồng chè

 
Với những kết quả đã đạt được, Trung tâm GDNN- GDTX huyện Tân Uyên đang tự tin hướng tới mục tiêu từng bước nâng cao chất lượng ở cả 2 lĩnh vực là đào tạo văn hóa và đào tạo nghề, đồng thời tiến tới mở các lớp nghề chất lượng cao. Để thực hiện mục tiêu đó, Trung tâm đang tập trung thực hiện một số giải pháp như: Phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tuyên truyền về ý nghĩa và lợi ích của công tác đào tạo nghề; chủ động phối hợp với các đơn vị trường học trong công tác tuyển sinh, tuyên truyền chính sách pháp luật về đào tạo nghề, giải quyết việc làm tới người lao động; phối hợp với các xã, thị trấn trong việc điều tra, xây dựng kế hoạch tuyển sinh, định hướng các nội dung tư vấn hướng nghiệp, tư vấn việc làm và triển khai đào tạo nghề hàng năm.
Minh Hùng
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top